Làm giàu từ quyết tâm vượt khó

20/09/2021
(VBSP News) Dắt vợ, bồng bế con thơ rời nơi “chôn rau cắt rốn” ở vùng đất trũng sâu để lên tận xóm Văn Sơn, xã Văn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) để lập nghiệp, vợ chồng anh Cao Văn Thắng chỉ mơ ước một điều đơn giản là có cuộc sống đủ ăn, đủ mặc, các con được đến trường như những đứa trẻ khác. Nhưng sự kỳ diệu đã đến với vợ chồng anh từ số tiền vay tín dụng ưu đãi của NHCSXH.
nghe an 2

Mô hình chuồng chăn nuôi lồng ếch của anh Cao Văn Thắng

Học xong lớp 12, vì nhiều lý do nên anh Thắng ở nhà giúp gia đình làm ruộng, cuộc sống kinh tế gia đình nhiều năm gặp nhiều khó khan. Đến năm 2003, cả gia đình chuyển nhà lên vùng đồi xóm Thượng Sơn (nay là xóm Văn Sơn) khai hoang phát triển kinh tế, tạo dựng cuộc mới. Dù cật lực làm việc, thu nhập mỗi năm cũng chỉ dư ra vài chục triệu đồng, không đủ trả nợ nên vẫn là hộ nghèo của xóm. Nhờ bản tính thật thà, siêng năng, tốt bụng và dám làm, nên vợ chồng anh Thắng được bà con xóm yêu quý, cho vợ chồng Thắng vay mượn; ai có giống cây gì ngắn ngày mà cho thu nhập khá đều đem đến giúp vợ chồng anh. Dù là hộ nghèo, nhưng vợ chồng Thắng không vay vốn ngân hàng vì “vay rồi lấy gì mà trả?”. Mãi đến đầu năm 2016, được cán bộ Hội Nông dân xã Văn Thành cùng với Tổ tiết kiệm và vay vốn của xóm vận động, anh Thắng được kết nạp vào tổ do Hội Nông dân nhận ủy thác từ NHCSXH.

Tháng 3 năm 2016, gia đình anh Thắng được bình xét cho vay 30 triệu đồng vốn cận nghèo để phát triển kinh tế hộ gia đình. Có vốn, vợ chồng anh Thắng làm đơn xin và được UBND xã Văn Thành ký hợp đồng cho thầu 1,5ha đất công ích và 2,5ha mặt nước ao liền kề. Vùng đất mới không phụ công người có chí, sau 4 năm, thu nhập bình quân của gia đình Thắng sau khi trừ chi phí còn lãi từ 75 triệu đồng/năm.

Tại khu chăn nuôi tổng hợp của vợ chồng anh Thắng có 1.200 con vịt siêu trứng; gần 400 con gà thịt giống pha chọi; 150 con gà đẻ; 05 con bò sinh sản; 06 lồng nuôi 3.000 con ếch thịt; 04 lồng nuôi 20.000 con ốc bươu đen và 2,5ha mặt ao thả cá các loại. Ngoài ra còn 1,5ha giống lúa ĐTL2 chất lượng cao sản xuất theo đơn đặt hàng của Nhà máy gạo Tập đoàn TH với giá thu mua tươi là 7.200 đồng/kg, với năng suất bình quân đạt 1.400 kg/ha. Ước tính năm 2021 này thu nhập sau chi phí, vợ chồng Thắng được 210 triệu đồng/năm.

Từ một gia đình rời quê đến xứ người làm ăn sinh sống, cái nghèo cứ bám theo 10 năm trước, nhờ vay vốn NHCSXH, gia đình anh Cao Văn Thắng đã bứt phá vươn lên không mệt mỏi để trở thành hộ giàu của xóm Văn Sơn, xã Văn Thành. Từ một nhân viên thú y của xã, nay Cao Văn Thắng đã được Đảng tin, dân mến để trở thành Đảng ủy viên Đảng bộ xã Văn Thành suốt 2 nhiệm kỳ (từ 2015 - 2025); Đại biểu Hội đồng nhân dân xã (nhiệm kỳ 2021 - 2026); và là Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp của xã Văn Thành. Thế mới biết, chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong công tác giảm nghèo đã đi sâu vào tận “hang cùng ngõ hẻm” của đời sống nhân dân, tạo cơ hội và điều kiện cho những người nghèo, người có công, hộ gia đình chính sách và vùng sâu vùng xa phát triển kinh tế, ổn định đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng như gia đình anh Cao Văn Thắng - một “sự kỳ diệu” từ vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH.

Bài và ảnh Phan Đăng Hải

Các tin bài khác