Khơi thông nguồn vốn cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

01/04/2022
(VBSP News) Sau ảnh hưởng của dịch COVID-19, trên cơ sở bám sát chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, ngành Ngân hàng tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận với vốn vay để khôi phục và phát triển SXKD, góp phần cải môi trường đầu tư kinh doanh.
IMG-3997

Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp cận với vốn vay để khôi phục và phát triển SXKD

Thời gian qua, chi nhánh NHNN tỉnh Thanh Hóa cùng với các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã vào cuộc mạnh mẽ, chủ động làm việc với khách hàng để nắm bắt tình hình SXKD, ảnh hưởng của dịch bệnh; phân tích, đánh giá, dự báo những thiệt hại, khó khăn của doanh nghiệp, người dân, khách hàng vay vốn. Nhất là những lĩnh vực, ngành nghề chịu thiệt hại trực tiếp do dịch bệnh gây ra để chủ động áp dụng những biện pháp hỗ trợ kịp thời tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu thiệt hại giúp doanh nghiệp và người dân phục hồi, duy trì SXKD. Ngành Ngân hàng tỉnh Thanh Hóa đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp, với phương châm “Chia sẻ và đồng hành vượt khó, các hoạt động về giảm lãi suất; cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp; cho vay lãi suất thấp với tỷ đồng tín dụng được hỗ trợ”… đã tạo điều kiện thuận lợi và trực tiếp giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, duy trì, ổn định và tăng trưởng, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Ngay sau khi xảy ra dịch bệnh, chi nhánh NHNN tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa tổ chức buổi tọa đàm với các Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp cùng các ngân hàng trên địa bàn để triển khai, lắng nghe ý kiến phán ánh và trả lời những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đồng thời, thiết lập và công khai đường dây nóng, công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông báo cho các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn để tiếp nhận thông tin phản ánh của khách hàng về những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Năm 2021, chi nhánh NHNN tỉnh Thanh Hóa cũng đã chủ động phối hợp với UBND huyện Nga Sơn tổ chức “Hội nghị đối thoại và kết nối ngân hàng với doanh nghiệp và người dân” nhằm kịp thời nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp và người dân để có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ về vốn, lãi suất… tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và phát triển SXKD.
Dưới sự chỉ đạo của chi nhánh NHNN tỉnh Thanh hóa, các tổ chức tín dụng chủ động tiếp cận doanh nghiệp có uy tín, có phương án SXKD khả thi, hiệu quả để đáp ứng nhu cầu vốn và dịch vụ ngân hàng, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Tính đến 31.3.2022, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh ước đạt 157.750 tỷ đồng, tăng 3,9% so với đầu năm. Để nâng cao hiệu quả khơi thông nguồn vốn, tăng trưởng tín dụng bền vững, thúc đẩy kinh tế phát triển, các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện hiệu quả các thông tư của NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19. Qua đó, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ cho 291.447 khách hàng với tổng giá trị nợ là 91.856 tỷ đồng; cho vay mới áp dụng lãi suất ưu đãi cho 9.149 khách hàng, với doanh số cho vay lũy kế từ ngày 23.1.2020 đến ngày 28.2.2022 là 68.082 tỷ đồng.
Các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh cũng quan tâm đến việc cải tiến, đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục, nâng cao khả năng thẩm định, rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận vốn ngân hàng. Cán bộ tín dụng tiến hành khảo sát, tiếp cận, tìm hiểu để phân nhóm các doanh nghiệp có quan hệ tín dụng; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn mới. Nhiều ngân hàng đã chủ động tiết giảm chi chí hoạt động, thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí vốn để tạo điều kiện giảm sâu lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng. Lãi suất cho vay đã được các ngân hàng giảm từ 0,5 - 2,5%/năm đối với các ngành nghề ưu tiên, các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế.  
Điển hình như các chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) trên địa bàn tỉnh đang triển khai các gói tín dụng hỗ trợ khách hàng, như: Gói tín dụng với tổng quy mô 200.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, lãi suất giảm đến 2,5%/năm so với cho vay thông thường; Chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng là doanh nghiệp nhỏ và vừa với quy mô tài trợ 30.000 tỷ đồng. Giám đốc chi nhánh Agribank tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Thuần Phong cho biết: Ngân hàng cam kết chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong mọi thời điểm và kỳ vọng việc tiếp thêm nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi từ các chương trình cùng các dịch vụ tiện ích của Agribank sẽ giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn để giải quyết khó khăn về tài chính, thúc đẩy hoạt động SXKD trong điều kiện bình thường mới.
Ngoài những “ông lớn”, hàng loạt ngân hàng thương mại ngoài quốc doanh trên địa bàn tỉnh như: Techcombank, HDBank, VPBank, Bắc Á Bank… cũng cắt giảm lợi nhuận để hỗ trợ khách hàng vượt qua đại dịch. Những quyết sách của ngành ngân hàng sẽ là “liều thuốc trợ lực” giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân nhanh chóng khôi phục SXKD thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà phát triển.
Bên cạnh đó, Thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính Phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, chi nhánh NHCSXH tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với địa phương và các ngành liên quan tiến hành rà soát, bảo đảm chính sách được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Kết quả đến 28.2.2022, chi nhánh đã hỗ trợ cho 10 doanh nghiệp sử dụng lao động với số tiền là hơn 6,2 tỷ đồng, để trả lương cho 725 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Thực hiện Phương án số 198/PA-UBND ngày 2-9-2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đào tạo nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động trở về từ vùng dịch sau khi thực hiện xong việc cách ly, chi nhánh NHCSXH tỉnh Thanh Hóa đã tập trung chỉ đạo các Phòng giao dịch cấp huyện rà soát, lập danh sách nhu cầu vay vốn của các lao động trở về từ vùng dịch để trình Trung ương bổ sung nguồn vốn. Đồng thời, cân đối chung thu nợ trong toàn tỉnh để ưu tiên giải ngân vốn theo Phương án số 198/PA-UBND.
Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Thanh Hóa Lê Hữu Quyền cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và NHCSXH Việt Nam, chi nhánh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tín dụng chính sách ưu đãi đến các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp, người lao động và nhân dân. Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, Sở, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền các địa phương rà soát nhu cầu vay vốn, từ đó tổng hợp và trình NHCSXH Việt Nam làm căn cứ phân bổ nguồn vốn cho địa phương. Đồng thời, hướngdẫn lập hồ sơ, kịp thời triển khai cho vay đúng đối tượng thụ hưởng, công khai, minh bạch, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác dễ dàng tiếp cận chính sách, bảo đảm tính khả thi của chính sách, sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước.

IMG-4895

Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thanh Hóa tích cực tuyên truyền các chương trình, chính sách tín dụng mới tới khách hàng

Xác định nguồn vốn tín dụng “trợ lưc” để khôi phục và phát triển nền kinh tế sau dịch bệnh, với mục đích kết nối tốt nhất giữa người dân, doanh nghiệp với ngân hàng, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với NHNN Việt Nam phối hợp tổ chức “Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp và người dân tỉnh Thanh Hóa năm 2022”. Theo đó, Thanh Hóa sẽ là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức Hội nghị này trong năm 2022. Thông qua Hội nghị sẽ kết nối gắn với các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp của ngành ngân hàng trên tất cả các mặt hoạt động, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn; tạo sức lan tỏa, hiệu ứng tốt nhất giữa các đối tác trong quan hệ tài chính tín dụng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trên địa bàn tỉnh.
Đồng thời, thu hút nguồn vốn tín dụng đầu tư vào các dự án lớn, dự án trọng điểm của tỉnh thời gian tới để khôi phục phát triển SXKD. Hội nghị cũng là dịp để lãnh đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng, lãnh đạo tỉnh lắng nghe việc phản ánh các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh, để cùng phối hợp giải quyết, đồng thời xây dựng chiến lược phát triển hoạt động tín dụng phù hợp, đáp ứng nguồn lực kịp thời để nền kinh tế tăng trưởng bền vững.
Với sự vào cuộc chỉ đạo sát sao của NHNN Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, nguồn vốn tín dụng của ngân hàng sẽ không còn những “điểm nghẽn”, bảo đảm đáp ứng kịp thời nguồn vốn cho doanh nghiệp và người dân đầu tư SXKD; góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế và thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh, tiếp tục khẳng định vai trò huyết mạch của nền kinh tế.

Bài và ảnh Khánh Phương

Các tin bài khác