Giúp hộ nghèo ở Văn Quan “an cư lạc nghiệp”

18/03/2021
(VBSP News) Thực hiện Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg, ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, thời gian qua, toàn huyện Văn Quan (Lạng Sơn) đã có trên 1.000 ngôi nhà được xây mới, sửa chữa, nâng cấp từ nguồn vốn chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở của NHCSXH.
lang son

Căn nhà được hỗ trợ xây mới theo Quyết định 33 của người dân thôn Phú Nhuận, xã Điềm He

Gia đình chị Hoàng Thị Duyên ở thôn Bản Téng, xã Lương Năng thuộc diện hộ nghèo, nhiều năm qua phải sống trong ngôi nhà dột nát, tạm bợ. Cuối năm 2017, được Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn hướng dẫn, chị đã làm hồ sơ vay vốn NHCSXH 25 triệu đồng theo Quyết định 33 để làm nhà. Cùng với số tiền tích góp, vay mượn người thân, chị đã xây dựng được ngôi nhà mới trị giá 180 triệu đồng trên diện tích 80m².
Trong căn nhà mới khang trang, chị Duyên phấn khởi: “Nhờ số tiền vay của NHCSXH, gia đình tôi có thêm điều kiện để xây nhà mới. Có nhà, gia đình tôi yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái ăn học để từng bước vươn lên thoát nghèo”.
Không chỉ gia đình chị Duyên, thời gian qua, nguồn vốn chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở đã tạo điều kiện giúp nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã Lương Năng xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp nhà để ở. Đến nay, tổng dư nợ chương trình này trên địa bàn xã đạt 2,1 tỷ đồng với 88 hộ còn dư nợ.
Chủ tịch UBND xã Lộc Văn Cơ cho biết: Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở đã góp phần thực hiện tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư của xã. Nếu như năm 2015, toàn xã còn 64 nhà dột nát thì hiện toàn xã chỉ còn 1 hộ nhà dột nát, năm 2021, xã tập trung nguồn lực để hỗ trợ gia đình này. Thực hiện chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 33, giai đoạn 2016 - 2020, NHCSXH huyện Văn Quan đã giải ngân cho 1.124 hộ nghèo trên địa bàn huyện vay vốn để xây dựng mới, sửa chữa nhà ở với doanh số cho vay đạt gần 11 tỷ đồng.
Giám đốc NHCSXH huyện Văn Quan Nguyễn Thị Hà chia sẻ: Hằng năm, căn cứ vào chỉ tiêu kế hoạch nguồn vốn được NHCSXH tỉnh giao, đơn vị đã tham mưu cho Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện giao chỉ tiêu cho các xã để triển khai thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn phối hợp với chính quyền cơ sở rà soát cụ thể từng hộ đã và đang xây mới, sửa chữa nhà ở để đáp ứng nguồn vốn kịp thời, tránh để tồn đọng gây lãng phí vốn. Sau khi cho vay, công tác giám sát các hộ vay vốn trong quá trình xây dựng được thực hiện chặt chẽ, thường xuyên, đảm bảo các hộ sử dụng tiền vay đúng mục đích…
Với những cố gắng, nỗ lực trong tổ chức triển khai thực hiện của NHCSXH huyện; sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành cùng sự chủ động của người dân, chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở trên địa bàn huyện Văn Quan đã đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, tổng dư nợ của chương trình này trên địa bàn huyện Văn Quan đạt 13,9 tỷ đồng với 562 hộ còn dư nợ. Trong giai đoạn 2016 - 2020, nguồn vốn chương trình đã hỗ trợ 787 hộ có điều kiện để xây nhà mới, 337 hộ có điều kiện sửa chữa, nâng cấp nhà. Cơ bản các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, nhờ đó chương trình không có nợ quá hạn.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Văn Quan còn 165 căn nhà tạm, nhà dột nát (bao gồm 53 nhà tạm, 112 nhà dột nát), do vậy, nhu cầu vay vốn hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở còn cao. Thời gian tới, cùng với các chương trình hỗ trợ khác, NHCSXH huyện Văn Quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở, qua đó, giúp hộ nghèo có nhà ở ổn định, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần hoàn thiện tiêu chí về nhà ở dân cư trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Bài và ảnh Kim Huyên

Các tin bài khác