Cam sai trĩu cành từ vốn vay chính sách

16/08/2018
(VBSP News) Trong những năm qua, từ nguồn vốn vay chính sách, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách ở huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) đã đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương.
backan

Ông Lưu Chấn Thụ ở thôn Nà Thoi, xã Quang Thuận vay vốn ưu đãi chăm sóc vườn cam

Ông Lưu Chân Thụ ở thôn Nà Thoi, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông - một trong những hộ nghèo của gần 20 năm trước, nay đã thoát cảnh nghèo khó, đi lên từ vốn vay ưu đãi cho chúng tôi biết: “Có được cơ ngơi như ngày hôm nay là thành quả của bao công sức, thời gian bỏ ra. Với gần 7ha cam của gia đình ban đầu không có vốn để đầu chăm sóc nên cây cam bị cằn cỗi, cho năng suất thấp. Thấy vậy, vào năm 2004, ông mạnh dạn tìm đến NHCSXH vay vốn hộ nghèo đầu tư ngay vào việc mua phân bón, xây bể tích nước để tưới, chủ động phòng trừ sâu bệnh nên chỉ sau 1 thời gian ngắn cây cam phát triển tốt, quả to, bán được giá. Sau một năm có vốn đầu tư, hiệu quả kinh tế đã cao hơn gấp 3 đến 4 lần. Nếu như năm đầu trồng, cả vườn cam của gia đình ông chỉ thu về chưa đến 50 triệu đồng thì đến nay nguồn thu từ bán cam đã lên đến hàng trăm triệu đồng, hoàn trả vốn vay cho ngân hàng và có vốn tích lũy, ông mở rộng thêm diện tích trồng cam, tập trung đầu tư chăm bón, phòng trừ sâu bệnh đúng cách nên cây cam sinh trưởng, phát triển tốt, cho sai quả. Năm nay theo tính toán dự kiến gia đình ông thu về từ vườn cam ngót nghét khoảng 1 tỷ đồng”.

Vào thôn Nà Cọong, xã Dương Phong, huyện Bạch Thông chúng tôi bị cuốn hút bởi màu xanh ngút mắt của những vườn cam sai trĩu quả. Thăm gia đình anh Hoàng Văn Nơi, một trong nhiều hộ vay vốn chính sách ngay từ những ngày đầu NHCSXH hoạt động, chúng tôi vui mừng khi chứng kiến hơn 2ha cam của gia đình đang ra hoa, đậu quả. “Trước đây, tôi đi làm thuê, làm mướn cũng chỉ lo đủ bữa cơm nhưng từ khi biết đến NHCSXH, vay được vốn và Hội Nông dân giúp đỡ về KHKT, gia đình đã đầu tư trồng cam cho quả tốt, đạt chất lượng cao và được thương lái thu mua tận gốc, cuộc sống đã ổn định hẳn lên”, anh Nơi cho biết.

Anh Nơi kể thêm, ngoài giống cam lòng vàng, năm nay gia đình anh mạnh dạn trồng thêm cam canh. Do thời tiết chưa thuận nên còn gặp khó khăn, nhưng nhờ sự chia sẻ kinh nghiệm của các tổ chức hội, đoàn thể và những buổi tập huấn KHKT định kỳ mà tôi dần vượt qua khó khăn đó. “Vay vốn ưu đãi với thủ tục thuận tiện, phù hợp với người nghèo chúng tôi. Tuy nhiên, nếu tính chi phí đầu tư đầy đủ cho 1ha trồng cam phải mất 150 triệu đồng. Chu kỳ sinh trưởng của cây cam phải sau 4 - 5 năm mới bắt đầu cho thu hoạch, vì thế, số vốn đầu tư ban đầu khá lớn, do vậy chúng tôi đề nghị NHCSXH tăng thêm nguồn vốn cho vay”, anh Nơi đề xuất.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Quang Thuận Lưu Kiệt Phong cho biết, để nguồn vốn ưu đãi phát huy hiệu quả cao nhất, hội đã chỉ đạo Tổ tiết kiệm và vay vốn rà soát đối tượng có nhu cầy vay vốn và bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng. Đồng thời giám sát việc người dân vay vốn sản xuất, chăn nuôi hiệu quả, đôn đốc hộ vay trả nợ, trả lãi đúng hạn.

Hiện nay, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Bạch Thông đạt 227 tỷ đồng với 5.607 hộ còn dư nợ. 

Bài và ảnh Trần Hà Giang

Các tin bài khác