Những người Sài Gòn đi làm giữa Chỉ thị 16

17/07/2021
(VBSP News) Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát như hiện tại, tôi hiểu rằng không thể đòi hỏi nhiều hơn vì mọi người đang cùng nỗ lực.
d05866e18ba37cfd25b2

NHCSXH hỗ trợ kịp thời cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM
                                                                                                                                                                 Ảnh: NHCSXH

Tính đến hôm nay, TP HCM đã trải qua hơn một tuần ngày áp dụng Chỉ thị 16, diễn biến dịch vẫn còn khá phức tạp. Dưới góc độ là một công dân của thành phố, đã gắn bó với Sài Gòn từ đợt dịch đầu tiên đến hiện tại, nhưng đợt dịch lần thứ tư này tôi có rất nhiều suy nghĩ về tình đồng bào, tinh thần dân tộc.

Tôi đang công tác trong lĩnh vực tài chính - tiền tệ. Doanh nghiệp của tôi thuộc nhóm đối tượng ưu tiên, vẫn được tiếp tục hoạt động theo Chỉ thị 16, nhưng phải luôn đảm bảo công tác an toàn, phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Để đảm bảo an toàn và tuân thủ, doanh nghiệp của tôi đã tổ chức giãn cách tại nơi làm việc, luân phiên ca làm việc với mật độ 50% nhân sự làm việc tại nhà và 50% nhân sự làm việc tại cơ quan.

Nếu như ví đây là một cuộc chiến, thì các bác sĩ, y tá, điều dưỡng và những cá nhân đang ngày đêm miệt mài đẩy lùi dịch nơi tuyến đầu là những chiến sĩ nơi tiền phương, thì tôi và các đồng nghiệp của tôi đang công tác trong lĩnh vực tài chính - tiền tệ và những người thuộc các ngành nghề khác là những chiến sĩ tại hậu phương đang cố gắng làm tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, giữ vững an toàn hoạt động ngân hàng, đảm bảo an ninh tài chính, tiền tệ của quốc gia.

Những ngày này, đồng nghiệp của tôi - những giao dịch viên, chuyên viên Quan hệ khách hàng cũng đang đối mặt với không ít rủi ro lây nhiễm Covid-19 nhưng hàng ngày, họ vẫn duy trì hoạt động, đảm bảo công việc của mình. Các bạn giao dịch viên vẫn miệt mài thực hiện các giao dịch chuyển tiền, nhận tiền gửi, tư vấn dịch vụ cho khách hàng. Các anh chuyên viên Quan hệ khách hàng vẫn gắn bó với khách hàng, gọi điện hỏi thăm, động viên và bám sát tình hình hoạt động của khách hàng để kịp thời hỗ trợ như cơ cấu nợ cho khách hàng theo hướng dẫn của Ngân hàng nhà nước.

Cách đây ít hôm, tôi có trao đổi qua điện thoại với các đồng nghiệp công tác tại các tỉnh miền Tây đang bị Covid-19 tấn công. Họ là cán bộ của NHCSXH. Vốn dĩ hoạt động rất đặc thù, nên họ phải phục vụ cho nhóm đối tượng là người nghèo. Các bạn vẫn miệt mài thực hiện các giao dịch tại các xã vùng sâu, hẻo lánh, nơi ý thức người dân đang dần được cải thiện hơn. Họ vẫn đối mặt với các rủi ro tiềm ẩn bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, tất cả đều giữ một tâm thái an nhiên, tuân thủ hướng dẫn phòng chống dịch để tự bảo vệ chính mình, đồng nghiệp, gia đình và những người xung quanh.

Tôi may mắn hơn các đồng nghiệp khi không phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Tuy nhiên, tôi làm việc tại các tòa nhà văn phòng, nơi cũng có rủi ro nhất định. Mỗi sáng, tôi dậy sớm hơn, chuẩn bị bữa sáng cho bản thân và mang theo bữa trưa để dùng tại Văn phòng. Đường phố Sài Gòn thưa thớt, lác đác người trên đường, đôi khi tôi lại thèm cái cảm giác kẹt xe như xưa. Khoảng gần 8h, tôi đến Văn phòng, mùi thuốc khử khuẩn, sát trùng tràn ngập không gian; máy tính, thiết bị, nhà vệ sinh, cửa ra vào bao trùm một màu trắng xóa. Văn phòng tôi làm việc có quy định khử khuẩn mỗi tối.

Công việc đầu ngày của tôi là phải lau dọn bằng nước sạch trước khi bắt đầu công việc. Tôi và các bạn đồng nghiệp vẫn động viên nhau cố gắng giữ vững tinh thần, cố gắng làm việc thật tốt, xem đó như là một sự đóng góp vào công tác phòng chống dịch của Sài Gòn. Khoảng mỗi tuần một lần, chúng tôi được lấy mẫu để làm các xét nghiệm test nhanh, RT-PCR. Cảm giác mỗi khi bị chọc que vào mũi, họng để lấy mẫu có lẽ khó có thể diễn tả nổi, nhưng chúng tôi vẫn chấp hành.

Ngày làm việc của tôi kết thúc lúc 17h, tôi rời khỏi văn phòng và trở về nhà, tự chuẩn bị bữa tối. Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát như hiện tại, tôi hiểu rằng không thể đòi hỏi nhiều hơn từ chính quyền thành phố. Mọi người đã và đang nỗ lực hết sức để đẩy lùi dịch bệnh.

Qua đây, tôi muốn nhắn gửi đến các đồng nghiệp của tôi, chúng ta hãy mạnh mẽ lên, hãy tự tin, giữ vững tinh thần, cùng thành phố chống dịch. Chúng ta đã được Chính phủ giao cho nhiệm vụ đảm bảo an toàn ngân hàng, đảm bảo an ninh tài chính - tiền tệ của quốc gia, đó cũng là một nhiệm vụ cũng không kém phần quan trọng bên cạnh việc đẩy lùi dịch bệnh.

Lê Hồng Thái (Vnexpress.net)

Các tin bài khác