Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đình Phùng hoạt động hiệu quả

14/06/2013
(VBSP News) Đình Phùng là một trong 8 thôn của xã Vũ Đông (TP. Thái Bình) có 457 hộ với 1.525 nhân khẩu. Những năm trước đây, đời sống của nhân dân trong thôn gặp rất nhiều khó khăn. Kể từ khi nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH được triển khai đến thôn bằng việc thành lập Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Phụ nữ xã quản lý đã mang lại chuyển biến tích cực cho đời sống nhân dân nơi đây.
Được vay vốn từ NHCSXH, gia đình chị Đặng Thị Hường ở thôn Đình Phùng, đã thoát nghèo nhờ đầu tư phát triển chăn nuôi

Được vay vốn từ NHCSXH, gia đình chị Đặng Thị Hường
ở thôn Đình Phùng, đã thoát nghèo nhờ đầu tư phát triển chăn nuôi

Cùng chị Phạm Thị Thanh Bình, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đình Phùng, chúng tôi đến thăm gia đình chị Đặng Thị Hường, một trong những thành viên vay vốn mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình. Tâm sự với chúng tôi, chị Hường cho biết: Sinh ra trong một gia đình thuần nông, quanh năm chỉ biết quanh quẩn với đồng ruộng. Sau khi lập gia đình cùng anh Trần Văn Hải, hai vợ chồng chỉ có tài sản duy nhất là ngôi nhà tranh vách đất.

May mắn thay, năm 2003, anh chị đã được vay 2 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của Tổ tiết kiệm và vay vốn. Với số tiền đó, anh chị đã mua 10 con lợn giống về nuôi. Cứ vay rồi lại trả, số tiền vay cũng được tăng dần theo từng đợt, từ 5 triệu đồng, 10 triệu đồng rồi lên 25 triệu đồng. Số tiền tuy nhỏ nhưng lại chính là “chiếc phao” giúp gia đình chị thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Đến nay, gia đình chị Hường thường xuyên nuôi 30 con lợn siêu nạc, 40 con gà ta và gà chọi, trung bình mỗi năm gia đình chị thu lãi từ 30 - 40 triệu đồng. Cùng với gia đình chị Hường, ở Tổ tiết kiệm và vay vốn còn nhiều thành viên khác vay vốn mang lại hiệu quả cao như: chị Bùi Thị Quyên vay 25 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo phát triển kinh doanh dịch vụ; chị Đặng Thị Hồng Hải vay 10 triệu đồng từ chương trình cho vay HSSV cho con đi học đại học; chị Nguyễn Thị Hương vay vốn từ chương trình cho vay giải quyết việc làm để đầu tư may mặc thu hút 30 lao động tại địa phương…

Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đình Phùng hiện có 60 thành viên, thực hiện quy chế sinh hoạt định kỳ. Trong các buổi sinh hoạt, tổ thông báo tới hội viên số tiền có thể cho vay từng đợt, nhắc nhở, đôn đốc hộ vay trả nợ gốc và lãi đúng hạn, đồng thời phổ biến các chính sách mới của NHCSXH. Tham gia sinh hoạt ở tổ, các thành viên không những được phổ biến nhiều kiến thức xã hội mà còn học hỏi kinh nghiệm của nhau để áp dụng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Trước mỗi đợt giải ngân, tổ luôn tổ chức họp bình xét dân chủ, công khai, bảo đảm đúng đối tượng, đồng thời hướng dẫn các hộ vay làm thủ tục đúng quy định.

Bên cạnh đó, tổ còn thực hiện nghiêm túc, có chất lượng nội dung hợp đồng ủy nhiệm đã ký với NHCSXH từ khâu bình xét cho vay đến khâu thu lãi, đôn đốc trả nợ khi đến hạn; thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra việc sử dụng vốn vay của thành viên, qua đó phát hiện và xử lý kịp thời những sai sót trong việc sử dụng vốn vay. Chính vì vậy, thời gian qua, tổ không có trường hợp sử dụng vốn sai mục đích, thực hiện trả gốc và lãi đúng quy định, không có nợ quá hạn, 100% hội viên chấp hành đầy đủ quy ước hoạt động của tổ, tích cực tham gia các hoạt động do tổ phát động.

Đến hết tháng 5, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đình Phùng được NHCSXH ủy thác cho vay 720,9 triệu đồng, hộ có dư nợ cao nhất 25 triệu đồng, hộ thấp nhất 7 triệu đồng. Trong đó, dư nợ cho vay hộ nghèo 376 triệu đồng (22 hộ), cho vay HSSV 196,9 triệu đồng (9 hộ), cho vay giải quyết việc làm 40 triệu đồng (2 hộ), cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 100 triệu đồng (13 hộ) và cho vay hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở 8 triệu đồng (1 hộ). Triển khai Quyết định số 15/2013/QĐ-TTg ngày 23/2/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ cận nghèo, hiện nay, tổ đang làm thủ tục cho 1 hộ cận nghèo trong thôn vay 30 triệu đồng. Cùng với nhiệm vụ cho vay, thời gian qua, tổ còn tích cực tuyên truyền, vận động 38 hội viên tham gia gửi tiết kiệm tự nguyện với tổng số tiền 12 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Hợi - Trưởng thôn Đình Phùng cho biết: nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, giúp 4 hộ gia đình trong thôn thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn thôn còn 3,7% và tỷ lệ hộ cận nghèo 2,89%. Các phong trào phát triển kinh tế - xã hội đều được nhân dân trong thôn nhiệt tình hưởng ứng. Không chỉ thực hiện đúng chỉ đạo của tỉnh cấy 100% giống lúa ngắn ngày, Đình Phùng còn là thôn đi đầu trong công tác dồn điền đổi thửa với số thửa trung bình từ 1 đến 2 thửa/hộ. Ngoài chú trọng phát triển nông nghiệp, nhân dân trong thôn còn tập trung phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp với các nghề chủ yếu là mộc và nề, tạo việc làm cho nhiều lao động trong thôn.

Bài và ảnh Minh Hương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác