Điểm tựa cho “ước mơ đèn sách” của con em hộ nghèo

26/03/2021
(VBSP News) Những năm qua, chương trình cho vay HSSV của NHCSXH tỉnh Nam Định đã trở thành người bạn đồng hành, hỗ trợ rất nhiều cho các HSSV có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tốt hơn để theo học đại học, cao đẳng và học nghề. Nguồn vốn vay của chương trình này đã giúp chia sẻ phần nào nỗi lo về chi phí trong sinh hoạt, học tập cho hàng chục nghìn HSSV trong tỉnh; tiếp sức cho các em vững bước theo đuổi ước mơ học tập, tạo dựng tương lai.
nam dinh

Phụ huynh HSSV nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã Nam Tiến, huyện Nam Trực

Trong 2 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh có 1.574 HSSV được vay vốn ưu đãi của NHCSXH để viết tiếp ước mơ đổi đời từ con đường học hành. Hiện tại, dư nợ của chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn của NHCSXH tỉnh Nam Định đạt trên 177,5 tỷ đồng với 5.916 HSSV được vay vốn ưu đãi. Nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác hỗ trợ giúp con em các gia đình khó khăn viết tiếp giấc mơ đèn sách như: Hải Hậu (1.161 HSSV); Ý Yên (1.045 HSSV); Nghĩa Hưng (997 HSSV), Nam Trực (483 HSSV)…
Nói về hiệu quả chương trình cho vay tín dụng ưu đãi đối với HSSV, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Tiến Vũ Văn Ngoan khẳng định: Chương trình thực sự có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nhờ nguồn vốn vay được triển khai kịp thời mà nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã được chia sẻ, giảm bớt gánh nặng vào mỗi đầu năm học mới. Thông qua đó, khuyến khích phong trào hiếu học, lập nghiệp cho giới trẻ và có cơ hội tạo việc làm ổn định trong tương lai.
Hiện tại, toàn xã có 61 HSSV được vay vốn ưu đãi của NHCSXH huyện với tổng dư nợ đạt trên 2 tỷ đồng. Để tạo điều kiện, hỗ trợ cho các HSSV có hoàn cảnh khó khăn, NHCSXH huyện Nam Trực phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, đội ngũ Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở địa phương kịp thời nắm bắt thông tin, hướng dẫn thủ tục vay vốn cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được giải ngân vốn kịp thời làm chi phí cho HSSV mỗi đầu năm học mới. Hiện nay, mức vay mới tối đa của chương trình cho vay HSSV là 2,5 triệu đồng/tháng/người theo Quyết định 1656/QÐ-TTg của Chính phủ về việc điều chỉnh mức cho vay đối với HSSV, mức lãi suất 6,6%/năm.
Chúng tôi đến thăm gia đình anh Phạm Văn Quyết ở xóm 8, xã Nam Tiến. Trước đây, gia đình anh Quyết thuộc diện hộ nghèo của xã, hai vợ chồng phải bươn chải làm đủ nghề từ thợ hồ, cấy lúa thuê… để trang trải chi phí gia đình và lo cho con ăn học. Anh Quyết chia sẻ: “Năm 2012, khi con gái nhận giấy báo trúng tuyển Trường Ðại học Mỏ - Ðịa chất (Hà Nội) gia đình tôi vừa mừng vừa lo không biết lấy tiền đâu cho con nhập học bởi khi đó 2 anh chị cháu đều đang học đại học, cao đẳng. May mắn lúc đó được cán bộ tín dụng của NHCSXH hướng dẫn các thủ tục vay vốn ưu đãi HSSV, gia đình đã được vay 55,5 triệu đồng để lo cho cháu. Cũng từ nguồn vốn này, đến nay, cháu Phạm Thị Hợp đã tốt nghiệp đại học, kiếm được việc làm với thu nhập ổn định tại Công ty TNHH Việt Pan-Pacific Nam Ðịnh. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi HSSV kịp thời giúp các con tôi có cơ hội tạo dựng tương lai tốt đẹp hơn, gia đình tôi vươn lên có cuộc sống ổn định như hôm nay”.
Còn đối với chị Nguyễn Thị Dung ở xóm 14, nỗi lo về gánh nặng chi phí học hành của cháu Nguyễn Thị Thu Thảo đang học tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Hà Nội) đã vơi bớt đi phần nào với nguồn vốn hỗ trợ ưu đãi từ NHCSXH huyện Nam Trực. Ðồng lương giáo viên ít ỏi, chồng lại thường xuyên đau ốm, con đông nên khó khăn về kinh tế gia đình ngày càng chồng chất lên đôi vai của chị. Lúc đó, tiền lo bữa ăn hằng ngày cho các con đã khó, nói gì đến tiền đi học. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi HSSV, cháu Nguyễn Thị Thu Thảo mới có điều kiện theo đuổi việc học đến cùng. Hiện tại, dư nợ món vay HSSV của gia đình còn 25 triệu đồng. Một điều đáng mừng là hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích. Việc trả lãi và hoàn vốn đúng hạn góp phần tăng vốn của quỹ tín dụng cho vay HSSV và bảo đảm ổn định, bền vững, giải quyết cho nhiều thế hệ HSSV thụ hưởng.
Ðể tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn vay HSSV, NHCSXH tỉnh sẽ tăng cường phối hợp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, các Tổ tiết kiệm vay vốn tại các địa phương tạo điều kiện tốt nhất để các gia đình thuộc đối tượng, có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn đều được tiếp cận nguồn vốn tín dụng HSSV kịp thời. Tiếp tục tuyên truyền lan toả mục đích nhân văn của nguồn vốn vay HSSV, giúp thêm nhiều hơn nữa con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục “giấc mơ đèn sách”. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu về hoạt động tín dụng chính sách xã hội; nắm rõ chính sách cho HSSV nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay ưu đãi; về việc sử dụng vốn phải đúng mục đích và nghiêm túc thực hiện trả lãi, nợ gốc theo quy định. Ðảm bảo giải ngân nhanh chóng, kịp thời giúp HSSV giải quyết một phần các khoản đóng góp với nhà trường và chi phí trong sinh hoạt, học tập vào mỗi đầu kỳ học. Hiệu quả từ chương trình cho vay HSSV không chỉ là điểm tựa giúp các gia đình giảm bớt khó khăn về chi phí học hành, nuôi dưỡng con cái thành tài mà còn góp phần phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là khu vực nông thôn, vùng khó khăn; thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh.

Bài và ảnh Đức Toàn

Các tin bài khác