Nông dân Trảng Bàng phát triển kinh tế nhờ nguồn vốn chính sách xã hội

04/04/2022
(VBSP News) Trong những năm qua, thông qua nguồn vốn vay của NHCSXH TX Trảng Bàng (Tây Ninh), nhiều hội viên nông dân mạnh dạn đầu tư các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập.
img-4858

Anh Trần Văn Thuận (áo xanh) vay vốn nuôi bò

Đến nay, có hàng ngàn hội viên nông dân trên địa bàn thị xã được tiếp cận và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn tín dụng này, góp phần giảm nghèo bền vững, ổn định cuộc sống.
Để thực hiện tốt chương trình uỷ thác cho vay, Hội Nông dân TX Trảng Bàng đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của NHCSXH đến hội viên và người dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức như: Lồng ghép với các hội nghị, buổi sinh hoạt của các chi hội ở cơ sở.
Nhờ đó, nguồn vốn vay NHCSXH do Hội Nông dân TX Trảng Bàng quản lý ngày càng phát huy hiệu quả. Hội đang quản lý 154 Tổ tiết kiệm và vay vốn với 6.114 hộ vay. Đến cuối tháng 12 năm 2021, tổng dư nợ gần 180 tỷ đồng; tổng số dư tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn gần 12 tỷ đồng.
Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn TX đã phát triển thành công các mô hình kinh tế đem lại thu nhập cao, từ đó nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu.
Điển hình như gia đình anh Trần Văn Thuận, ngụ tại ấp Bình Phú, xã Phước Bình, là hộ nghèo của xã. Năm 2015, nhờ sự giúp đỡ, tư vấn của Hội Nông dân xã, anh tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức chăn nuôi bò sinh sản. Sau khi học xong, anh được Hội Nông dân xã giới thiệu vay 30 triệu đồng từ NHCSXH. Cùng với số tiền tích góp được của gia đình, anh đã mạnh dạn mua 4 con bò sinh sản để nuôi. Nhờ chăm chỉ chăm sóc, trong 7 năm, gia đình anh đã xây được căn nhà mới và đàn bò tăng lên 10 con, mỗi năm bán bò con thu về hơn 170 triệu đồng. Từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giờ đây anh là một trong những hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã.
“Gia đình tôi được như ngày hôm nay là nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH TX Trảng Bàng, tôi rất biết ơn NHCSXH và Hội Nông dân đã tạo cơ hội để gia đình tôi thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình”, anh Thuận vui mừng chia sẻ.
Gia đình ông Dương Văn Lượng, ngụ tại ấp Phước Mỹ, xã Phước Chỉ cũng là một trong những điển hình thoát nghèo nhờ vào nguồn vốn vay từ NHCSXH. Chỉ với số vốn vay ban đầu khoảng 6 triệu đồng, ông mua 1 con bò sinh sản về nuôi, năm sau đã có thêm con bê cái. Hội Nông dân xã tiếp tục giới thiệu cho gia đình ông vay vốn NHCSXH 50 triệu đồng để mở rộng chuồng trại, tăng số lượng đàn bò. Đến nay, ông đã tích luỹ được số vốn xây được căn nhà mới, mua được 5ha đất, con cái được chăm lo đầy đủ, trưởng thành và có gia đình riêng.
Đến với Hội Nông dân xã Phước Chỉ càng thấy rõ được hiệu quả nguồn vốn uỷ thác NHCSXH. Hiện nay, Hội có hơn 1.500 hội viên tham gia sinh hoạt ở 11 chi hội. Tổng số dư nợ do Hội quản lý hơn 32 tỷ đồng với 720 hội viên vay vốn. Các chi hội tích cực vận động hội viên tham gia gửi tiết kiệm, đến nay số tiền tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt trên 1,4 tỷ đồng.
Chủ tịch Hội Nông dân TX Trảng Bàng Phan Thành Đô cho biết: “Để phát huy hiệu quả vốn vay NHCSXH, thời gian tới Hội Nông dân TX Trảng Bàng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách để người dân hiểu và thực hiện đúng chính sách, sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích. Đồng thời tiếp tục làm tốt công tác tham mưu để chỉ đạo các xã, phường trên địa bàn thực hiện tốt việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách nhằm cho vay đúng đối tượng và đáp ứng được nhu cầu vốn vay trên địa bàn”.

Bài và ảnh Việt Khánh

Các tin bài khác