Niềm tự hào của đồng bào Mông bản Buộc Mú

01/09/2021
(VBSP News) Những năm qua, bà con nhân dân ở bản Buộc Mú, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) luôn được Trưởng bản trẻ tuổi tên là Xồng Bá Lẩu vận động, hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế, mang lại nguồn thu nhập. Với kiến thức và kinh nghiệm học được, anh luôn nhiệt tình hướng dẫn bà con cách khai hoang trồng các loại cây như gừng, tam thất và cây ăn quả.
cf3081b644e0b2beebf1

Xồng Bá Lẩu đang là gương sáng cho bà con bản Buộc Mú noi theo

Năm 2013, Xồng Bá Lẩu tốt nghiệp Khoa Kinh tế nông nghiệp - Đại học Kinh tế Huế và cũng là người người con thứ hai ở xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn thi đỗ đại học hệ chính quy. Xồng Bá Lẩu phấn khởi, vui vẻ khi là niềm tự hào của bản làng, gia đình. Không phụ lòng mong đợi của bố mẹ nuôi nấng, cho ăn học trong điều kiện gia đình khó khăn, không nản lòng khi chưa tìm được việc làm ưng ý. Anh Bá Lẩu chia sẻ “Mình có kiến thức, có sức khoẻ làm gì mà chả được, quê mình quanh năm mát mẻ, khí hậu rất tốt, đất đai phì nhiêu, tại sao lại phải chịu nghèo”.

Nghĩ là làm. Chàng sinh viên người Mông bắt đầu tìm hiểu về cách làm ăn ngay trên quê hương mình. Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu khí hậu, thổ nhưỡng đất tại địa phương, Xồng Bá Lẩu bắt đầu khởi nghiệp bằng phát triển trồng gừng. Mỗi ngày, Xồng Bá Lẩu đều dậy từ sáng sớm tinh mơ, dắt thêm con bò lên đồi cho ăn cỏ, còn mình thì khai hoang để đào hố trồng gừng. Vụ mùa đầu tiên cho thấy kết quả thu hoạch củ gừng rất cao. Năm sau, anh bàn với bố mẹ vay thêm vốn chính sách 20 triệu đồng để đầu tư phát triển quy mô rộng hơn, vừa trồng gừng, tam thất, vừa khoanh trang trại nuôi trâu, bò, gà đen. 

Sau 3 năm, với quyết tâm làm giàu trên quê hương, người sinh viên tốt nghiệp năm nào nay đã là người có uy tín trong bản. Năm 2017, Xồng Bá Lẩu được bà con trong bản tín nhiệm bầu làm Trưởng bản. Anh được bà con “ưng cái bụng”. Chị Lầu Y Súa vui vẻ kể khi được hỏi thăm về Trưởng bản Bá Lẩu: “Anh ấy tốt cái bụng lắm, ngày trước nhà ta nghèo lắm không biết kỹ thuật gì cả chỉ biết cho bò ăn cỏ và trồng cây xuống đất thôi, nhưng từ khi anh Lẩu về đây bày cho ta và nhiều nhà trong bản vay vốn chính sách mua giống bò, mua phân bón, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt, nhà nào làm theo đều khá giả và vui lắm”.

Không dừng lại ở đó, Bá Lẩu còn vào tận Quảng Nam học hỏi kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh. Về quê anh quyết định nhân rộng, hướng dẫn bà con trong bản trồng cây sâm trên đỉnh Pu Sai Lai Leng, anh còn tin chắc chắn rằng “Sâm Pu Sai Lai Leng bản mình sẽ không thua kém Sâm Ngọc Linh”.

Chủ tịch UBND xã Na Ngoi Mùa Bá Giờ cho biết: Bản Buộc Mú có 61 hộ dân sinh sống, có 1 Tổ tiết kiết kiệm và vay vốn với 44 hộ vay, dư nợ là 1,3 tỉ đồng. Anh Xồng Bá Lẩu là Trưởng bản, đã làm tốt phổ biến triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi, tuyên truyền bà con có ý thức chấp hành trả nợ, trả lãi khi đến hạn, đồng thời hướng dẫn chuyển giao công nghệ kỹ thuật chăn nuôi và trồng các loại cây cho bà con, phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn hỗ trợ các tổ viên vay vốn.

Hiện, hộ gia đình anh Xồng Bá Lẩu cũng là thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn và đang vay 40 triệu từ NHCSXH để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Với nhiều kinh nghiệm, đi lên từ hai bàn tay trắng, nay thu nhập của gia đình anh đã đạt trên vài trăm triệu đồng mỗi năm. Gia đình anh đã có 3ha đào, mận tam hoa, 2ha gừng, 1ha tam thất, 1ha đương quy, đàn trâu, bò 12 con và hàng trăm con gà đen. Xồng Bá Lẩu đang là niềm tự hào của đồng bào Mông, là tấm gương nối tiếp ước mơ làm giàu chính đáng trên quê hương cho bà con dân bản.

Bài và ảnh Mây Trắng

Các tin bài khác