Người Tổ trưởng tâm huyết với công việc

13/09/2021
(VBSP News) Với tấm lòng nhiệt huyết, hết lòng vì người nghèo, hơn 6 năm qua, chị Phan Thị Công - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Hòn Nen, xã Mã Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) do Hội Phụ nữ quản lý đã giúp cho nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.
image001

Chị Phan Thị Công (áo xanh) và đại diện NHCSXH huyện Yên Thành kiểm tra hiệu quả nguồn vốn vay tại cơ sở

Bản thân đau ốm không đi làm ăn xa được, lại đang phải một mình nuôi con nhỏ, được sự tư vấn hỗ trợ của chị Công, anh Nguyễn Bá Tiến được bình xét để vay vốn NHCSXH với số tiền 80 triệu đồng. Từ nguồn vốn hỗ trợ ưu đãi này, anh đã đầu tư xây chuồng trại chăn nuôi 15 con lợn thịt và om 200 con gà/lứa. Từ 1 hộ nghèo đói quanh năm, đến nay cuộc sống của gia đình anh đã đỡ vất vả hơn, thoát khỏi cảnh chạy ăn từng bữa. 

Gia đình anh Tiến chỉ là 1 trong hàng chục hộ hội viên của xóm Hòn Nen vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH. Trong đó có vai trò không nhỏ của chị Phan Thị Công - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn xóm Hòn Nen. Năm 2015, với vai trò là Chi hội trưởng phụ nữ của xóm, chị Phan Thị Công được giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Không quản ngại khó khăn, chị đã học tập kinh nghiệm từ các Tổ tiết kiệm và vay vốn khác, cộng với sự hướng dẫn tận tình của cán bộ NHCSXH, chị đã chủ động, tích cực tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn vay, từ đó tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm trong công việc. 

Với vai trò là “cầu nối” giúp nguồn vốn ủy thác của NHCSXH đến với người dân, nhiều năm qua, chị Phan Thị Công đã giúp cho nhiều hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong xóm được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư phát triển SXKD. Đối với những hộ nghèo chưa mạnh dạn vay vốn, chị đến tận nhà tuyên truyền về chương trình cho vay, lãi suất ưu đãi, cách làm hồ sơ và sử dụng vốn vay phù hợp với hoàn cảnh gia đình họ. Những hộ có nhu cầu vay, chị tổ chức bình xét đúng quy trình, công khai, dân chủ và thường xuyên theo dõi, hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả.

Nhờ đó, từ 1 xóm thường xuyên có nợ quá hạn cao và hội viên không tham gia gửi tiết kiệm, đến nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Hòn Nen đã có 51 tổ viên, với dư nợ trên 2,5 tỉ đồng. Trong đó, một số chương trình dư nợ lớn như: hộ thoát nghèo 1,1 tỉ đồng, với 16 hộ vay vốn; hộ nghèo 250 triệu đồng với 4 hộ vay vốn; hộ cận nghèo 470 triệu đồng, với 7 hộ vay vốn…

Từ nguồn vốn vay của NHCSXH, nhiều hội viên có công ăn, việc làm ổn định, vươn lên thoát được nghèo, chăm sóc, nuôi dạy con cái trưởng thành, học hành đỗ đạt. Đặc biệt, Tổ Tiết kiệm và vay vốn do chị quản lý trả lãi đạt 100%, nợ đúng hạn 100%, 6 năm liền không có nợ quá hạn; 100% tổ viên gửi tiền gửi định kỳ hằng tháng (tối thiểu 100.000 đồng/tổ viên/tháng), số tiền gửi của các tổ viên hiện lên đến hơn 117 triệu đồng.  

Từ sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác quản lý nguồn vốn vay, hết lòng với nhiệm vụ, làm tốt vai trò “cầu nối” giữa NHCSXH với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, chị Phan Thi Công được người dân trong xóm quý mến, nhiều lần chị được Hội Phụ nữ và địa phương khen thưởng, ghi nhận vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội.

Nguyễn Thị Hoa

Các tin bài khác