Thanh niên làm giàu từ mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng

18/03/2022
(VBSP News) Nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên có điều kiện tham quan các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật cao trong sản xuất nông nghiệp, Huyện Đoàn Tân Biên (Tây Ninh) đã phối hợp với các xã Đoàn, thị trấn tổ chức, tham quan, học tập mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng với chương trình “Khởi nghiệp thanh niên” của đoàn viên Nguyễn Tuấn Kiệt sinh năm 1989, ở ấp Trại Bí, xã Tân Phong, huyện Tân Biên.
Ảnh  Anh Nguyễn Tuấn Kiệt đang chăm sóc những trái dưa

Anh Nguyễn Tuấn Kiệt đang chăm sóc vườn dưa

Mô hình trồng dưa lưới của đoàn viên Nguyễn Tuấn Kiệt được xây dựng một nhà màng trên diện tích khoảng 1.000m². Ban đầu, vốn ít nên đi vay mượn của người nhân, sau đó, anh Kiệt được Huyện Đoàn Tân Biên đứng ra tín chấp với NHCSXH để vay vốn ưu đãi 90 triệu đồng đầu tư vào nhà màng với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng. Nhờ chăm sóc đúng quy trình, theo dõi chặt chẽ chế độ dinh dưỡng nên vườn dưa của anh Kiệt luôn phát triển rất tốt. Từ ngày gieo hạt đến thu hoạch chỉ sau 75 ngày trồng, trọng lượng dưa đạt từ 1,2 - 1,6kg/trái. Bên cạnh đó, anh Kiệt trồng 3.000 bầu. Đợt đầu tiên thu hoạch vào năm 2020 khoảng 3 tấn trái, bán cho thương lái ở thành phố Tây Ninh và các siêu thị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, với giá từ 30.000 - 35.000đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, thu lãi từ mô hình vườn dưa đạt trên 60 triệu đồng/năm. Mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khả quan, hiện tại vườn dưa của anh chuẩn bị vào vụ thu hoạch đến trung tuần tháng 3.2022 các thương lái sẽ vào thu hái dưa.
Qua tham quan, học tập trồng dưa lưới và những yếu tố về công nghệ, kỹ thuật, mô hình trồng dưa lưới của anh Nguyễn Tuấn Kiệt sẽ đáp ứng được nhu cầu của thị trường với tình hình thực phẩm hiện nay và đây cũng là gương đoàn viên thanh niên điển hình cho các thanh niên trên địa bàn huyện Tân Biên có thể học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để từ đó khởi nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Nguyễn Diễn

Các tin bài khác