Hiệu quả từ nguồn vốn vay chính sách ở Quỳnh Lưu

10/06/2021
(VBSP News) Được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, những năm qua, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế. Với không ít người, những nguồn vốn này thực sự giúp gia đình họ có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.
quynhluu_nhcs_2021_5_1

Mô hình nuôi gà thảo mộc của anh Lê Văn Dương ở xã Quỳnh Bảng

Trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên từ cấp huyện đến cơ sở đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội. Động viên, khích lệ, phát huy tinh thần, trách nhiệm, tạo tâm lý tự tin, ý chí thoát nghèo để người nghèo và các đối tượng chính sách khác mạnh dạn tiếp cận vốn vay chính sách ưu đãi, nâng cao ý thức trách nhiệm sử dụng vốn, hoàn trả vốn vay. Nhiều mô hình đã có điều kiện đầu tư thêm cơ sở vật chất hay mở rộng sản xuất kinh doanh, mua thêm con giống… dần dần đã có bước phát triển kinh tế hiệu quả, cho năng suất cao, giúp cuộc sống gia đình bớt phần khó khăn hơn, vươn lên thoát nghèo.
Anh Bùi Văn Ái ở thôn Hồng Yên, xã Quỳnh Hồng, là hộ cận nghèo. Thông qua Đoàn Thanh niên, anh đã vay 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ thoát nghèo để mua trâu chăn nuôi. Đến nay, nguồn vốn của anh đã sinh lời thêm mấy con nghé.
Hay anh Lê Văn Dương ở xã Quỳnh Bảng, là thanh niên phát triển kinh tế tiêu biểu của địa phương. Anh Dương sinh năm 1990, tốt nghiệp trường Đại học Vinh - chuyên ngành kĩ sư công nghệ thực phẩm, với tấm bằng đại học loại Khá nhưng anh lại có quyết định khiến ai cũng ngạc nhiên đó là quay trở về quê hương mở trang trại nuôi gà thảo mộc. Sau nhiều lần thử nghiệm thành công, anh đã mạnh dạn vay vốn NHCSXH và Quỹ thanh niên lập nghiệp cấp huyện mở rộng quy mô sản xuất, mua thêm gà giống và mở rộng thêm diện tích trang trại 600m². Ngoài chăn nuôi gà thịt, anh đầu tư xây dựng lò ấp trứng để sản xuất con giống bán ra thị trường. Đến nay, mô hình nuôi gà của anh Dương đã thu về kết quả cao, ký kết hợp đồng với công ty Miền Trung về việc bao tiêu đầu ra cho gà thịt với số lượng 20 tấn gà/tháng.
Trong những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH huyện Quỳnh Lưu đã cơ bản đáp ứng được một phần nhu cầu vốn đầu tư vào SXKD trên các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại dịch vụ, góp phần tăng sản phẩm hàng hóa, góp phần đáng kể vào mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an ninh xã hội trên địa bàn huyện. Đến hết ngày 30/4/2021, tổng dư nợ ủy thác cho vay thông qua tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp huyện là 607,7 tỷ đồng, chiếm 99.76% tổng dư nợ với 478 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Trong đó, Đoàn Thanh niên hiện đang quản lý 99 Tổ tiết kiệm và vay vốn, gồm 3.871 hộ đang vay vốn với tổng dư nợ đến nay đạt 129,244 tỷ đồng.
Để có được kết quả đó, có thể nói, riêng tổ chức Đoàn Thanh niên thời gian qua cũng đã phối hợp tốt với NHCSXH thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách. Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo Đoàn các xã, thị trấn bám sát chỉ đạo công tác bình xét cho vay đảm bảo kịp thời, công khai, dân chủ, đúng đối tượng; kịp thời hướng dẫn về thủ tục cho vay vốn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chương trình tín dụng; phối hợp tốt công tác kiểm tra, giám sát; trao đổi thông tin thường xuyên với ngân hàng; tích cực vận động các hộ vay vốn gửi tiết kiệm, trả nợ và hạn đúng thời hạn…
Thời gian tới, để làm tốt hơn công tác quản lý vốn vay ủy thác với NHCSXH, Ban Thường vụ Huyện đoàn tập trung chỉ đạo cơ sở làm tốt công tác kiểm tra, giám sát chất lượng hoạt động của Đoàn xã, tổ và hộ… Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện có biện pháp đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn, thu lãi đảm bảo yêu cầu; thực hiện giải pháp tăng cường quy mô, chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động huy động vốn gửi tiết kiệm.

Bài và ảnh Khánh Vân

Các tin bài khác