Gương sáng ở Đô Lương làm ăn giỏi từ vốn vay chính sách

30/07/2021
(VBSP News) Từ khi học xong cấp 3, anh Cao Tiến Quyền, sinh năm 1992, ở xóm 5, xã Bắc Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đã nung nấu ý định khởi nghiệp ngay tại quê hương. Xuất thân từ gia đình thuần nông, chàng trai trẻ quyết tâm nuôi ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương bằng đôi bàn tay và khối óc của mình. Tại xóm 5, anh Quyền không chỉ là một gương thanh niên làm kinh tế giỏi mà còn là một Bí thư Chi đoàn năng nổ, nhiệt tình với phong trào Đoàn - Hội - Đội.
Picture1

Mô hình xưởng mộc dân dụng của anh Cao Tiến Quyền tạo công ăn việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên

Anh Quyền bắt đầu hành trình học hỏi bằng việc đi tham quan các mô hình xưởng mộc dân dụng để tích lũy kiến thức. Trở về địa phương, anh Quyền đã lên kế hoạch và vay vốn NHCSXH huyện Đô Lương với số tiền là 50 triệu đồng. Từ số tiền này, anh Quyền đã sử dụng để mở rộng quy mô sản xuất, mua các loại máy móc chuyên dụng như: máy cưa, máy gia công gỗ, máy bào, máy tiện để sản xuất thêm nhiều mặt hàng mới. Các mặt hàng chủ yếu cơ sở của anh sản xuất đó là: Bàn ghế, giường, tủ, các đồ nội thất, đồ thờ. 

Với phương châm luôn đặt chữ tín lên hàng đầu, cùng với bàn tay khéo léo và lòng yêu nghề, chịu khó tìm tòi, sáng tạo, sản phẩm của anh Quyền ngày càng có tiếng và được nhiều khách hàng tìm đến. Sự nhạy bén trong việc tiếp cận thị trường, đa dạng hóa các mẫu mặt hàng, sản phẩm giúp cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, gia dụng của anh từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, cơ sở sản xuất của anh Quyền còn tạo việc làm cho thêm cho 05 đoàn viên thanh niên khác với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Hàng năm, trừ các khoản chi phí, cơ sở sản xuất của anh thu lãi trên 150 triệu đồng. Chia sẻ kinh nghiệm, anh Quyền cho biết: “Với đặc thù của nghề mộc so với các ngành khác là phải làm theo mùa, vì vậy việc chọn gỗ rất khó, muốn tạo uy tín cho khách hàng thi phải chọn gỗ tốt, bên cạnh đó phải đa dạng hóa các loại mẫu mã, tùy theo nhu cầu khách hàng. Tôi luôn đặt phương châm uy tín của khách hàng lên hàng đầu và lấy giá cả phải chăng, vì vậy khách hàng luôn tin tưởng vào sản phẩm của  chúng tôi làm ra”.

Nhắc đến anh Quyền, người ta không chỉ biết anh là một thanh niên làm kinh tế giỏi mà còn là một Đảng đảng viên trẻ tiêu biểu, một Bí thư Chi chi đoàn tâm huyết trong công tác Đoàn - Đội tại địa phương. Anh Quyền luôn được các hội viên, chi đoàn xóm 5, xã Bắc Sơn yêu quý. Bên cạnh đó, anh cũng luôn quan tâm tới đời sống của anh em đoàn viên trong chi đoàn, giúp đỡ các đoàn viên thanh niên gặp khó khăn, chia sẻ những kinh nghiệm làm kinh tế của mình giúp đỡ các đoàn viên khác cùng làm.

Anh Cao Tiến Quyền xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào “Thanh niên học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám thử thách bản thân để thực hiện ước mơ được cống hiến tuổi trẻ, khẳng định bản thân trên con đường lập thân, lập nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Bài và ảnh Tuấn Anh

Các tin bài khác