Người tổ trưởng vùng cao tâm huyết với người nghèo

25/07/2021
(VBSP News) Gần 20 năm qua, ông La Văn Phúc đảm nhận vai trò Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở bản Cánh, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Là người nhiệt tình, năng nổ, ông đã có nhiều đóng góp trong việc quản lý hiệu quả nguồn vốn ủy thác của NHCSXH. Những tổ viên trong tổ đều được ông hướng dẫn, tạo mọi điều kiện tốt nhất được vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế, ổn định đời sống.
nghe an 2

Ông La Văn Phúc trao đổi với cán bộ NHCSXH huyện Kỳ Sơn về tình hình sử dụng vốn vay của tổ viên

Năm 2003, ông La Văn Phúc được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của bản Cánh. Với vai trò là Tổ trưởng, ông Phúc đã làm tốt vai trò của mình, giúp nhiều bà con là đối tượng hộ nghèo, hộ gia đình chính sách trong bản tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để chăn nuôi sản xuất nhằm vươn lên thoát nghèo, ộn định đời sống. Hiện nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn do ông Phúc quản lý đang có dư nợ hơn 1,5 tỷ đồng, với 40 tổ viên vay vốn các chương trình như: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, SXKD vùng khó khăn… Trong công tác quản lý vốn, ông Phúc luôn tuân thủ các các quy trình từ bình xét, cho vay đến thu lãi, huy động tiền tiết kiệm hàng tháng, đôn đốc hộ vay trả nợ đúng định kỳ gốc và lãi. Nhờ đó, Tổ tiết kiệm và vay vốn của ông không có tình trạng nợ quá hạn, không có lãi tồn, kết quả chấm điểm hàng tháng đều đạt từ 91 - 100 điểm, xếp loại Tốt, phần lớn các hội viên trong tổ sau khi được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đều có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống tại địa phương.
Chủ tịch Hội Nông dân xã Tà Cạ Vi Thị Lan cho biết: “Tôi thường xuyên kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình tất các các Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Nông dân quản lý, kịp thời tháo gỡ, định hướng cho các Tổ trưởng khi gặp khó khăn, vướng mắc trong việc giải ngân, thu nợ, thu lãi, tập huấn đầy đủ cho các Tổ tiết kiệm và vay vốn về các quy trình thủ tục vay vốn NHCSXH, hướng dẫn cho các hộ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Vì vậy, hầu hết các Tổ trưởng đều phát huy tốt vai trò quản lý vốn vay, các tổ viên trong tổ đều có ý thức sử dụng nguồn vốn vay vào phát triển kinh tế hiệu quả”.
Cũng là tổ viên của ông La Văn Phúc, trước đây, gia đình chị Vi Thị Là chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2015, chị Là tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Cánh và được vay vốn NHCSXH 50 triệu đồng để mua 1 cặp bò sinh sản, 30 con gà giống. Nhờ đó, thu nhập của gia đình chị ổn định đạt 80 triệu đồng/năm.
Chị Là chia sẻ: “Khi tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn do ông Phúc làm Tổ trưởng, tôi được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi để đầu tư chăn nuôi, trồng trọt. Trong quá trình sử dụng vốn, tôi và các hội viên khác đều thường xuyên được ông Phúc quan tâm, động viên, hướng dẫn cách làm chuồng trại và nhắc nhở tôi phải chấp hành trả lãi hàng tháng và gốc kịp thời. Năm 2021, gia đình tôi cũng được vay thêm vốn với tổng số tiền 100 triệu đồng để mở rộng thêm mô hình chăn nuôi VAC tổng hợp gồm: trâu, bò, lợn, gà và có ao cá, trồng cây ăn quả. Tôi thấy ông Phúc là người Tổ trưởng rất nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, thân thiện với bà con trong bản làng, sẵn sàng giúp đỡ khi có hộ gia đình gặp khó khăn”.
Tà Cả là xã biên giới khó khăn, 100% bà con trong bản làng là đồng bào DTTS, đời sống còn muôn vàn khó khăn, việc hoạt động và quản lý vốn tín dụng chính sách gặp nhiều trở ngại. Nhưng với cương vị là người Tổ trưởng tâm huyết, phát huy trách nhiệm của bản thân trong công việc cho nên Tổ tiết kiệm và vay vốn của ông La Văn Phúc quản lý không ngừng phát triển về dư nợ và thành viên. Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát hoạt động vay vốn, ông Phúc còn tích cực tuyên truyền để người dân có được cơ hội vay vốn và thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, hiệu quả.
Ngoài việc làm tốt vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, ông Phúc còn là gương điển hình về phát triển kinh tế hộ gia đình với mô hình chăn nuôi VAC tổng hợp. Hiện nay, trong trang trại của gia đình ông có: 15 con bò, 02 ao cá, 10 con lợn, nhiều gà, ngan, vịt, cây ăn quả và canh tác 01 mẫu ruộng. Nhờ đó, kinh tế gia đình ổn định, phát triển; các con cái ông có điều kiện được học hành đầy đủ.
Sự nhiệt tình, trách nhiệm của ông đối với công tác quản lý vốn NHCSXH cộng với sự quyết tâm giúp bà con trong bản làng cùng nhau vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trở thành tấm gương điểm hình tiêu biểu được chính quyền địa phương đánh giá cao và ghi nhận. Thời gian tới, ông sẽ tiếp tục củng cố hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn, nâng cao chất lượng tín dụng, nhiều hộ gia đình làm ăn khấm khá, cùng nhau góp phần xây dựng bản làng quê hương ngày càng phát triển.

Bài và ảnh Mây Trắng

Các tin bài khác