Trợ lực thoát nghèo bền vững

12/03/2021
(VBSP News) Sau 5 năm cho vay đối với hộ mới thoát nghèo, NHCSXH tỉnh Cà Mau đã giúp hơn 43,2 nghìn lượt hộ mới thoát nghèo vay vốn với tổng số tiền đạt hơn 940 tỷ đồng. Nguồn vốn đã trợ lực giảm nghèo bền vững, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.
ca m

NHCSXH tỉnh Cà Mau kiểm tra cho vay hộ mới thoát nghèo ở xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân

Ðoàn công tác của NHCSXH tỉnh Cà Mau đến thăm gia đình ông Tô Hoàng Chua ở ấp Lê Năm, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân những ngày sau Tết. Ðón khách trong ngôi nhà mới sửa sang, ông Chua cho biết, trước đây, kinh tế gia đình khó khăn, làm vuông tôm thất bát vì không biết áp dụng KHKT vào sản xuất. May nhờ vay vốn NHCSXH được 20 triệu đồng, ông cải tạo vuông tôm, nuôi thêm gà, vịt. Vợ ông là bà Nguyễn Thị Bum còn làm bánh bán cho bà con trong xóm, thu nhập vài triệu đồng một tháng. Ý chí, nghị lực, hộ ông Chua đã thoát nghèo từ 2 năm trước, ông sửa được căn nhà, lãi ngân hàng hàng tháng đóng đầy đủ.
“Tôi tính trả hết đợt vay này, tôi vay mới để đầu tư cho vuông tôm theo hướng dẫn kỹ thuật nuôi của cán bộ xã. Thoát nghèo phải bền vững để ổn định, khá lên”, ông Chua phấn khởi chia sẻ.
Cũng từng là hộ nghèo của xã Rạch Chèo, chị Nguyễn Thị Hửng ở ấp Tân Nghĩa chia sẻ, khi vay được 20 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi, chị mừng lắm. Chị đầu tư sạp cá, tôm ở chợ Cái Ðôi Vàm, thu nhập mỗi tháng được vài triệu đồng. “Sợ nghèo tội 2 đứa con nên vợ chồng tôi động viên nhau ráng làm, để vừa trả dứt vốn vay, vừa thoát nghèo và tích góp xây được căn nhà mới. Thoát nghèo đã hơn 3 năm, nhưng tôi vẫn tiếp tục vay mới để mở rộng việc mua bán, ổn định kinh tế gia đình”, chị Hửng tâm tình.
Chủ tịch Hội Nông dân xã Rạch Chèo Nguyễn Bảo Ân cho biết, khi bà con tiếp cận được nguồn vốn, hiệu quả kinh tế nâng lên rõ rệt. Chương trình đã đưa thêm luồng gió mới để cho những hộ mới thoát nghèo phát triển. Chẳng hạn như họ đang thiếu vốn đầu tư, được tiếp cận vốn vay, bà con như được trợ lực để làm ăn khấm khá hơn.
Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Cà Mau Nguyễn Ngọc Thanh cho biết: Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đã giúp bà con tự lực, tự cường thoát nghèo bền vững, tạo nguồn vốn phục vụ SXKD. Thủ tướng Chính phủ cũng vừa ký Quyết định số 02/QÐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 28/2015/QÐ-TTg, ngày 21/7/2015, về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo. Theo đó, kể từ ngày 30/3/2021, NHCSXH tiếp tục được thực hiện giải ngân chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, với mức cho vay tối đa của chương trình là 100 triệu đồng/hộ, lãi suất 8,25%/năm.
“Thời gian tới, NHCSXH tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương để tăng cường triển khai chương trình này. Bên cạnh đó sẽ tập trung rà soát đối tượng, từ đó đề nghị Trung ương, để bổ sung nguồn vốn đảm bảo đến bà con nhân dân đầy đủ, không để hộ đủ điều kiện có nhu cầu mà không được vay vốn”, ông Thanh khẳng định.
Theo đó, NHCSXH tỉnh sẽ thông qua tổ chức chính trị - xã hội và mạng lưới Tổ tiết kiệm vay vốn đến tận các khóm, ấp để hướng dẫn bà con nhân dân hồ sơ thủ tục. NHCSXH có Điểm giao dịch tại các xã, sẽ giao dịch cố định, kể cả thứ bảy, chủ nhật để giải ngân cho bà con nhân dân nhanh chóng, kịp thời nhất, tiết giảm cho bà con chi phí đi lại.

Bài và ảnh Băng Thanh

Các tin bài khác