Xuân về nơi miền đất mũi Cà Mau

08/02/2019
(VBSP News) Cà Mau, vùng đất nhiều huyền thoại luôn để lại trong lòng mọi người những cảm nhận mới lạ mỗi lần ghé thăm. Mùa xuân này, trở lại những địa danh thân thuộc: Ðất Mũi, Ngọc Hiển, Năm Căn... trên chiếc ca nô 115 mã lực, xé gió, dọc theo cửa sông lớn Tam Giang, ngoằn ngoèo theo kênh rạch rồi đi ngang cửa biển Ông Trang, Ông Linh và cửa biển Rạch Tàu chúng tôi chứng kiến dân cư bên bờ sông có cuộc sống bình an, sung túc hơn trước. Công cuộc giảm nghèo đã lan tỏa, đặc biệt là những hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH để phát triển kinh tế, giảm nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.
Vốn vay ưu đãi đã đến với người nghèo ở các xã tại tỉnh Cà Mau

Vốn vay ưu đãi đã đến với người nghèo ở các xã tại tỉnh Cà Mau

Một trong những hộ dân được hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế là gia đình chị Võ Thị Cúc ở ấp Cái Quảng, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Từ năm 2017, thông qua Hội Nông dân, gia đình chị Cúc đã mạnh dạn vay 35 triệu đồng để phát triển SXKD. Từ số tiền này, chị Cúc đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn nái và nuôi trồng thủy sản (nuôi tôm, cá, cua). Hiện tại, gia đình chị đang nuôi 5 con lợn nái, gần 65 con lợn con và 9.000 mét vuông thủy sản. Bình quân, mỗi năm, một con lợn nái đẻ được 2 lứa, mỗi lứa từ 10 đến 14 con. Sau khi giữ lại một số lợn con để nuôi lợn thương phẩm, số còn lại chị Cúc xuất bán.

Tính bình quân, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 120 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, tận dụng diện tích đất vườn nhà rộng, gia đình chị Cúc còn trồng thêm xoài, mận.

Chị Cúc chia sẻ: “Nhờ có nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH, gia đình tôi đã đầu tư vào chăn nuôi lợn và nuôi trồng thủy sản, nhờ đó có kinh tế ổn định hơn, sửa sang được nhà cửa, mua sắm một số vật dụng trong nhà và nuôi con ăn học. Để ổn định kinh tế, thời gian tới, gia đình tôi mong muốn được vay thêm vốn để mở rộng chuồng trại chăn nuôi và SXKD, tăng thêm thu nhập”.

Hiện nay, NHCSXH tỉnh Cà Mau đang triển khai thực hiện cho vay 12 chương trình tín dụng ưu đãi. Nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp các hộ dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau tập trung phát triển kinh tế, giúp cho nhiều gia đình thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Ông Trần Hoàng Nhỏ - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Cà Mau cho biết: “Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đứng ra tín chấp cho trên 43.136 lượt hộ nông dân vay vốn ở 758 Tổ tiết kiệm và vay vốn, hiện dư nợ trên 639 tỷ đồng. Đây thực sự là nguồn vốn có ý nghĩa, không chỉ giúp cho hội viên nông dân được vay vốn mà còn tạo động lực, tăng thêm tình đoàn kết giữa những người nông dân nghèo cùng có ý chí vươn lên”.

Trên cơ sở đó, bà con nông dân đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả để tham gia phát triển kinh tế ở địa phương. Từ nguồn vốn vay của NHCSXH, nhiều hộ gia đình đã giảm nghèo bền vững. “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo cho Hội Nông dân các địa phương và các Tổ tiết kiệm và vay vốn tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện chính sách tín dụng để phát huy hiệu quả nguồn vốn này, để có thêm những mùa xuân ấm no, hạnh phúc với người dân nghèo”, ông Nhỏ chia sẻ thêm.

Đến mùa xuân này, tổng nguồn vốn của NHCSXH tỉnh Cà Mau đạt trên 2.322 tỷ đồng; trong đó vốn nhận ủy thác từ địa phương đạt 70 tỷ đồng, hoàn thành 99,2% kế hoạch năm. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đến nay đạt 2.320 tỷ đồng, với 125.534 người nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn.

Vốn tín dụng chính sách góp phần hỗ trợ và tạo việc làm cho trên 150 nghìn lao động, trong đó có hơn 275 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp hơn 11.700 HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; xây dựng gần 60 nghìn công trình cung cấp NS&VSMTNT; xây dựng trên 10.495 căn nhà ở cho hộ nghèo…

Giám đốc NHCSXH tỉnh Cà Mau, Phan Văn Lùng cho biết: “Thời gian tới, chi nhánh sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chương trình cho vay ưu đãi để kịp thời đưa vốn về cho các hộ dân sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng và tạo vốn để nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân. Đồng thời tiếp tục tham mưu tốt cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Trưởng Ban đại diện HĐQT tỉnh, huyện, thành phố thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Bên cạnh đó, chi nhánh tiếp tục phối hợp thường xuyên với các hội, đoàn thể cấp tỉnh, huyện, thành phố và cấp xã kiểm tra việc sử dụng vốn vay của các hộ dân đúng mục đích, đúng đối tượng, giúp cho hộ vay có công ăn việc làm, đồng thời sử dụng vốn vay có hiệu quả”.

Với mục tiêu giúp người dân có chiếc “cần câu” để thoát nghèo, phát triển kinh tế, NHCSXH tỉnh Cà Mau đã có sự đầu tư đúng hướng, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động nông thôn trên địa bàn, giúp hàng trăm hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện tốt mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, để mùa xuân về nơi miền đất mũi thêm vui.

Bài và ảnh Hồng Hoài

Các tin bài khác