Tín dụng chính sách thực sự góp phần thay đổi diện mạo nông thôn

11/06/2013
(VBSP News) Trong những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới, xây dựng nền kinh tế thị trường, nền kinh tế nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao, trong đó, tín dụng chính sách là một trong những chính sách quan trọng làm thay đổi bộ mặt nông thôn.
Gần 600 nghìn hộ nghèo và hộ dân vùng lũ, lụt được vay vốn xây dựng nhà ở

Gần 600 nghìn hộ nghèo và hộ dân vùng lũ, lụt được vay vốn xây dựng nhà ở
                                                                                                                             Ảnh: Trần Việt

Trong hơn 10 năm qua, Nhà nước đã triển khai thực hiện một số chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ sinh sống tại vùng thường xuyên bị thiên tai lũ, lụt, bao gồm: Chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo khu vực nông thôn theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg ngày 12/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ; chương trình cho các hộ dân vay vốn để xây dựng nhà ở trong các cụm, tuyến dân cư vượt lũ vùng Đồng bằng sông Cửu Long; chương trình thí điểm hỗ trợ hộ nghèo xây dựng chòi phòng tránh lũ, lụt tại vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung theo Quyết định 716/QĐ-TTg ngày 14/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Trong các chương trình nói trên, vốn hỗ trợ được huy động từ nhiều nguồn: Ngân sách Nhà nước, vốn vay ưu đãi và vốn huy động từ cộng đồng, trong đó vốn vay ưu đãi chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu các nguồn vốn hỗ trợ.

Kết quả cho vay các chương trình về nhà ở

Đối với chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg ngày 12/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ: Đến hết năm 2012, đã có hơn 520 nghìn hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở, trong đó có 483.543 hộ vay vốn NHCSXH, tỷ lệ 93%. Những hộ không vay là những hộ không có nhu cầu vay hoặc đã có kinh phí hỗ trợ từ các nguồn khác như của các tổ chức đoàn thể, của doanh nghiệp, của người thân…

Đối với chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ Đồng bằng sông Cửu Long: Tính đến nay, NHCSXH đã thực hiện cho trên 80 nghìn hộ vay với tổng doanh số cho vay đạt 785 tỷ đồng.

Đối với chương trình thí điểm hỗ trợ hộ nghèo xây dựng chòi phòng tránh lũ, lụt tại vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung: Theo Quyết định 716/QĐ-TTg về việc triển khai thí điểm giải pháp hộ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở ứng phó với lũ, lụt vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung. Đến nay đã hỗ trợ 700 hộ nghèo xây dựng chòi phòng chống lũ, lụt tại 7 tỉnh là Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Phú Yên. Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định, NHCSXH đã chủ động huy động vốn cho vay để thực hiện đúng tiến độ.

Việc hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở khang trang, chắc chắn thay thế cho các căn nhà đơn sơ, dột nát đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, tham gia thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới một cách có hiệu quả.

Vai trò của NHCSXH đối với các chương trình cho vay về nhà ở

Ngoài việc ban hành các văn bản hướng dẫn, trả lời giải đáp những vướng mắc cụ thể liên quan đến chương trình, NHCSXH thường xuyên tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện tại các địa phương bằng nhiều hình thức như: Tham gia các đoàn công tác liên ngành đi kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện tại địa phương; xử lý, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh tại cơ sở.

NHCSXH thông qua hoạt động của các Điểm giao dịch tại xã, trực tiếp thực hiện cho vay, thu hồi nợ vay, giúp cho hộ vay tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại khi giao dịch với ngân hàng, đồng thời bằng phương thức cho vay ủy thác đã tăng cường sự chỉ đạo của chính quyền cấp xã, các tổ chức hội, đoàn thể trong việc kiểm tra, giám sát và giúp đỡ người vay sử dụng vốn đúng mục đích, đúng đối tượng.

Hữu Hạnh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác