Phụ nữ nghèo vượt khó làm giàu

27/08/2021
(VBSP News) Trong những năm qua, nhờ nguồn vốn vay tín dụng của NHCSXH huyện Đô Lương (Nghệ An), rất nhiều chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên địa bàn đã tự tin phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững. Điển hình trong số đó là chị Đinh Thị Huế ở xóm Thống Nhất, xã Ngọc Sơn, huyện Đô Lương.
nan

Mô hình trồng nấm của chị Đinh Thị Huế

Vốn là một hộ nghèo, gia đình chị chủ yếu sản xuất nông nghiệp với 2 sào ruộng. Thu nhập của gia đình bấp bênh không đủ ăn, đã có lúc vợ chồng chị có ý định bỏ quê vào Nam làm ăn. Tuy nhiên, năm 2017, sau thời gian 3 tháng được tham gia lớp sơ cấp nghề trồng nấm do Hội Phụ nữ xã tổ chức, chị đã mạnh dạn vay vốn 30 triệu đồng từ NHCSXH để đầu tư xây dựng xưởng sản xuất trồng nấm thương phẩm  với  hy vọng đổi đời trên chính mảnh đất quê hương.

Với bản tính siêng năng cần cù, tìm tòi học hỏi tham quan các mô hình trồng nấm, năm đầu chị trồng thử hai loại nấm phù hợp với khí hậu địa phương là nấm rơm (bào ngư) và nấm sò, đã cho năng suất kinh tế cao giao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg với đầu ra ổn định. Thu nhập bình quân của gia đình chị trong năm đầu tiên đạt từ 3,5 - 4 triệu đồng/tháng.

Nhận thấy đây là con đường đúng đắn để gia đình phát triển kinh tế, sau 2 năm chị tiếp tục đầu tư mở rộng thêm 1 xưởng trồng nấm. Đến nay, chị không những đã thoát nghèo mà còn trở thành hộ khá, với thu nhập bình quân 6 - 7 triệu đồng/ tháng. Kinh tế ổn định, gia đình cũng đã có điều kiện xây dựng được nhà của khang trang. Dựa trên mô hình làm ăn có hiệu quả cao của gia đình chị Huế, nhiều hộ trong xóm và xã đã đến học tập và làm theo.

Chị cũng đã nhiệt tình hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm trồng nấm cho các chị em phụ nữ trong xóm. Nhờ vậy mà một số chị em phụ nữ cũng đã mạnh dạn vay vốn tín dụng để đầu tư trồng nấm với mục tiêu vươn lên thoát nghèo. Năm 2019, Hội Phụ nữ xã Ngọc Sơn thành lập mô hình tổ hợp tác trồng nấm với 5 thành viên, trong đó chị Huế là Tổ tưởng. Với vai trò này, chị không ngừng tìm tỏi, hướng dẫn, kết nối thị trường tiêu thu cho tổ hợp tác. Qua 3 năm, tổ hợp tác đã đem lại nguồn thu nhập ổn định, giúp 5 chị em phụ nữ tự tin phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho các thành viên tổ hợp tác.

Không chỉ tự tin vươn lên làm kinh tế giỏi từ nguồn vốn tín dụng NHCSXH, chị Huế còn luôn đi đầu tham gia tích cực các hoạt động phong trào do Hội Phụ nữ tổ chức. Chị Đinh Thị Huế xứng đáng là tấm gương điển hình cho nhiều chị em phụ nữ đặc biệt là các chị em phụ nữ nghèo ở xã miền núi Ngọc Sơn đầy nắng và gió noi theo.

Song Lam

Các tin bài khác