Người tổ trưởng tận tâm

23/09/2021
(VBSP News) Gắn bó gần 10 năm với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Nguyễn Thị Lỵ ở tổ dân phố 7, phường Thủy Lương, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) đã trở thành cầu nối đưa nguồn vốn tín dụng chính sách về với các hội viên.
hue

Chị Nguyễn Thị Lỵ (bên phải) đến từng hộ thu tiền gửi tiết kiệm của tổ viên

Năm 2013, chị Nguyễn Thị Lỵ được 100% các tổ viên trong tổ tin tưởng, tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, đại diện cho tổ ký hợp đồng ủy nhiệm với Phòng giao dịch NHCSXH TX Hương Thủy. Thời gian đầu mới làm tổ trưởng, chị Lỵ gặp không ít khó khăn do chưa có phương pháp, kinh nghiệm trong tuyên truyền để các hộ nghèo, gia đình chính sách thay đổi tư duy về vay vốn phát triển kinh tế. Chị Lỵ đã tích cực tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn vay của NHCSXH, chủ động học tập kinh nghiệm từ các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khác; từ đó chị dần tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm trong công việc.

Chị Lỵ chia sẻ, với các hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu vay vốn để làm ăn thì việc tiếp cận nguồn vốn NHCSXH khá thuận lợi. Tuy nhiên, ở trong tổ dân phố có rất nhiều hộ khó khăn có nhu cầu vay vốn để tạo việc làm vượt qua khó khăn. Để các hộ trong tổ có nhu cầu vay vốn đều được tiếp cận nguồn vốn NHCSXH với lãi suất ưu đãi và thời gian vay phù hợp theo từng phương án sản xuất kinh doanh, bản thân luôn chủ động tìm hiểu, nắm bắt đầy đủ các chủ trương, chính sách, tranh thủ các nguồn vốn NHCSXH, nhất là nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm được phân bổ về tổ để kịp thời thông báo đến hội viên đồng thời thực hiện họp tổ và bình xét cho vay đảm bảo theo quy định của NHCSXH.

Hàng tháng, định kỳ vào ngày 28, tổ đều tiến hành họp thống nhất các phương án hoạt động. Ngoài việc triển khai thu lãi, thu tiết kiệm, buổi họp còn trao đổi về các kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt. Nhiều mô hình kinh tế mới cũng bắt đầu manh nha hình thành từ các buổi họp như thế, hội viên cũng mạnh dạn vay vốn làm ăn và xin vay vốn chứ không còn chần chừ như trước.

Hiện nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Lỵ quản lý có 50 tổ viên, với dư nợ toàn tổ là hơn 1,6 tỉ đồng, các tổ viên trong tổ chị Lỵ quản lý đều thực hiện nghiêm túc cam kết nộp lãi và tiền gửi hàng tháng, 100% hộ vay vốn thực hiện gửi tiết kiệm đều đặn hàng tháng; do đó đến kỳ hạn trả nợ gốc các hộ đều thực hiện đảm bảo, không có phát sinh nợ quá hạn và lãi tồn đọng.

Không chỉ là người Tổ trưởng tậm tâm, chị Lỵ còn là tấm gương vượt khó thoát nghèo. Trước đây, gia đình chị thuộc diện hộ khó khăn, quanh năm làm lụng vất vả nhưng vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo khó. Năm 2016, chị được tiếp cận nguồn vốn vay cho hộ mới thoát nghèo từ NHCSXH với số tiền 50 triệu đồng. Chị sử dụng nguồn vốn vay được để đầu tư mua 200 con gà; số còn lại chị mua 4 con bò để chăn nuôi. Đến nay, đàn bò phát triển với gần 18 con. Chị đã bán một số con để sửa sang lại nhà cửa, kinh doanh thêm hàng tạp hóa và trả nợ 50 triệu đồng vay từ NHCSXH.

Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Thủy Lương Hoàng Mi chia sẻ: Nhờ sự nhiệt tình trong công việc và gắn bó với từng hội viên, chị Lỵ đã làm cầu nối chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách một cách hiệu quả đến từng tổ viên. Tổ của chị Lỵ là một trong những tổ tiêu biểu của phường trong phát triển kinh tế. Dẫu biết rằng, làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn là công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, gặp không ít khó khăn nhưng những cống hiến của chị Lỵ luôn được tổ viên, UBND phường ghi nhận. Những năm qua, chị luôn nhận được nhiều Giấy khen của các cơ quan, đơn vị về những đóng góp của mình.

Trong thời điểm dịch COVID-19 hiện nay, chị Lỵ tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch do Hội LHPN phát động, tuyên truyền hộ vay thực hiện theo các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch. Nhờ có những người tổ trưởng tâm huyết, tận tụy như chị Nguyễn Thị Lỵ đã góp phần giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong tổ, phường có được cuộc sống ấm no.

Bài và ảnh Loan Tình

Các tin bài khác