Tấm gương tâm huyết vì chị em phụ nữ nghèo

18/08/2021
(VBSP News) Trong những năm qua, chị Nguyễn Thị Huệ ở xóm 3, xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An) luôn là cán bộ phụ nữ tâm huyết với công tác hoạt động ủy thác tín dụng chính sách, đặc biệt chị còn là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình.
nghe an

Chị Nguyễn Thị Huệ đang chăm sóc đàn gà

Hạnh Lâm là xã biên giới đầu tiên thuộc huyện Thanh Chương về đích nông thôn mới năm 2017. Với dư nợ tại NHCSXH huyện Thanh Chương đến nay là 19 tỉ đồng, chất lượng tín dụng tốt, không có nợ quá hạn; trong đó, phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của những cán bộ phụ nữ xã như chị Nguyễn Thị Huệ.
Gắn bó với công tác hội được 9 năm, chị Huệ luôn là cán bộ nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, được chị em tin tưởng, yêu mến. Trong thời gian làm việc chị luôn tích cực phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chuyên đề công tác hội cho hội viên, các chương trình, dự án, mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao để chị em cùng tham gia thực hiện.
Chị Đặng Thị Ngọc - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm 5 cho biết: “Chị Huệ là người cán bộ nhiệt tình, sâu sát cơ sở và thường xuyên quan tâm, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên và đặc biệt là hội viên phụ nữ thuộc diện hộ nghèo vay vốn tín dụng ưu đãi, từ đó đã có những giúp đỡ, động viên chị em phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống”.
Hộ bà Trần Thị Hương ở xóm 6, xã Hạnh Lâm là một trong những hộ điển hình trong xã vượt khó làm giàu từ sự hỗ trợ của vốn vay ưu đãi. Chị Huệ đã trực tiếp đến hướng dẫn giúp hộ vay làm hồ sơ vay vốn hộ cận nghèo để phát triển chăn nuôi. Nhờ đồng vốn ưu đãi cùng với sự chịu thương, chịu khó lao động, sự giúp đỡ của UBND xã, Hội Phụ nữ, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn và đặc biệt là chị Huệ mà gia đình chị Hương nay đã trở thành hộ khá giả trong xóm. Hiện, gia đình chị Hương có 2 con bò sinh sản, 1 đàn lợn nái 3 con và 200 con gà.
Hay như hộ chị Lê Thị Huê cũng ở xóm 6, trước đây, nguồn thu nhập nhỏ nhoi của gia đình chủ yếu từ trồng trọt, chăn nuôi thuần túy. Sau khi tiếp xúc với gia đình, bên cạnh việc tuyên truyền, gia đình chị Lê Thị Huê đã biết đến nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH. Nhờ được vay 40 triệu đồng từ NHCSXH chương trình hộ nghèo rồi đến hộ cận nghèo, chị đầu tư chăn nuôi, đến nay, gia đình chị Huệ đã trở nên khấm khá với đàn bò 3 con, lợn nái 5 con và gà 120 con.
Chủ tịch UBND xã Hạnh Lâm Đặng Hữu Hạnh cho biết: “Chị Nguyễn Thị Huệ là người cán bộ nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao. Đối với những hộ gặp khó khăn trên địa bàn, chị luôn báo cáo cấp ủy, chính quyền và NHCSXH để tìm sự đồng thuận, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho hộ vay. Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền, giáo dục để hộ nghèo thực hiện tốt nghĩa vụ khi vay vốn. Với hình thức tuyên truyền, vận động đó nên 100% hội viên phụ nữ đều trả nợ, nộp lãi đúng hạn, duy trì tiền gửi tiết kiệm đều đặn”.
Không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm với công tác hội, chị Huệ còn là một trong những tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con ngoan. Riêng gia đình chị còn xây dựng mô hình trồng nấm là 1 trong những dự án được Hội Phụ nữ huyện Thanh Chương công nhận “Ý tưởng khởi nghiệp năm 2020”. Đây là một mô hình kinh tế mới trên địa bàn và mô hình đã phục vụ nhu cầu đời sống, góp phần đa dạng thực phẩm an toàn, bổ dưỡng cho người dân trên địa bàn xã và các xã lân cận. Mỗi năm trừ chi phí đầu tư, gia đình chị Huệ thu lợi nhuận 40 triệu đồng. Ngoài trồng nấm, gia đình chị còn trồng chè công nghiệp, trồng keo nguyên liệu giấy với diện tích 3ha.
Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong công tác hội và phát triển kinh tế gia đình, chị Nguyễn Thị Huệ đã được các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đặc biệt trong năm 2021, chị vinh dự được NHCSXH Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích phát triển chính sách ưu đãi trong giai đoạn 2016 - 2021. Đây là động lực để chị tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đưa phong trào phụ nữ của xã đi vào chiều sâu và hiệu quả.
Tham gia công tác hội từ lâu, chị luôn tiên phong, đi đầu trong mọi phong trào hoạt động hội và chỉ đạo hội phát triển vững mạnh, Hội Phụ nữ xã Hạnh Lâm nhiều năm liền được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng thời, chị Huệ cũng làm tròn bổn phận của người phụ nữ trong gia đình, xứng đáng với danh hiệu “Người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà”, là tấm gương sáng để các chị em học tập và noi theo

Bài và ảnh Trần Vân

Các tin bài khác