92 NĂM THÀNH LẬP ĐẢNG: Người Đảng viên tâm huyết với tín dụng chính sách

02/02/2022
(VBSP News) Trải qua muôn vàn khó khăn, gian khổ trong chiến đấu, trở về với cuộc sống đời thường, những người lính năm xưa vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất cao quý của người Đảng viên và là anh bộ đội cụ Hồ, gương mẫu, trách nhiệm góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh. Đại tá Lương Văn Tuấn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Ninh Bình là một trong những điển hình như thế. Không chỉ xây dựng Hội vững mạnh, trên cương vị là thành viên Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh, ông đã linh hoạt, sáng tạo, trách nhiệm, đưa ra những giải pháp riêng có, để dòng vốn NHCSXH chảy đều, giúp cho cuộc sống của các hộ hội viên nghèo, hộ chính sách ngày càng no đủ, an lành.
9b1947618eca43941adb

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Ninh Bình Lương Văn Tuấn (giữa) thăm cơ sở sản xuất gốm Bồ Bát tại huyện Yên Mô

Sinh năm 1954, trải qua nhiều vị trí công tác, rồi làm Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Bình, năm 2012, về nghỉ hưu, Đại tá Lương Văn Tuấn tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh. 10 năm tham gia công tác Hội là 10 năm ông Tuấn gắn bó với các chương trình tín dụng chính sách xã hội. Ông Tuấn chia sẻ: Thực tế, không ít CCB, Cựu quân nhân sau khi rời quân ngũ trở về đời thường lại phải chật vật với cuộc mưu sinh, nghèo đói. Đó là một nghịch lý, bởi sản xuất có khó khăn nhưng không thể khó khăn như trong chiến đấu tại sao không vượt qua được? Chính vì vậy, Hội xác định phải nêu cao ý chí tự lực tự cường, vươn lên cuộc sống của hội viên để làm giàu cho bản thân và góp phần xây dựng quê hương. Và nguồn vốn NHCSXH chính là “bàn đạp”, là “cần câu” giúp hội viên CCB nghèo có vốn sản xuất, ổn định cuộc sống.

Nguồn vốn từ NHCSXH không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước. Ý thức được tầm quan trọng đặc biệt đó, thời gian qua, các cấp Hội CCB tỉnh Ninh Bình thường xuyên quan tâm, thực hiện đầy đủ và hiệu quả các nội dung được ủy thác theo quy định. Chủ động phối hợp chặt chẽ với NHCSXH và chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng này. 

Cùng với tuyên truyền đến các hội viên và các tầng lớp nhân dân về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, ông Tuấn còn tích cực sâu sát với cơ sở kiểm tra, nắm bắt những thuận lợi, khó khăn của các hội viên để kịp thời có những giải pháp phù hợp cũng như tìm mọi điều kiện giúp họ thêm nguồn vốn, tiếp cận nguồn vốn một cách thuận lợi, nhanh chóng, nhất là hướng dẫn họ sử dụng có hiệu quả nhất như: tổ chức các lớp tập huấn KHKT, khuyến nông, khuyến ngư, tổ chức các nhóm CCB làm kinh tế giỏi, giúp các hội viên khác xây dựng các dự án, phương án SXKD an toàn, hiệu quả…

Ngoài ra, ông Tuấn còn chỉ đạo các cấp Hội phối hợp với NHCSXH rà soát, đánh giá, xếp loại hàng tháng đối với hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn tại cơ sở. Trên cơ sở đó phân tích nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục đối với các tổ yếu - kém, trung bình. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn cũng như những cán bộ Hội được giao nhiệm vụ quản lý tín dụng ủy thác. Ông còn là người có sáng kiến xây dựng hòm tài liệu NHCSXH cho các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Nhờ cách chỉ đạo linh hoạt, trách nhiệm mà dư nợ thực hiện ủy thác một số nội dung qua các cấp Hội CCB tỉnh Ninh Bình liên tục tăng qua tác năm. Năm 2021 vừa qua, đạt 531.643 triệu đồng (tăng 46.155 triệu đồng so với năm 2020). Tỷ lệ nợ quá hạn chỉ có 0,16% (thấp nhất trong 4 tổ chức chính trị - xã hộ nhận ủy thác). 

Các hội viên CCB tỉnh sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại ngũ, trở về địa phương, mặc dù trong điều kiện khó khăn như sức khỏe yếu, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm SXKD… Nhưng được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi cùng với sự giúp đỡ của các cấp Hội, hội viên CCB đã phát huy được phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, nêu cao ý chí tự lực tự cường, vươn lên trong cuộc sống, tự làm giàu cho bản thân và góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh. Nếu như năm 2012 tỷ lệ hộ nghèo của Hội là 3% thì nay giảm chỉ còn 0,47%.

Không cho phép bản thân nghỉ ngơi, luôn cố gắng làm được việc có ích cho cộng đồng, cho xã hội, CCB Lương Văn Tuấn vẫn trăn trở: Các CCB sau khi đã thoát nghèo rồi, muốn tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, vươn lên làm giàu cũng như tạo thêm việc làm cho người dân địa phương nhưng thực tế nguồn vốn chính sách dành cho các đối tượng này hiện nay vẫn còn rất hạn hẹp. Do vậy, thời gian tới rất cần thêm những chính sách thúc đẩy, giúp đỡ họ.

Cuộc hành trình vẫn tiếp tục, người lính có 45 năm tuổi Đảng Lương Văn Tuấn sẽ tiếp tục phấn đấu huy động mọi nguồn lực, truyền tải kịp thời, an toàn nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, về tận vùng miền xa xôi, đóng góp tích cực, hiệu quả hơn cho mục tiêu giảm nghèo, chiến thắng dịch bệnh, thiên tai, dựng xây quê hương Ninh Bình rạng rỡ, phồn vinh.

Bài và ảnh Minh Lê

Các tin bài khác