Tạo thêm nguồn vốn vay cho hộ nghèo

18/05/2018
(VBSP News) Thời gian qua, chương trình nhận tiền gửi tiết kiệm dân cư tại Điểm giao dịch xã được NHCSXH huyện An Lão (Bình Định) thực hiện tốt. Ðây là dịch vụ có ý nghĩa thiết thực, góp phần tạo nguồn vốn vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách.
Hoạt động ở một Điểm giao dịch xã của NHCSXH huyện An Lão

Hoạt động ở một Điểm giao dịch xã của NHCSXH huyện An Lão

Mô hình tiết kiệm tín dụng được NHCSXH huyện An Lão thực hiện bằng hoạt động nhận tiền gửi của các thành viên thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có cơ hội gửi tiền ngay tại nơi cư trú với những khoản tiền nhỏ để tích lũy, bảo đảm an toàn và để dành trả nợ. Hằng tháng, hộ nghèo, hộ cận nghèo và những hộ có hoàn cảnh khó khăn có thể tham gia gửi tiết kiệm định kỳ từ 20 nghìn đồng đến 30 nghìn đồng. Nhờ vậy, các thành viên trong tổ đều có một khoản tích lũy tương đối để thực hiện trả gốc, lãi cho ngân hàng.

Tính đến quý I/2018, trên địa bàn huyện An Lão có hơn 5 nghìn hộ sinh hoạt tại 132 Tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia gửi tiền tiết kiệm, tổng số tiền huy động hơn 5 tỷ đồng, đạt 85% chỉ tiêu kế hoạch được giao. Việc gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ đã giúp cho người nghèo có thói quen tiết kiệm để tạo lập nguồn vốn tự có, làm quen với hoạt động tài chính, tín dụng. Đồng thời, tạo thêm nguồn vốn để mở rộng cho vay trên địa bàn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo tại địa phương.

Bà Trần Thị Đông - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hòa, cho biết: “Đến nay, 100% thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện gửi tiết kiệm. Hằng tháng, những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tham gia gửi tiền tiết kiệm định kỳ 10 nghìn đồng đến 20 nghìn đồng/hộ, các hộ khá hơn gửi 50 nghìn đồng trở lên. Việc nhận tiền gửi tại tổ giúp các thành viên rút ngắn được thời gian giao dịch. Các thành viên có thể tranh thủ gửi vào buổi tối hoặc trong giờ nghỉ trưa, số tiền gửi ít nên hộ nghèo cũng có thể tham gia tiết kiệm với NHCSXH. Nhờ vậy, đến nay các thành viên trong tổ đều có một khoản tích lũy tương đối để thực hiện trả gốc, lãi cho ngân hàng”.

Diệp Thị Diệu

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác