Mô hình “Ngày gửi tiền tiết kiệm - Chung tay vì phụ nữ nghèo” ở huyện Nam Đàn

30/03/2022
(VBSP News) Đây là mô hình được các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Nam Đàn (Nghệ An) phối hợp với NHCSXH xây dựng trong đợt phát động phong trào thi đua đặc biệt chào mừng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử Đại biểu HĐND các cấp, Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 với chủ đề “Mỗi hội viên - một cử chỉ đẹp, mỗi tổ chức Hội - một hành động ý nghĩa”. Nhìn lại một năm triển khai với tính hiệu quả, thiết thực mô hình, cần phải tập trung nhân rộng trên địa bàn nhằm mục đích tiết kiệm trong nhân dân và tăng trưởng dư nợ vốn cho NHCSXH.
6a413efed5a61bf842b7

Hội viên phụ nữ huyện Nam Đàn tham gia gửi tiền tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã

Trong những năm gần đây, việc huy động tiết kiệm thị trường và tăng trưởng huy động vốn của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Nam Đàn có nhiều khó khăn do có nhiều tổ chức tín dụng trên địa bàn, người dân có nhiều sự lựa chọn trong việc tham gia gửi tiết kiệm. Bên cạnh đó, trong nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững Hội đề ra chỉ tiêu mỗi năm giúp đỡ ít nhất từ 1 - 2 hộ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều. Do đó, nếu một người giúp một người khác thoát nghèo thì sẽ rất khó khăn, nhưng cả cộng đồng chung tay thì có thể giúp nhiều người thoát nghèo một cách bền vững.
Chính vì vậy, Ban Thường vụ Hội Phụ nữ huyện Nam Đàn đã có ý tưởng và xây dựng kế hoạch phối hợp với NHCSXH mô hình triển khai “Ngày gửi tiền tiết kiệm chung tay vì phụ nữ nghèo” đồng loạt tại tất cả các đơn vị cơ sở. Theo đó, Hội đề ra chỉ tiêu 100% cán bộ Hội từ Chi hội phó trở lên, 30 - 35% hội viên tham gia mô hình “Ngày tiết kiệm chung tay vì phụ nữ nghèo” từ mức tối thiểu 500.000 đồng/lần/năm, mức tối đa tùy vào khả năng mỗi người. Đây cũng là một trong những hình thức Hội chỉ đạo nhằm tạo cơ hội cho phụ nữ nghèo được dễ dàng tiếp cận, thụ hưởng nguồn vốn vay ưu đãi, tạo việc làm, tạo sinh kế để hỗ trợ cho các hộ gia đình có nhu cầu vay vốn, nhưng không có tài sản thế chấp.
Chị Nguyễn Thị Thu Hoài ở xóm 4, xã Nam Giang theo thông lệ vào dịp tháng 19.5 hàng năm -  ngày giao dịch của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Nam Đàn tại xã, chị đều cầm số tiền mà chị tích góp được trong mấy tháng đến gặp Chi hội trưởng xóm để gửi tiết kiệm hỗ trợ cho hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong xóm vay không lãi để phát kiển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, từ khi Ban Thường vụ Hội Phụ nữ xã triển khai mô hình “Ngày gửi tiết kiệm chung tay vì phụ nữ nghèo” theo phong trào phát động của cấp trên, chị đã gửi trực tiếp số tiền 1,5 triệu đồng vào nguồn NHCSXH nhằm huy động vốn tăng trưởng dư nợ ủy thác trong năm.
Trong thời gian qua, mặc dù NHCSXH đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho người nghèo, nhưng thông qua việc triển khai mô hình Hội phụ nữ huyện tập trung vận động cán bộ, hội viên, thành viên vay vốn và bà con nhân dân tham gia gửi tiền tiết kiệm với phương châm “góp gió thành bão”, dù chỉ là một chút tiền nho nhỏ tích cóp, hoặc tiết kiệm từ những lần chị em đi chợ về, tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, con cháu mừng tuổi… thì sẽ tích tiểu thành đại và có số tiền lớn. Qua 1 năm triển khai mô hình tại 19 Điểm giao dịch trong toàn huyện đã có hơn 12.316 lượt người tham gia gửi tiết kiệm với tổng số tiền lên đến hơn 13 tỷ đồng, trong đó phần lớn là cán bộ, hội viên phụ nữ.

3a129657620fac51f51e

Hưởng ứng “Ngày gửi tiền tiết kiệm - Chung tay vì phụ nữ nghèo”

Bà Nguyễn Thị Thúy An - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nam Cát là một trong những người tham gia “Ngày gửi tiền tiết kiệm chung tay vì phụ nữ nghèo” sớm nhất cho biết: “Hưởng ứng chương trình thi đua đặc biệt do Ban Thường vụ Hội Phụ nữ huyện Nam Đàn phát động, đã kêu gọi trong toàn thể cán bộ, hội viên, nhân dân trên địa bàn xã tham gia. Thấy được ý nghĩa của mô hình, tôi đã tiên phong tham gia đi đầu và sau đó đã được sự hưởng ứng tích cực của mọi người, tham gia gửi tiết kiệm để tăng nguồn vốn của NHCSXH huyện. Từ nguồn đó, ngân hàng quay vòng giải ngân lại cho các hộ phụ nữ khó khăn về tài chính, giải quyết việc làm và rất nhiều nhu cầu khác như tạo sinh kế, phát triển kinh doanh… là hoàn toàn chính đáng, nhất là với các gia đình không có tài sản thế chấp để vay vốn tại các NHTM”.
Có thể nói, đây là mô hình mang đầy ý nghĩa nhân văn, phát huy tinh thần cộng đồng trách nhiệm nhằm huy động cán bộ hội viên phụ nữ và mọi lực lượng trong xã hội gửi tiền tiết kiệm tạo lập nguồn vốn bổ sung cho NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; góp phần thực hiện an sinh xã hội và không để ai ở lại phía sau.

Lê Hương

Các tin bài khác