Xuân ấm no đến với hộ nghèo ở Thừa Thiên - Huế

17/02/2018
(VBSP News) Trải qua 15 mùa Xuân hoạt động, NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế đã trở thành người bạn đồng hành tin cậy của người nghèo và các đối tượng chính sách.

Xuan-am-no-den-voi

Những mô hình điểm ở đất cố đô

Theo chân cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn, chúng tôi về huyện Phú Vang - một trong những địa phương có nhiều người nghèo vay vốn làm kinh tế hiệu quả vươn lên thoát nghèo bền vững. Nếu như trước đây, luôn trong cảnh phải chạy ăn từng bữa, thì đến nay, đa số các hộ đã có “của ăn của để”, nhiều hộ gia đình sắm được các phương tiện đắt tiền phục vụ cho đời sống hằng ngày.

Trong số các mô hình SXKD hiệu quả ở Phú Vang thì mô hình trồng nấm rơm của xã Phú Lương đem lại hiệu quả kinh tế cao, vốn đầu tư ít, mau thu hoạch, có thị trường tiêu thụ mạnh.

Đến thôn Vĩnh Lưu, xã Phú Lương hỏi nhà chị Ma Thị Dành ai cũng biết, bởi mô hình trồng nấm của gia đình chị Dành đã nổi tiếng khắp xã. Không những thế, nhờ thu nhập từ trồng nấm chị Dành đã nuôi con ăn học thành người, mua sắm được phương tiện sản xuất trị giá mấy chục triệu đồng và xây được nhà khang trang, bề thế.

“Nhờ có vốn vay của NHCSXH với lãi suất ưu đãi nên gia đình tôi đã đầu tư trồng nấm tạo việc làm quanh năm. Với hai vòm nấm, trừ chi phí gia đình cũng lãi hơn 5 triệu đồng/tháng. Bình quân mỗi năm cũng lãi hơn 60 triệu đồng”, chị Dành phấn khởi nói.

Theo chị Dành, người nông dân không có nghề nào làm ra tiền nhanh như trồng nấm vì thời gian thu hoạch rất ngắn. Sau khi rải meo giống khoảng 1 tháng là thu hoạch được. Giá bán nấm rơm hiện nay cũng khá ổn định. Nếu so sánh hiệu quả kinh tế thì trồng nấm rơm thu nhập gấp 3 - 4 lần trồng lúa.

Cũng từng là hộ nghèo của thôn Vĩnh Lưu, nhưng nay chị Bùi Thị Thu Hồng đã thoát nghèo từ nấm. Chị Hồng cho biết, năm 2014 gia đình chị vay vốn NHCSXH huyện Phú Vang 10 triệu đồng hộ nghèo. Sau 3 năm sản xuất nấm, chị xây được căn nhà ngói 3 gian, nuôi con theo học đại học và mua chiếc máy cày 50 triệu đồng. “Nghề trồng nấm rơm cho thu nhập cao, bỏ ra 1 đồng vốn thu được 4 đồng lời và rất ít rủi ro”, chị Hồng vui vẻ khoe với chúng tôi.

Chủ tịch UBND xã Phú Lương, Nguyễn Văn Tân cho biết: Hiện toàn xã đã có hơn 560 hộ dân trồng nấm với 1.120 vòm, mỗi năm thu nhập trên 15 tỷ đồng. Năm 2013, xã Phú Lương được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế công nhận là làng nghề truyền thống.

Có thể nói, những hộ trồng nấm ở xã đều đã có thu nhập ổn định, cuộc sống của bà con ngày càng được cải thiện, góp phần đáng kể vào thành tích chung của xã trong việc giảm nghèo vươn lên làm ăn khá giả. Theo ông Tân, hiện nay bà con trong xã đang có thu nhập cao từ mô hình này. Nếu phát huy tốt cách làm, ứng dụng kỹ thuật mới thì đây sẽ là một trong những mô hình xóa nghèo hiệu quả.

Giám đốc NHCSXH huyện Phú Vang, Đào Bá Thuận cho hay: “Trong các chương trình cho vay hộ nghèo thì mô hình trồng nấm rơm của xã Phú Lương được xem là hiệu quả nhất. Nhiều hộ gia đình từ nghèo khó nay trong nhà đã có của ăn của để, xây được nhà và sắm nhiều vật dụng đắt tiền. Cái được lớn nhất là các hộ trồng nấm đã có tiền để đầu tư cho con cái ăn học và sắm sửa được các phương tiện máy móc để làm ăn. Về phía NHCSXH chúng tôi luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để bà con tiếp cận nguồn vốn vay để sản xuất, góp phần giảm nghèo bền vững theo chủ trương của Chính phủ”.

Gia đình chị Ma Thị Dành ở thôn Vĩnh Lưu, xã Phú Lương, huyện Phú Vang vay vốn trồng nấm

Gia đình chị Ma Thị Dành ở thôn Vĩnh Lưu, xã Phú Lương, huyện Phú Vang vay vốn trồng nấm

Nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH cũng đã hỗ trợ người nghèo phát huy được lợi thế sản xuất của mình. Nếu như ở huyện Phú Vang nổi trội với mô hình trồng nấm thì ở thị xã Hương Trà nổi lên với những mô hình chăn nuôi. Trong đó, gia đình chị Trần Thị Bé ở thôn Giáp Nhì, phường Hương Văn, thị xã Hương Trà là một điển hình.

Chị Bé tâm sự, cách đây hai năm gia đình chị được NHCSXH cho vay 10 triệu đồng vốn hộ nghèo. Có vốn trong tay, chị mua heo nái, heo thịt về nuôi, đến nay heo nái đã đẻ được 3 lứa bán được 15 triệu đồng, tính tổng thu nhập từ nuôi heo, mỗi năm chị thu lãi hơn 30 triệu đồng. Ngoài chăn nuôi, chị Bé còn đầu tư trồng lạc, mỗi vụ cũng thu lãi hơn 10 triệu đồng. “Từ chỗ gia đình chạy ăn từng bữa, nợ nần bủa vây nhưng từ khi vay được vốn ngân hàng đầu tư chăn nuôi lợn và buôn bán nhỏ, tôi đã trả hết nợ”, chị Bé chia sẻ.

Giám đốc NHCSXH thị xã Hương Trà, Trương Công Huy cho biết: Tính đến nay, tổng dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn đạt trên 254 tỷ đồng. Nhờ có nguồn vốn vay này bà con nông dân không phải đi vay ngoài với lãi suất cao. Nhiều gia đình trả hết nợ cho ngân hàng sau thời gian ngắn.

Chỉ đạo sâu sát, bám chắc cơ sở

Với mạng lưới hoạt động tại cơ sở có 9 đơn vị trực thuộc, NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế trong những năm qua đã tham mưu kịp thời cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh và chủ động phối hợp với các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội để triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành và địa phương.

Với sự nỗ lực của đơn vị và sự phối hợp tích cực của các đoàn thể nói chung, NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đáp ứng kịp thời, đủ nguồn vốn giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn để phát triển SXKD.

Hiện nay, chi nhánh đang triển khai thực hiện 16 chương trình tín dụng chính sách, thông qua hoạt động ủy thác cho vay trên 99% đối với các tổ chức chính trị - xã hội. Các chương trình tín dụng đã góp phần quan trọng để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, đào tạo nguồn nhân lực và bảo đảm an sinh xã hội của địa phương. Tổng dư nợ đến nay đạt 2.287 tỷ đồng, tăng 110 tỷ đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng trưởng dư nợ đạt 5,06%, với 96.116 khách hàng còn dư nợ, từ đầu năm đến nay đã thực hiện cho vay đến 16.529 lượt khách hàng để đầu tư SXKD và phục vụ đời sống.

Thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, trong năm 2017, nguồn vốn ủy thác địa phương tăng đáng kể. Theo đó, ngân sách cấp tỉnh được bổ sung là 6 tỷ đồng, ngân sách cấp huyện là trên 6 tỷ đồng.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trương Công Lân cho biết, năm 2017 đơn vị duy trì tỷ lệ nợ quá hạn ở mức dưới 0,2%; tỷ lệ thu lãi đạt trên 98% tổng số lãi tháng phải thu, phấn đấu giảm 30% lãi tồn đọng; tập trung cũng cố, nâng cao chất lượng hoạt động Điểm giao dịch xã; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tại cơ sở và nâng cao chất lượng tín dụng nhằm đảm bảo ổn định, bền vững.

Có thể nói, tín dụng chính sách được thực hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tạo được sức bật lớn trong đời sống của bà con nông dân nghèo. Nguồn vốn ưu đãi đã thực sự giúp địa phương giảm được khá lớn về tỷ lệ hộ nghèo. Sang Xuân mới, NHCSXH tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, chính quyền địa phương củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, tăng cường kiểm tra, giám sát để nguồn vốn vay đến tận tay đối tượng được thụ hưởng.

Bài và ảnh Văn Đức Thọ

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác