Nam Định thực hiện chương trình tín dụng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

31/05/2022
(VBSP News) Sau 1 tháng triển khai các chương trình tín dụng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH chi nhánh tỉnh Nam Định đã kịp thời đến với người dân và các đối tượng chính sách có nhu cầu, thêm động lực giúp họ khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống bền vững.
nam dinh

Cán bộ NHCSXH hướng dẫn người dân làm thủ tục vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP tại Điểm giao dịch xã Yên Tiến, huyện Ý Yên

Thời gian qua, chi nhánh đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát tổng nhu cầu vốn các chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP cho vay trong 2 năm (2022 - 2023) là 530,3 tỷ đồng, riêng trong năm 2022 là 255 tỷ đồng. Cụ thể, nhu cầu vốn vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là 395,5 tỷ đồng; cho vay cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà là 119,5 tỷ đồng; cho vay HSSV mua thiết bị phục vụ học trực tuyến và trang trải chi phí học là 13,9 tỷ đồng; cho vay đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất 1 tháng theo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 là 1,4 tỷ đồng.
NHCSXH chi nhánh tỉnh Nam Định được Trung ương phân bổ nguồn vốn để thực hiện các chương trình trên là 108,3 tỷ đồng. Trong đó, cho vay hỗ trợ việc làm là 40 tỷ đồng; cho vay nhà ở xã hội là 59 tỷ đồng; cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn mua thiết bị phục vụ học trực tuyến là 7,9 tỷ đồng; cho vay cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là 1,4 tỷ đồng.
Căn cứ nguồn vốn Trung ương phân bổ, chi nhánh đã trình Trưởng Ban đại diện HĐQT phân bổ cho các huyện, thành phố để giải ngân cho các đối tượng thụ hưởng đảm bảo chính xác, nhanh chóng, kịp thời. Ngay khi nhận được nguồn vốn phân bổ, những cán bộ NHCSXH đã không quản mệt mỏi, “chạy đua với thời gian” để kịp có vốn giải ngân cho các đối tượng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP.
Có mặt tại Điểm giao dịch thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, nét mặt ai cũng phấn khởi rạng rỡ vì được NHCSXH giải ngân kịp thời. Bà Lại Thị Mỳ ở thị trấn Rạng Đông chia sẻ: “Dịch COVID-19 khiến thu nhập từ nuôi thuỷ sản của gia đình sụt giảm nghiêm trọng do không thể tiêu thụ được sản phẩm. Thêm vào đó, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nên gia đình gần như đã cạn kiệt nguồn vốn để tái sản xuất”.
Được NHCSXH huyện Nghĩa Hưng cho vay 50 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm, bà Mỳ hết sức phấn khởi, tiếp tục cải tạo, tu sửa 4.000m² ao, đầm để chuẩn bị cho vụ nuôi mới. Tái sản xuất, cơ sở nuôi trồng thuỷ sản của bà còn tạo thêm việc làm với thu nhập ổn định cho 5 lao động địa phương.
Phó Giám đốc NHCSXH huyện Nghĩa Hưng, Phạm Thị Hương cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP, đơn vị được phân bổ nguồn vốn giải ngân 40 tỷ đồng trong 2 năm (2022 - 2023). Thấu hiểu nỗi khó khăn của người dân, nhất là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách khác, đơn vị đã tích cực phối hợp với các phòng, ban của huyện và chính quyền các địa phương rà soát, lập danh sách, thẩm định các đối tượng vay vốn để đảm bảo khi có nguồn vốn phân bổ, nhanh chóng giải ngân kịp thời cho người dân, đẩy nhanh tiến độ phục hồi và phát triển kinh tế địa phương. Ngay trong ngày giải ngân đầu tiên, đơn vị đã giúp cho 30 khách hàng vay vốn chương trình giải quyết việc làm với số tiền 3 tỷ đồng.
Nỗ lực của cán bộ NHCSXH đối với người dân được chính quyền địa phương đánh giá cao và đồng tình ủng hộ. Phó Chủ tịch UBND thị trấn Rạng Đông Nguyễn Duy Phong cho biết: “Địa phương đánh giá rất cao nỗ lực, trách nhiệm, tận tụy của các cán bộ NHCSXH sớm đưa nguồn vốn đến với các đối tượng thụ hưởng, kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương sau ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, đặc biệt đối với các lao động bị mất việc ở miền Nam trở về quê hương lập nghiệp”.
Tính đến nay, NHCSXH chi nhánh tỉnh Nam Định đã giải ngân cho 667 khách hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng. Trong đó, 615 khách hàng vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm với số tiền hơn 38 tỷ đồng, 4 khách hàng vay vốn chương trình nhà ở xã hội số tiền 850 triệu đồng; 72 khách hàng vay vốn chương trình HSSV mua máy tính, thiết bị học trực tuyến với số tiền 720 triệu đồng, 2 cơ sở giáo dục mầm non được giải ngân hỗ trợ phục hồi, duy trì hoạt động sau dịch COVID-19 với số tiền 160 triệu đồng.
Để các giải pháp của Nghị quyết số 11/NQ-CP tiếp tục đi vào cuộc sống thiết thực, hiệu quả, thời gian tới, NHCSXH chi nhánh tỉnh Nam Định sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, tăng cường bố trí nguồn vốn uỷ thác của địa phương để thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội song hành với các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn.

Bài và ảnh Đức Toàn

Các tin bài khác