Phụ nữ Bản Lầu giúp nhau xóa nghèo

18/06/2013
(VBSP News) Theo ông Dương Hồng Trung - Phó Chủ tịch UBND xã, với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả Bản Lầu đã xóa hoàn toàn hộ đói, giảm nhanh hộ nghèo, chấm dứt du canh, du cư đối với đồng bào dân tộc Mông, Dao, Giáy... Trong cuộc “đổi đời” này, chị em phụ nữ đã có nhiều cách làm hay, chung tay xóa nghèo bền vững.
Chị Sùng Phủng Thu đang chăm sóc vườn chuối xuất khẩu của gia đình

Chị Sùng Phủng Thu đang chăm sóc vườn chuối xuất khẩu của gia đình

Bản Lầu là một xã vùng cao, biên giới, có tới 11 dân tộc (trong đó, đông nhất là đồng bào Mông 32%, tiếp đến Kinh 26%, Nùng 9%…). Theo số liệu của NHCSXH huyện, sau thị trấn Mường Khương, Bản Lầu là xã có dư nợ lớn của huyện - gần 24 tỷ đồng. Trong 4 tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác của NHCSXH, giải “quán quân” thuộc về Hội Phụ nữ xã, trên 9,5 tỷ đồng với 360 hộ vay. Chủ tịch Hội Phụ nữ Nông Thị Nghì (dân tộc Nùng), cho biết: Hội cho  vay 7 chương trình, trong đó: dư nợ lớn nhất là cho vay hộ nghèo - gần 4,5 tỷ đồng (177 hộ vay), tiếp đến chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, trên 2,9 tỷ đồng… các chi hội trưởng kiêm luôn Tổ trưởng Tổ tiết kệm và vay vốn. Do đặc điểm sản xuất, cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, cũng như cho vay giải quyết việc làm thường ở mức 25 - 30 triệu đồng/hộ. Khởi nghiệp từ vốn vay của NHCSXH, nhiều chị em phụ nữ ở Bản Lầu đã trưởng thành cả trong nhận thức đến cách làm ăn. Theo chân chị Chủ tịch hội, chúng tôi đã đến thôn Cốc Phương - một thôn 100% đồng bào dân tộc Mông. Được biết, các chị Thảo Mẩy, Ma Doa… mấy năm trước theo cánh đàn ông qua bên kia biên giới làm thuê, học được kỹ thuật trồng dứa, chuối đem về quê trồng thử. Khi thành công các chị vận động chị em trong thôn cùng làm theo. Để mọi hội viên có thể tham gia chuyển dịch cơ cấu cây trồng, chi hội Cốc Phương đã phân công 2 - 3 hội viên khá giúp một hội viên nghèo có địa chỉ. Nhờ cách làm này, tất cả hội viên nghèo trong thôn đều được hỗ trợ giống, vốn, sức kéo, công lao động… để chuyển từ trồng ngô, lúa nương sang trồng chuối, dứa cao sản xuất khẩu.

Hội trưởng phụ nữ xã Bản Lầu Nông Thị Nghì đã tốt nghiệp trung cấp khuyến nông, chị hiểu rõ tầm quan trọng đưa công tác khoa học, kỹ thuật đến với nông dân. Để thực hiện được điều đó, hội đã phối hợp với cơ quan khuyến nông huyện, tỉnh xuống tận thôn, bản mở các lớp tập huấn theo phương châm “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn chị em phụ nữ dân tộc thiểu số cách trồng dứa theo hàng dọc, kỹ thuật phun thuốc cho dứa đậu quả, chín đều; cách bao túi ni lông chống cháy rám và sương muối, đảm bảo chất lượng chuối xuất khẩu. Từ mô hình Cốc Phương, Hội Phụ nữ Bản Lầu vận động hội viên ở 5 thôn giáp biên, nằm liền kề là Na Lốc 1, 2, 3, 4 và Pạc Po phát triển trồng chuối, dứa xuất khẩu. Đến nay, 6 thôn này đã hình thành vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa với diện tích 700ha dứa, 200ha chuối, doanh thu khoảng 13 tỷ đồng/năm. Cuộc sống mới đang hiện rõ trong từng gia đình ở vùng biên, nhà cửa khang trang, có ti vi, xe máy, tủ lạnh; nhiều hộ như Sùng Phủng Thu, Giàng A Phú… thu nhập 150 - 200 triệu đồng/năm, xây nhà tầng, mua ô tô tải, ô tô du lịch, máy vi tính.

Khác với 6 thôn ở giáp biên, thôn Làng Ha chủ yếu đồng bào Dao, sinh sống bằng nghề làm ruộng, chăn nuôi, trồng rừng. Chi hội trưởng kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Lý Thị Nẻn, cho biết: tổ có 41 tổ viên, dư nợ NHCSXH 639 triệu đồng. Trong tổ có 9 gia đình hội viên phụ nữ nghèo khó do nhiều hoàn cảnh khác nhau. Ngoài ưu tiên vốn vay ưu đãi, để giúp chị em này thoát nghèo một cách bền vững, chi hội phụ nữ thôn đã tập trung hỗ trợ dứt điểm từng hộ theo phương châm “nhiều người giúp một người”, bằng cách cho vay tiền không tính lãi, giúp lợn giống, cây giống, giúp công lao động… Ví dụ: các chị Lý Thị Mai, Hoàng Thị Nga, Phàn Thị Thành tập trung giúp chị Lý Thị Bình (chồng bị bệnh mãn tính, 2 con còn nhỏ) 4 con lợn giống và cho vay 12 triệu đồng không lãi để phát triển kinh tế gia đình. Có vốn, có vật nuôi chị Bình đã mua được trâu cày, vật tư chăm sóc lúa, ngô đạt năng suất cao. Sau hai năm, gia đình chị Bình đã thoát nghèo.

Từ trung tâm xã Bản Lầu đi lên 6 thôn giáp biên khoảng 20km. Nhà nước đã đầu tư mở con đường lớn rải đá cấp phối, kéo điện lưới quốc gia theo chương trình 135, tạo điều kiện cho bà con phát triển sản xuất, lưu thông hàng hoá, vươn lên làm giàu một cách chính đáng. Ngồi trong ô tô đi lên vùng biên, Chủ tịch Hội Phụ nữ Nông Thị Nghì nói vui mà thật: “Bản Lầu đã đổi thay và đang đổi thay…”.

Bài và ảnh Hồ Khánh Thiện

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác