Gương hội viên nông dân điển hình vươn lên làm giàu từ vốn vay chính sách

10/08/2021
(VBSP News) Trong những năm qua, thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, Hội Nông dân huyện Đô Lương (Nghệ An) nói chung, Hội Nông dân xã Lưu Sơn nói riêng đã đẩy mạnh khai thác, quản lý nguồn vốn tín dụng ưu đãi thông qua hoạt động ủy thác với NHCSXH huyện để hỗ trợ cho hội viên nông dân, nhất là hội viên nông dân nghèo vay được vốn thuận lợi, chủ động đầu tư SXKD, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao cuộc sống. Từ đó, ngày càng xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến về đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, góp phần làm đổi mới bộ mặt nông thôn.
nghe an 2

Máy làm nhôm kính của anh Phan Văn Kiều ở xóm Lưu Thọ, xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương

Về đến xóm Lưu Thọ, xã Lưu Sơn, ai cũng biết anh Phan Văn Kiều, là hội viên nông dân đã nỗ lực học hỏi vươn lên vượt khó, sử dụng nguồn vốn vay NHCSXH đầu tư máy làm nhôm kính và xây dựng gia trại nuôi lợn mang lại hiệu quả kinh tế cao, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Là con trai út duy nhất trong một gia đình đông chị em, khi các chị đi lấy chồng, một mình anh phải nuôi bố mẹ già, mẹ lại bị bệnh nên cuộc sống của gia đình anh gặp nhiều khó khăn, mọi chi phí sinh hoạt của gia đình hoàn toàn trông chờ vào thu nhập bấp bênh từ việc đi làm thuê của anh. Với kinh nghiệm từ một người thợ làm nhôm kính và mong muốn vươn lên thoát nghèo, anh Kiều đã dành thời gian học hỏi về cách điều hành, sử dụng máy làm nhôm kính, kỹ thuật chăn nuôi lợn và anh đã mạnh dạn vay vốn NHCSXH huyện Đô Lương để đầu tư thực hiện.

Nhờ vào việc áp dụng đúng KHKT, thu nhập của gia đình anh tăng qua các năm. Năm 2016, anh vay 50 triệu đồng chương trình hộ mới thoát nghèo để đầu tư mua máy làm nhôm kính. Đến đầu năm 2018, sau khi đã trừ các chi phí, thu nhập của anh đạt được 150 triệu đồng/năm. Với mức thu nhập từ làm nhôm kính, giữa năm 2018, anh tiếp tục đầu tư xây dựng 10 chuồng trại để nuôi lợn thịt và lợn nái, mối lứa anh nuôi từ 20 - 25 con lợn thịt và 5 con lợn nái sinh sản. Riêng việc nuôi lợn, trung bình 3 lứa lợn thịt/năm, anh lãi được 100 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, nhờ có quỹ đất rộng và nguồn vốn chính sách tạo điều kiện được mở rộng, nâng mức vay từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng, anh Kiều đã tiếp tục mở rộng đầu tư xây chuồng nuôi gà để mở rộng sản xuất.

Nhờ nguồn vốn cộng với số tiền tích luỹ được, hiện nay, anh Kiều đã sửa lại được nhà ở khang trang hơn, mua đầy đủ đồ dùng, tiện nghi phục vụ sản xuất, sinh hoạt trong gia đình và chăm lo chu đáo việc học hành cho con cái. Không những vậy, anh còn nhiệt tình hướng dẫn cách thức sử dụng vốn vay chính sách và kỹ thuật phát triển chăn nuôi cho hội viên nông dân có hướng phát triển kinh tế hộ gia đình.

Bà Nguyễn Thị Lan - Chi hội trưởng nông dân xóm Lưu Thọ cho biết: “Ngoài việc tham gia tốt các hoạt động phong trào của hội phát động, anh Phan Văn Kiều còn mạnh dạn vay vốn làm kinh tế và giúp đỡ hưỡng dẫn các hội viên nông dân khác vươn lên làm giàu chính đáng. Anh là một tấm gương điển hình để hội viên nông dân học hỏi. Vừa rồi, anh được tham dự Hội nghị tổng kết phong trào thi đua SXKD giỏi huyện Đô Lương giai đoạn 2016 - 2020.

CTV

Các tin bài khác