Đồng Nai chủ động đưa tín dụng chính sách đến với người dân

09/02/2022
(VBSP News) Ngay từ đầu năm 2022, khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, các chương trình tín dụng chính sách của chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện. Qua đó, nhằm giúp người dân tiếp cận nguồn vốn theo nhu cầu tự tạo việc làm, xây dựng công trình cơ bản phục vụ đời sống gia đình... góp phần để người dân khó khăn về nguồn vốn không phải tìm đến “tín dụng đen”.
dong nai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng trao khen thưởng cho tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh

Chung sức tạo nguồn vốn
Nhờ các chương trình tín dụng chính sách cho vay ưu đãi mà trong năm 2021, đã có gần 35,5 nghìn lượt hộ được vay vốn với tổng số tiền trên 1,4 nghìn tỷ đồng. Số tiền được giải ngân dành cho người vay năm qua tăng 33,6% so với năm 2020.
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Đồng Nai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban đại diện HĐQT Nguyễn Sơn Hùng yêu cầu không để trường hợp nào đủ điều kiện vay vốn tín dụng chính sách nhưng không được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này. Cùng với đó, hệ thống chi nhánh NHCSXH tỉnh, các địa phương cần chú trọng thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội nhằm giúp người lao động có thêm điều kiện sớm có nơi ở ổn định để gắn bó lâu dài với mảnh đất Đồng Nai.
Tổng nguồn vốn tín dụng chính sách hiện nay tại Đồng Nai đến nay đạt trên 3.900 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn Trung ương tăng 560 tỷ đồng gồm: vốn NHCSXH Trung ương chuyển về là trên 426 tỷ đồng và vốn huy động tại địa phương được Trung ương cấp bù lãi suất là 133 tỷ đồng. Điểm đáng lưu ý là số vốn huy động tiền gửi của các tổ chức, cá nhân tăng 60 tỷ đồng và vốn huy động tiền gửi tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn tăng 73,5 tỷ đồng so với đầu năm. Điều này cho thấy được sự chủ động, tích cực chung tay tạo nguồn vốn tín dụng chính sách của cộng đồng.
Theo Phó Tổng Giám đốc NHCSXH kiêm Giám đốc chi nhánh tỉnh Đồng Nai Nguyễn Đức Hải, năm 2021, ngân sách địa phương bổ sung sang cho NHCSXH là 166,1 tỷ đồng. Đồng Nai là một trong 4 địa phương phía Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4, kinh phí tỉnh dành cho phòng, chống dịch là rất lớn. Trong điều kiện đó, tỉnh vẫn dành nguồn kinh phí lớn, vượt 28,1% so với mục tiêu ban đầu để bổ sung cho nguồn tín dụng chính sách, thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với hoạt động tín dụng chính sách tại địa phương. Trong đó, ngân sách tỉnh bổ sung 110 tỷ đồng và số tiền còn lại là từ ngân sách các huyện, thành phố.
Năm 2022, dự kiến nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh tăng 527 tỷ đồng mới đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của người dân. Để huy động được nguồn lực này, chi nhánh đã đề ra nhiều giải pháp và triển khai thực hiện ngay từ đầu năm. Cụ thể, theo kế hoạch thì nguồn vốn của Trung ương chuyển cho tỉnh trong năm 2022 là trên 377 tỷ đồng và số tiền còn lại do ngân sách địa phương ủy thác sang.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng, Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai đề ra mục tiêu ngay trong quý I.2022, ngân sách địa phương sẽ được chuyển sang NHCSXH với mức tối thiểu là 150 tỷ đồng để bổ sung nguồn vốn cho vay. Qua đó, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Đề án đầu tư tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời, hệ thống chi nhánh NHCSXH tỉnh, Ban đại diện HĐQT NHCSXH các cấp tập trung huy động nguồn vốn xã hội để bổ sung vào nguồn lực của hệ thống.
Không bỏ sót người đủ điều kiện vay vốn chính sách
Cùng với chủ động về nguồn vốn cho tín dụng chính sách, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng, Ban đại diện HĐQT NHCSXH các cấp và NHCSXH chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền cấp xã, các tổ chức chính trị - xã hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn căn cứ kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2022 - 2025 để chủ động nắm bắt nhu cầu, xây dựng kế hoạch và cho vay kịp thời với mục tiêu cao nhất là không để trường hợp nào thuộc đối tượng, có nhu cầu và đủ điều kiện nhưng không được bình xét vay vốn theo quy định; mở rộng quy mô các chương trình tín dụng, nâng mức cho vay, hỗ trợ kịp thời nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng.
Cụ thể hóa mục tiêu này, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Đức Hải cho biết: Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chi nhánh NHCSXH tỉnh tập trung thực hiện giải ngân cho vay nhằm nhanh chóng đưa vốn đến với người dân để triển khai phát triển kinh tế theo kế hoạch về nhu cầu nguồn vốn vay đối với từng chương trình tín dụng chính sách. Theo đó, năm 2022, các chương trình vay vốn lớn là chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo dự kiến gần 300 tỷ đồng. Riêng chương trình cho vay giải quyết việc làm là trên 360 tỷ đồng. Đối với chương trình cho vay NS&VSMTNT dự kiến là 318 tỷ đồng; chương trình cho vay nhà ở xã hội sẽ được bố trí tăng thêm 25 tỷ đồng.
Với chương trình cho vay HSSV, nguồn vốn tăng thêm 10 tỷ đồng. Ngoài ra, chi nhánh NHCSXH tỉnh cũng tiếp tục triển khai chương trình cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất với số tiền 300 tỷ đồng nhằm giúp doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất, người lao động có việc làm.
Cùng với đó, việc rút ngắn thời gian về giải quyết hồ sơ, thủ tục vay vốn tín dụng chính sách cũng được NHCSXH, chính quyền địa phương phối hợp đẩy nhanh thực hiện. Việc các đơn vị liên quan chủ động triển khai các giải pháp nhằm giúp người dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách theo nhu cầu thực tế đáp ứng mong mỏi của người dân.

Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai vừa tuyên dương 109 tập thể, 292 cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác vốn vay chính sách của NHCSXH tỉnh Đồng Nai là trên 3.200 tỷ đồng, cho hơn 108 nghìn khách hàng vay vốn.

Bài và ảnh Sông Thao

Các tin bài khác