Điểm tựa giúp hộ kinh doanh tự tin vượt qua đại dịch

04/06/2021
(VBSP News) Giữa lúc khó khăn bủa vây vì tác động của đại dịch Covid-19, đồng vốn ưu đãi từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH đã trở thành điểm tựa quý giá để hàng trăm nghìn hộ kinh doanh thuộc các đối tượng chính sách trên địa bàn thành phố Hà Nội duy trì sản xuất, mở rộng mô hình kinh doanh, góp phần vào mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế địa phương.
0ac40d5be6bb13e54aaa15

NHCSXH TP Hà Nội đảm bảo nguồn vốn đến kịp thời với người dân trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19

Những đồng vốn quý giá trong khó khăn

Tại phiên giao dịch giải ngân nguồn tín dụng chính sách tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, người dân đến chờ làm thủ tục được cán bộ NHCSXH hướng dẫn đo nhiệt độ, sát khuẩn tay và ngồi giãn cách đúng theo quy định phòng chống dịch. Qua tìm hiểu, được biết phần lớn người dân đến đây là các hộ vay mới, thuộc chương trình cho vay giải quyết việc làm của ngân hàng. 

Là hộ kinh doanh tại làng lụa truyền thống Vạn Phúc, ông Đỗ Quang Nhật ở tổ Hạnh Phúc, phường Vạn Phúc cho biết hiện đang gặp nhiều khó khăn khi nguồn hàng sản xuất ra bị tồn đọng, khách đến tìm mua vắng bóng, nguồn nguyên liệu sản xuất cũng đang dần cạn kiệt. Chính vì vậy, ông đã tìm đến nguồn vốn vay ưu đãi để có dòng tiền xoay vòng trong thời điểm dịch bệnh. Theo ông Nhật, nhiều năm trước cũng chính những đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH đã giúp gia đình ông vươn lên thoát nghèo, phát triển công việc kinh doanh, 5 năm trở lại đây không phải vay vốn từ ngân hàng. Giờ đây do những tác động không mong muốn của dịch bệnh, một lần nữa ông Nhật lại tin tưởng tìm đến nguồn vốn ưu đãi này.

Không chỉ riêng ông Nhật, mà nhiều hộ kinh doanh tại làng lụa truyền thống lớn nhất Hà Nội cũng đang lao đao vì dịch bệnh. Tại đây hiện có gần 800 hộ làm nghề dệt, chiếm gần 60% trên tổng số hộ sinh sống nơi đây. Hàng năm, làng sản xuất khoảng 2,5 - 3 triệu mét vải, chiếm 63% doanh thu của làng nghề. Cuộc sống của bà con đang ngày càng được cải thiện hơn khi sản phẩm từ lụa Vạn Phúc đã có mặt tại khắp mọi miền Tổ quốc và cả ở thị trường quốc tế. Tuy nhiên, dịch bệnh kéo dài hơn 1 năm qua đã khiến các hộ kinh doanh nhiều phen điêu đứng, có những giai đoạn “cửa đóng then cài” vì dịch. 

f29780866c669938c07737

Người dân sát khuẩn tay trước khi vào giao dịch

Tại buổi giải ngân của NHCSXH quận Nam Từ Liêm, mọi thủ tục vay vốn, trả lãi, gốc đến hạn đều được thực hiện nhanh gọn, giúp người dân tiết giảm thời gian và công sức, đồng thời bảo đảm an toàn. Bên cạnh đó, cán bộ ngân hàng còn tuyên truyền, hướng dẫn để người dân nắm bắt nhanh những chủ trương, chính sách mới của Đảng, của Nhà nước về tín dụng ưu đãi. Mỗi người dân đến đây đều mang tâm trạng phấn khởi và tin rằng những đồng vốn này sẽ giúp họ vượt qua được đại dịch, phát triển kinh tế gia đình.

Không chỉ giúp người dân có dòng vốn vượt qua đại dịch, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH còn giúp một số hộ kinh doanh mạnh dạn nắm bắt cơ hội ngay trong khó khăn. Như chị Nguyễn Thị Bích Ngọc ở tổ 1, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm vốn kinh doanh hàng ăn buổi sáng, song tình hình dịch diễn biến phức tạp buộc chị phải đóng cửa hàng để đảm bảo an toàn cho bản thân và khách hàng. Được tìm hiểu về kinh doanh bán hàng online, chị Ngọc đã mạnh dạn đăng kí vay 40 triệu đồng của NHCSXH thông qua Hội Phụ nữ phường giới thiệu. Chị Ngọc cho biết sẽ sử dụng số tiền này để đầu tư vào việc kinh doanh, đẩy mạnh bán hàng thông qua các ứng dụng trực tuyến.

Đảm bảo dòng chảy tín dụng thông suốt trong dịch bệnh

Chị Bích hay ông Nhật chỉ là một vài điển hình trong trong 105.000 khách hàng đang được vay vốn trong chương trình cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH TP Hà Nội trong 5 tháng đầu năm 2021. Hiện, dư nợ của chương trình này đạt 4.534 tỷ đồng, tăng 674 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay phục hồi sản xuất kinh doanh, khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19 là 650 tỷ đồng với 14.100 khách hàng đang vay vốn; dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân trên địa bàn là 1.000 tỷ đồng với 23.300 khách hàng đang vay vốn. 

e579f4691889edd7b49839

Nguồn vốn ưu đãi được đến tay các hộ kinh doanh, các đối tượng chính sách đang gặp khó khăn vì dịch Covid-19

Tại NHCSXH quận Hà Đông, đến hết 20/5/2021, dư nợ chương trình cho vay giải quyết việc làm chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng dư nợ với gần 270,8 tỷ đồng cho 5.673 hộ vay vốn, tăng hơn 52 tỷ đồng so với đầu năm. Tại NHCSXH quận Nam Từ Liêm, đến cuối tháng 4/2021, đã có 210,4 tỷ đồng vốn ưu đãi từ chương trình cho vay giải quyết việc làm với 3.590 hộ vay vốn. 

Trong những tháng đầu năm 2021, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, một số phiên giao dịch của NHCSXH tại xã, phường phải tạm dừng hoạt động trong tháng hoặc chuyển sang ngày giao dịch khác của tháng theo đề nghị của UBND cấp xã để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch nên đã ảnh hưởng đến kế hoạch thu nợ, giải ngân của chi nhánh. Tuy nhiên, có thể thấy, dòng vốn tín dụng ưu đãi vẫn được thông suốt để đảm bảo đến tay các đối tượng chính sách đang gặp khó khăn trên địa bàn, đúng theo mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”. 

Cùng với đó, hiệu quả kinh tế xã hội từ nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn ngày càng được nâng cao. Theo báo cáo của NHCSXH TP Hà Nội, 2.250 tỷ đồng vốn tín dụng giải ngân trong 5 tháng đầu năm nay giúp trên 53 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có việc làm, phát triển kinh tế. Dự kiến đến hết tháng 6, sẽ có 61.000 hộ vay vốn với doanh số cho vay đạt 2.660 tỷ đồng. Trong đó, trên 2 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn; thu hút tạo việc làm cho trên 45 nghìn lao động. 

NHCSXH các quận huyện tiếp tục đảm bảo nguồn vốn tín dụng vẫn được thực hiện thông suốt trong đại dịch, kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn. Giám đốc NHCSXH quận Hà Đông Nguyễn Văn Sơn cho biết: Đơn vị đã chủ động kết hợp với các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn để rà soát các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đảm bảo nguồn vốn tín dụng đến được đúng đối tượng, kịp thời, nhanh chóng giúp bà con khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế. Đồng thời, phối hợp với UBND phường để tổ chức các Điểm giao dịch đảm bảo đúng nguyên tắc phòng chống dịch khi bà con đến vay vốn. Từ đó góp phần vào thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế” của Chính phủ. 

Thời gian tới, đại diện NHCSXH TP Hà Nội sẽ tiếp tục tham mưu UBND các cấp bố trí ngân sách chuyển vốn ủy thác qua NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay đáp ứng nhu cầu của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, hỗ trợ người dân phục hồi sản xuất kinh doanh, khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19 năm 2021.

Bài và ảnh Quỳnh Trang - Hoàng Giáp

Các tin bài khác