Niềm tin và động lực để thoát nghèo bền vững

12/06/2013
(VBSP News) Thời gian qua, các chương trình vay vốn của NHCSXH đã trở thành cứu cánh đối với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn giúp họ có điều kiện phấn đấu vươn lên, cải thiện cuộc sống. Mới đây, Quyết định số 15/2013/QĐ-TTg ngày 23/2/2013 về tín dụng đối với hộ cận nghèo được ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 16/4/2013, đã trở thành động lực mới trong hành trình thoát nghèo bền vững của người dân.
Người dân làm thủ tục vay vốn tại Điểm giao dịch NHCSXH

Người dân làm thủ tục vay vốn tại Điểm giao dịch NHCSXH

Ngay sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho hộ cận nghèo vay vốn, chi nhánh NHCSXH TP. Cần Thơ đã chuẩn bị triển khai chương trình tín dụng ưu đãi. Đến thời điểm này, chi nhánh NHCSXH đã phân bổ 16 tỷ đồng cho các Phòng giao dịch quận, huyện để giải ngân cho người dân.

Có mặt tại buổi giải ngân đầu tiên của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phong Điền tổ chức tại xã Trường Long, chúng tôi ghi nhận niềm vui của nhiều hộ cận nghèo trên địa bàn khi đến nhận vốn vay, qua từng lời nói, cử chỉ. Gia đình bà Huỳnh Mỹ Xuân ở ấp Trường Thọ B, xã Trường Long trước đây thuộc diện hộ nghèo. Từ nguồn vốn vay của NHCSXH, bà cải tạo vườn cây, nuôi cá. Đến năm 2011, gia đình được xét thoát nghèo, nhưng bà vẫn cần vốn để làm ăn. Bà Xuân cho biết: “Sau khi thoát nghèo, gia đình tôi đứng trước nguy cơ không vay được vốn chính sách vì không còn chế độ vay cho đối tượng cận nghèo, do đó gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu vốn sản xuất. Giờ tôi rất vui khi được tiếp tục nhận vốn vay ưu đãi. Được vay vốn tôi sẽ tiếp tục đầu tư mua cây giống, con giống, trồng thêm hoa màu, mở rộng sản xuất, để có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống”.

Quá trình triển khai chương trình tín dụng mới này khá thuận lợi, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phong Điền đã hướng dẫn, tuyên truyền chính sách vay vốn đến các Điểm giao dịch xã, thị trấn và 306 Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn. Những năm qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã thực hiện cho vay ủy thác thông qua 4 tổ chức hội, đoàn thể là: Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên nên hầu hết cán bộ, hội viên đã quen thuộc với quy trình vay. Vì vậy, đây là điều kiện thuận lợi cho hộ cận nghèo nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn, phát triển kinh doanh, sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Khánh Vân - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phong Điền, cho biết: “Tính đến nay, tổng dư nợ các chương trình cho vay của huyện trên 133,8 tđồng, trong đó, chương trình cho vay đối với hộ cận nghèo giải ngân được 591 triệu đồng. Theo dự kiến, đến hết tháng 6/2013, ngân hàng sẽ giải ngân 2 tỷ đồng cho hộ cận nghèo. Hiện nay, toàn huyện có khoảng 1.511 hộ cận nghèo, với nhu cầu vay vốn rất lớn.

Có thể nói, chính sách tín dụng đối với hộ cận nghèo có ý nghĩa to lớn giúp hàng hộ cận nghèo các địa phương, được vay vốn ưu đãi mở ra cơ hội thoát nghèo bền vững, tạo động lực vươn đến cuộc sống ấmno, khá giả trong tương lai.

Phi Yến

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác