Vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn tín dụng ưu đãi

30/07/2021
(VBSP News) Anh Đào Quang An sinh ra và lớn lên tại xóm Hồng Lĩnh, xã Hùng Thành huyện Yên Thành (Nghệ An). Xuất thân trong một gia đình nghèo, anh An còn phải đối mặt với hoàn cảnh éo le khi bố mẹ đều không may qua đời, anh trai đầu bị tàn tật đã mất. Nhưng với nghị lực, ý chí dám nghĩ, dám làm, anh An đã mạnh dạn thử thách làm ăn với hi vọng từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH.
anh

Xưởng mộc của gia đình anh Đào Quang An

Trước hoàn cảnh éo le của gia đình, anh An được xóm và Ban giảm nghèo xã bình xét gia đình anh thuộc diện hộ nghèo của xã. Anh đã đề xuất với Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Hồng Lĩnh bình xét và được tổ chức Hội Phụ nữ tín xã chấp với NHCSXH cho vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn chương trình cho vay cho hộ nghèo.

Với tính cần cù chịu khó, cộng thêm tài năng bẩm sinh là hội họa cùng với nghề mộc được đào tạo, anh mạnh dạn mở một xưởng mộc nhỏ tại nhà. Từ nguồn vốn vay, anh đầu tư mua một số máy móc cần thiết, lúc đầu anh nhận công về làm cho người ta rồi dần dần phát triển. Đến năm 2014, gia đình anh đã thành công thoát nghèo.

Trong quá trình vay vốn, gia đình anh An luôn trả lãi, gốc, tiết kiệm đầy đủ kịp thời và chấp hành tốt các quy định vay vốn, tham gia tích cực các hoạt động sinh hoạt tổ. Năm 2019, gia đình anh tiếp tục được tổ bình xét cho vay vốn chương trình giải quyết việc làm của NHCSXH với số tiền 40 triệu đồng.

Anh An đã sử dụng nguồn vốn đầu tư thêm máy đục hoa văn công nghiệp công nghệ cao. Từ một xưởng nhỏ, đến thời điểm hiện tại xưởng mộc đã được phát triển thành một xưởng lớn và tạo việc làm ổn định cho 5 - 6 lao động với thu nhập bình quân từ 6 - 9 triệu đồng/người/tháng. Thu nhập bình quân của gia đình anh hiện đạt 18 triệu đồng/tháng.

Anh An tâm sự: “Nhờ có vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã giúp gia đình chúng tôi vươn lên thoát nghèo bền vững, chúng tôi đã nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, phát huy nguồn vốn hiệu quả và có được công việc ổn định, thu nhập khá như ngày hôm nay. Tôi hy vọng nguồn vốn chính sách này sẽ tiếp tục là động lực lan toả đến nhiều hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống”. Năm 2020, gia đình anh Đào Quang An được bình chọn là gia đình SXKD giỏi giai đoạn 2015 - 2020.

Bài và ảnh Nguyễn Hoa

Các tin bài khác