“Cú hích” phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch

27/05/2022
(VBSP News) Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, chi nhánh NHCSXH tỉnh Yên Bái tập trung giải ngân nhằm kịp thời hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 có nguồn vốn phục hồi phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
yen bai

Người dân nhận nguồn vốn vay giải ngân tại Điểm giao dịch xã

Những ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19 gây ra, đã tác động sâu sắc đến sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Để phục hồi nhanh hoạt động SXKD, bảo đảm an sinh xã hội, ngày 30.1.2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình. Đây được coi là giải pháp căn cơ của Chính phủ nhằm lấy lại đà tăng trưởng, phát triển kinh tế, giải quyết vấn đề lao động việc làm và những vấn đề xã hội khác, đưa kinh tế - xã hội phục hồi, phát triển.
Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Yên Bái, Nguyễn Thanh Hải cho biết: “Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP, chi nhánh đã chủ động tham mưu giúp UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương tập trung rà soát nhu cầu vốn trong nhân dân, đặc biệt là các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19. Đồng thời, đơn vị triển khai cho các Phòng giao dịch trực thuộc phối hợp với các địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác ở cơ sở tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, mục tiêu, ý nghĩa và các quy định của Chương trình để người dân nắm bắt, đăng ký; các khu dân cư tổ chức bình xét đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng”.
Tổng nhu cầu vốn trong 2 năm 2022 - 2023 của chương trình là 611 tỷ đồng, đã được giao kế hoạch vốn đợt 1 năm 2022 là 65,6 tỷ đồng; trong đó, Chương trình cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm 40 tỷ đồng; Chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn mua máy tính, thiết bị học tập 15 tỷ đồng; Chương trình nhà ở xã hội 10 tỷ đồng; chương trình cho vay các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập 600 triệu đồng.
Ngay sau khi được phân bổ vốn, chi nhánh NHCSXH tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các Phòng giao dịch NHCSXH trực thuộc tổ chức các phiên giao dịch bổ sung để giải ngân kịp thời, giúp người dân vượt qua khó khăn nhanh chóng ổn định cuộc sống.
Được vay 80 triệu đồng từ gói hỗ trợ việc làm theo Nghị quyết 11/NQ-CP, chị Trần Kim Thoa ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái chia sẻ: “Trước đây, tôi có  mở cửa hàng tạp hóa nhưng do thiếu vốn nên chỉ buôn bán vài mặt hàng lặt vặt. Nay, nhận được tiền, tôi có điều kiện để mở rộng phương án kinh doanh, đầu tư thêm đồ điện, nước, nhập nhiều mặt hàng hơn để phục vụ người dân, góp phần nâng cao thu nhập. Chương trình này thật sự là đòn bẩy tiếp sức người lao động”.
Chị Lương Thị Thu Hằng ở thôn Hợp Nhất, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình cho biết: “Nhà tôi có 2 cháu đang học tiểu học. Thời điểm học trực tuyến, nhà chỉ có 1 chiếc điện thoại thông minh nên rất bất tiện. Hai vợ chồng tôi định mua cho con thêm cái máy vi tính, nhưng ngặt nỗi kinh tế khó khăn nên vẫn chưa thực hiện được. Nhận được tiền vay, tôi sẽ mua máy tính để các cháu có điều kiện học tốt hơn”.
Thời gian tới, chi nhánh NHCSXH tỉnh Yên Bái tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các ngành liên quan tuyên truyền, phổ biến về chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết 11/NQ-CP. Chủ động trình UBND cấp tỉnh, cấp huyện bổ sung nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương để thực hiện cho vay các đối tượng chính sách theo Nghị quyết 11/NQ-CP.
Đồng thời, đơn vị sẽ tổ chức giám sát, nâng cao chất lượng quản lý nguồn vốn đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả đồng vốn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Yên Bái đã giải ngân trên 35 tỷ đồng cho 1.214 hộ vay vốn theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ; trong đó, giải ngân cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 475 lao động với số tiền trên 27,2 tỷ đồng; cho vay HSSV có  hoàn cảnh gia đình khó khăn mua máy tính, thiết bị học tập cho 532 hộ với 737 HSSV với số tiền 7,367 tỷ đồng; cho vay chương trình nhà ở xã hội cho 2 hộ dân với số tiền 400 triệu đồng. 

Bài và ảnh Văn Thông

Các tin bài khác