Bắc Hà phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi

10/06/2021
(VBSP News) Được tiếp cận và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay của NHCSXH, nhiều hộ nghèo, hộ DTTS trên địa bàn huyện Bắc Hà (Lào Cai) có điều kiện đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu.
2322_15a-69_Copy

Người dân xã Cốc Ly nuôi cá lồng trên hồ Thủy điện Bắc Hà

Chị Bàn Thị Hoa ở thôn Thẩm Phúc, xã Cốc Ly là một trong những hộ nghèo đã vươn lên làm giàu nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH. Trước đây, kinh tế của gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào việc trồng ngô và lúa, nhưng nhiều năm liên tiếp, giá ngô xuống thấp dẫn đến nguồn thu không được nhiều. Được chính quyền xã tạo điều kiện, chị đã mạnh dạn vay vốn NHCSXH huyện Bắc Hà 50 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi gia súc (trâu sinh sản, lợn thịt), thu mua nông sản, bán phân bón và thức ăn chăn nuôi. Nhờ đó, gia đình chị có thu nhập gần 60 triệu đồng/năm từ chăn nuôi và kinh doanh dịch vụ.
Gia đình anh Bàn Văn Long ở thôn Làng Đá - Sín Chải cũng thuộc diện hộ nghèo của xã Cốc Ly. Anh Long được các tổ chức chính trị - xã hội của xã động viên tiếp cận nguồn vốn vay NHCSXH để đầu tư phát triển sản xuất. Có vốn, cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật của cán bộ nông - lâm nghiệp xã, anh đã đầu tư nuôi được 15 con trâu sinh sản, trồng thêm hơn 3ha quế. Anh Bàn Văn Long bộc bạch: “Nhờ có vốn vay từ NHCSXH để đầu tư cho sản xuất mà gia đình tôi đã có thu nhập ổn định, đời sống được nâng lên“.
Chủ tịch UBND xã Cốc Ly Bồng Văn Phú cho biết: Hiện nay, tổng dư nợ ủy thác của các tổ chức chính trị - xã hội của xã đạt hơn 33 tỷ đồng. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi này đã giúp các hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn có cơ hội đầu tư phát triển kinh tế, cho con đi học, đặc biệt tạo điều kiện để nhiều hộ vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo.
Nhờ sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH huyện Bắc Hà tăng dần qua các năm, chất lượng tín dụng chính sách được nâng lên rõ rệt. Tính đến nay, tổng dư nợ các chương trình cho vay đạt hơn 320 tỷ đồng với 6.611 khách hàng còn dư nợ (tăng 25 tỷ đồng so với đầu năm 2021).
Giám đốc NHCSXH huyện Bắc Hà Giang Phi Tiến cho biết: Nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý nguồn vốn cho vay đối với hoạt động tín dụng chính sách, trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và chính quyền địa phương nâng cao chất lượng tín dụng, góp phần vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.

Khuất Linh

Các tin bài khác