Người Tổ trưởng gương mẫu

05/11/2021
(VBSP News) Hơn 10 năm làm chi hội trưởng phụ nữ kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Nguyễn Thị Tân ở xóm 2, xã Thanh Hương, huyện Thanh Chương (Nghệ An) là một cán bộ luôn gương mẫu, tâm huyết với công tác hội và quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn.
image001

Trang trại lợn của gia đình chị Nguyễn Thị Tân

Xóm 2, xã Thanh Hương là xóm có diện tích rộng, dân cư không tập trung, địa hình đồi núi phức tạp, người dân sống chủ yếu vào sản xuất vườn đồi, trồng cây công nghiệp và chăn nuôi gia súc gia cầm. Nhận biết được lợi thế và khó khăn đó chị Tân đã tích cực tuyên truyền cho người dân trong xóm về các mô hình phát triển kinh tế, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Chị Tân đã mạnh dạn động viên chồng con xây dựng mô hình VAC tại gia kết hợp chăn nuôi và trồng cây công nghiệp trên diện tích 10ha. Hiện tại, gia đình chị đang nuôi 14 con trâu bò, 150 con lợn, thả cá hơn 1ha, nuôi 500 con gà, 5ha đất vườn rừng trồng keo và chè… Hàng năm, gia đình chị thu nhập tới cả trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình chị cũng đã tạo công ăn việc làm thời vụ cho nhiều người dân trong xóm. 

Từ mô hình hiệu quả của chính gia đình mình, chị Tân đã giúp đỡ các chị em hội viên phát triển kinh tế bằng cách vay vốn tiết kiệm của chi hội và đặc biệt là các chương trình vốn vay ưu đãi của NHCSXH để đầu tư phát triển các mô hình kinh tế gia đình phù hợp. Nhiều mô hình kinh tế điển hình như: mô hình nuôi bò của gia đình chị Hoàng Thị Loan với 15 con bò và 1ha chè công nghiệp; Mô hình nuôi ốc bươu đen tại hộ cận nghèo của chị Trần Thị Bình và nhiều mô hình kinh tế khác rất hiệu quả.

Không chỉ là cá nhân điển hình trong SXKD giỏi, với trách nhiệm là một Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của NHCSXH, chị Nguyễn Thị Tân còn làm tốt công tác quản lý tín dụng chính sách. Hiện nay, dư nợ tín dụng của tổ chị quản lý đạt hơn 2,5 tỉ đồng, các tổ viên luôn chấp hành đúng quy định sử dụng vốn đúng mục đích, trả lãi và gửi tiết kiệm đúng hạn không để xảy ra nợ quá hạn và vay ké… Chị đã phối hợp với ban cán sự chi hội tuyên truyền các chủ trương chính sách và pháp luật của Nhà nước, vân động các hội viên phụ nữ tích cực thực hiện các nhiệm vụ chính trị địa phương và nhiệm vụ công tác hội, quan tâm đến các hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ nhau để ổn định phát triển sản xuất thoát nghèo bền vững.

Trong các hoạt động, chị Tân luôn tích cực, gương mẫu và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, được các cấp tặng nhiều giấy khen và được chị em hội viên tin tưởng, yêu mến; nhiệm kỳ 2021 - 2026, chị tiếp tục được tín nhiệm bầu vào đại biểu HĐND xã.

Bài và ảnh Chu Thị Hảo

Các tin bài khác