Khởi nghiệp đam mê từ đồng vốn ưu đãi

05/11/2021
(VBSP News) Chọn những khối đá làm điểm tựa khởi nghiệp, anh Nguyễn Quốc Bổng ở thôn An Phú, xã Thanh An, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã thổi hồn vào đá bằng nghệ thuật điêu khắc và các sản phẩm ốp lát cao cấp làm từ đá, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Không những thế, anh còn thắp lửa đam mê và tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động.
Picture1

Cơ sở sản xuất của anh Nguyễn Quốc Bổng

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông thôn nghèo, có đông anh em, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê hương với các vết thương trên mình, sức khỏe bị ảnh hưởng nên thường xuyên ốm đau. Anh đã sớm nhận thức được nghèo khó đeo bám gia đình và làng quê mình. Với mong muốn vượt lên số phận để thoát nghèo vươn lên làm giàu, sau bao nhiêu nghề không thành công, năm 2008, anh Bổng rời quê vào miền Nam học việc tại xưởng sản xuất đá ốp lát. Những năm đầu, vừa học nghề vừa làm việc 11 tiếng, tiền thù lao không nhiều nhưng là động lực, là khoản chi phí ban đầu cho bản thân trang trải cuộc sống.

Sau 5 năm theo học nghề, anh đi làm tại một số xưởng lớn, đến năm 2015, anh Bổng quyết định về quê mở xưởng đá ốp lát cao cấp với số vốn 200 triệu đồng từ nguồn vốn anh tích góp được và nguồn vốn vay NHCSXH. Cơ sở sản xuất nằm ngay bên Quốc lộ 46C thuận lợi cho việc vận chuyểnxuất và nhập hàng, giá cả hợp lý, nên khách hàng ngày một nhiều hơn. Khi cơ sở đi vào ổn định, anh Bổng tiếp tục học hỏi nâng cao tay nghề để đa dạng hóa các loại sản phẩm. Trung bình mỗi ngày xưởng của anh sản xuất từ 20 - 25 sản phẩm, trừ chi phí, cơ sở thu về khoảng trên 300 triệu đồng/năm.

Theo thời gian, xưởng sản xuất đã có chỗ đứng trong thị trường, được nhiều người biết đến, nguồn hàng của anh Bổng được xuất bán tại các huyện của tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa… Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường, năm 2018, anh đã mở rộng diện tích xưởng để trưng bày sản phẩm. Không chỉ tự vươn lên làm giàu bằng đam mê, anh Bổng còn dạy nghề và tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Đến nay, cơ sở sản xuất có 8 - 10 công nhân đang làm việc với mức thu nhập ổn định 7 triệu đồng/tháng. 

Sau 6 năm khởi nghiệp từ nghề đá ốp lát cao cấp, với nguồn vốn ít ỏi ban đầu, đến nay, anh đã có trong tay một cơ ngơi trên 3 tỉ đồng, chuyên sản xuất các sản phẩm từ đá. Từ những khối đá sần sùi, nham nhở, dưới bàn tay tài hoa của anh Bổng và nhũng người thợ đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật có giá trị kinh tế cao. 

Không chỉ SXKD giỏi, bản thân anh Bổng còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong thôn xóm, ủng hộ các phong trào xây dựng nông thôn mới góp phần phát triển kinh tế của địa phương. Tự tìm hướng đi để tạo dựng sự nghiệp cho bản thân mình, qua hơn 6 năm nỗ lực, phấn đấu, anh Nguyễn Quốc Bổng là gương điển hình về làm kinh tế giỏi. Đây không phải là vinh dự của cá nhân anh mà còn là nguồn động viên lớn đối với bà con nhân dân trong việc tạo dựng sự nghiệp và khát khao làm giàu trên chính quê hương mình.

Bài và ảnh Trần Thị Hoài

Các tin bài khác