“Cánh tay nối dài” đưa vốn ưu đãi đến người nghèo

23/03/2021
(VBSP News) Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Tiên Sơn, xã Quảng Sơn, TX Ba Đồn (Quảng Bình) có 48 thành viên, quản lý dư nợ hơn 2,2 tỷ đồng từ các chương trình: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, NS&VSMTNT... Những năm qua, thông qua hoạt động của tổ, người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thị xã đã được hướng dẫn, tạo điều kiện vay vốn kịp thời, cải thiện kinh tế gia đình.
quang ninh

Một buổi sinh hoạt định kỳ của Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Tiên Sơn, xã Quảng Sơn, TX Ba Đồn (Quảng Bình)

Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Tiên Sơn Đoàn Thị Liên cho biết: Cùng với việc phân công nhiệm vụ cụ thể, tổ chức sinh hoạt đều đặn, chất lượng các nội dung yêu cầu đã cam kết trong hợp đồng ủy nhiệm, triển khai kịp thời các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH tới người dân. Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Tiên Sơn đã thường xuyên nắm bắt tình hình, điều kiện, hoàn cảnh của từng hộ trong thôn để khi có nguồn vốn tiến hành họp bình xét cho vay. Quá trình họp bình xét cho vay luôn công khai, dân chủ, đúng đối tượng, không nể nang, cảm tình cá nhân. Ngoài ra, tổ còn phối hợp với cán bộ NHCSXH TX Ba Đồn giải ngân nhanh chóng, kịp thời cho các đối tượng thụ hưởng các chương trình tín dụng chính sách.
Thông qua các buổi sinh hoạt hoặc các buổi họp bình xét vay vốn, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Tiên Sơn kịp thời biểu dương những hộ điển hình làm kinh tế giỏi, những mô hình làm ăn hiệu quả, hướng dẫn hộ vay kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi trồng, kinh doanh để hộ vay sử dụng vốn có hiệu quả nhất.
“Năm 2005, tôi được các tổ viên tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn. Lúc đó, trong tổ có 6 hộ nợ quá hạn, chây ỳ không chịu trả. Tôi đã cùng với các thành viên trong tổ thường xuyên đến tuyên truyền, động viên các hộ gia đình trả nợ đúng hạn. Tôi còn dành nhiều thời gian tìm hiểu các nguồn vốn tín dụng phù hợp để hỗ trợ, hướng dẫn các hội viên trong tổ được tham gia vay. Nhờ đó, nhiều gia đình trong tổ được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH để phát triển kinh tế, giảm nghèo”, bà Liên chia sẻ.
Bên cạnh đó, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Tiên Sơn còn tích cực tuyên truyền, vận động thành viên tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ trên tinh thần tự nguyện để tạo vốn tự có, quen dần với hoạt động tín dụng, tài chính, vừa hình thành thói quen tiết kiệm cho hộ vay vốn, giảm bớt khó khăn khi trả nợ, vừa tạo thêm nguồn vốn để mở rộng cho vay trên địa bàn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo tại địa phương. Thông qua nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, nhiều hộ gia đình trên địa bàn thôn Tiên Sơn đã vươn lên thoát nghèo.
Gia đình ông Hoàng Thanh Liêm ở thôn Tân Sơn là một trong những hộ dân được vay vốn hộ nghèo của NHCSXH để phát triển kinh tế. Với số vốn 50 triệu đồng ban đầu, ông đã đầu tư nuôi gà, ngan, trồng cây ăn quả và nuôi ong lấy mật.
“Nhờ nguồn vốn vay kịp thời của NHCSXH mà gia đình tôi đã thoát nghèo, có thêm nguồn thu nhập để nuôi con cái ăn học. Tôi rất cám ơn NHCSXH đã quan tâm, tạo điều kiện cho gia đình tôi”, ông Liêm chia sẻ.
Quản lý nguồn vốn sau khi cho vay là khâu quan trọng nhất trong quá trình vay vốn. Vì nếu hộ vay sử dụng vốn không có hiệu quả, sai mục đích thì đồng vốn ưu đãi sẽ không phát huy tác dụng, gây thất thoát vốn và nợ xấu sẽ tăng cao. Xác định rõ vấn đề đó, ngay từ khi hộ vay nhận vốn vay từ NHCSXH, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Tiên Sơn đã cùng với tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Tổ thường xuyên nhắc nhở hộ vay để chủ động thu xếp trả nợ đúng thời hạn tại Điểm giao dịch xã. Những hộ gặp khó khăn về tài chính do thiên tai, dịch bệnh… dẫn đến không có khả năng trả nợ đúng hạn được tổ tận tình hướng dẫn làm thủ tục gia hạn nợ kịp thời hoặc xử lý rủi ro theo quy định. Hàng tháng, việc thu lãi, thu tiền tiết kiệm đều bảo đảm nộp về NHCSXH thị xã đầy đủ.
Vì vậy, trong suốt quá trình hoạt động, quản lý vốn vay, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Tiên Sơn không để phát sinh trường hợp hộ vay sử dụng vốn sai mục đích, đặc biệt tổ không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng.
Phó Giám đốc NHCSXH TX Ba Đồn Lê Quang Ngọ nhận xét: Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Tiên Sơn là một trong những tổ hoạt động có hiệu quả trên địa bàn thị xã. Chỉ trong thời gian ngắn, từ một tổ có nợ quá hạn khó đòi đã trở thành tổ đi đầu trong việc trả nợ đúng hạn. Nhiều thành viên trong tổ đã sử dụng vốn vay đúng mục đích, sản xuất kinh doanh có hiệu quả.
Những năm qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Tiên Sơn thực sự đã trở thành “cánh tay nối dài” trong hoạt động tín dụng chính sách của địa phương. Tổ đã quản lý tốt nguồn vốn vay ưu đãi, giúp bà con thôn nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo tại địa phương.

Linh Chi

Các tin bài khác