Cả nhà được chăm lo

12/06/2013
(VBSP News) "Nhờ vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH, nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo, nhiều em được đến trường" - ông Lê Đình Dần - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) chia sẻ.
NHCSXH huyện Hoằng Hoá về xã giải ngân

NHCSXH huyện Hoằng Hoá về xã giải ngân

Bố mẹ có vốn làm ăn

Năm 2009, gia đình chị Lê Thị Mai - một hộ nghèo trong xã được giải quyết cho vay 30 triệu đồng chương trình hộ nghèo. “Có tiền gia đình tôi mua trâu bò về nuôi. Từ 2 con ban đầu, đến nay tôi đã nhân lên thành 5 con bố mẹ”. Gia đình chị không những ra khỏi diện hộ nghèo mà đã bắt đầu có tích lũy.

Nhắc đến chị Lê Thị Nhượng mấy năm trước đây, ai cũng cảm thương và ái ngại. Chồng mất, một mình chị bươn chải nuôi 2 con bị mù. “Năm 2010, đang lúc khó khăn không biết bấu víu vào đâu thì gia đình tôi được NHCSXH cho vay 20 triệu đồng chương trình hộ nghèo”. Có tiền, chị mua bò về nuôi, xây chuồng trại và chăm 7 sào ruộng. Từ đây, cuộc sống của 3 mẹ con chị từng bước được cải thiện.

Thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn xã Hoằng Phú, NHCSXH đã cho 23 hộ vay vốn chương trình HSSV với tổng số tiền 413,1 triệu đồng, 7 hộ nghèo vay 135 triệu đồng, cho 4 hộ vay đi XKLĐ với 120 triệu đồng. Theo ông Dần, trong năm 2012, nhờ vay vốn của NHCSXH, số hộ nghèo trong Tổ tiết kiệm và vay vốn của ông đã giảm từ 13 hộ đầu năm 2012 xuống còn 7 hộ đầu năm 2013.

Con có tiền đi học

“Các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, trả nợ đúng hạn, không có hộ nào nợ quá hạn”, ông Lê Đình Dần.

Là xã có truyền thống hiếu học, năm nào Hoằng Quý cũng có trên một trăm em đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Ông Hoàng Văn Hạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Quý cho biết: “Xã luôn chú trọng đến công tác giáo dục nên tỷ lệ học sinh giỏi, giáo viên giỏi cấp tỉnh, huyện rất cao. Năm 2012, xã có 58 em đậu đại học”. Để đảm bảo không có trò nghèo đứt gánh học hành, hàng năm NHCSXH đã cho gia đình các em vay vốn chương trình HSSV.

Bà Trịnh Thị Nga - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hoằng Quý cho biết: “Gia đình tôi cũng là một trong những hộ vay vốn chương trình HSSV từ năm 2009 đến nay, với tổng số tiền là 16,6 triệu đồng để lo cho 2 con đi học. Giờ cháu lớn đã ra trường và làm giáo viên; cháu thứ 2 đang học Trung cấp Y Thanh Hóa. Hiện tôi đã hoàn trả hết nợ cho ngân hàng”.

Cũng được NHCSXH cho vay 16 triệu đồng vốn HSSV năm 2009, bà Nguyễn Thị Tâm cho hay: “Thu nhập của gia đình tôi chỉ trông vào 4 sào ruộng nên tháng nào tôi cũng lo sốt vó tiền đóng học cho các con. Được ngân hàng cho vay vốn , giờ các cháu đã ra trường và có việc làm ổn định…

Ông Dương Thành Bắc - Giám đốc NHCSXH huyện Hoằng Hóa cho biết: “Ngân hàng Hoằng Hóa đang thực hiện 8 chương trình tín dụng ưu đãi, đó là: Chương trình HSSV, cho vay hộ nghèo, giải quyết việc làm, XKLĐ, nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, làm nhà ở theo Quyết định 167, sản xuất - kinh doanh vùng khó khăn và quỹ khoa học công nghệ. Trong đó, nhiều nhất là chương trình cho vay hộ nghèo với trên 187 tỷ đồng với 9.232 hộ vay, chương trình cho vay HSSV gần 217 tỷ đồng với 9.093 hộ vay”.

Lan Dương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác