Vốn ưu đãi giúp phụ nữ thoát nghèo

10/06/2013
(VBSP News) Thông qua hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi lớn, cùng với phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, trong những năm qua, Hội Phụ nữ tỉnh Gia Lai và NHCSXH đã cùng phối hợp cho vay vốn đối với hội viên nghèo. Nhờ đó, hội đã tiếp sức giúp chị em thoát nghèo bền vững và thực hiện tốt công tác vì sự tiến bộ phụ nữ.
Giúp chị em tạo việc làm, có thu nhập từ nghề truyền thống

Giúp chị em tạo việc làm, có thu nhập từ nghề truyền thống

Chỉ tính riêng trong năm 2012, các cấp hội đã đứng ra tín chấp với NHCSXH tỉnh giải ngân trên 55 tỷ đồng, nâng tổng số dư nợ đến cuối năm 2012 lên 956 tỷ đồng, thông qua 1.511 Tổ tiết kiệm và vốn vay, cho 55.942 lượt vay.

Đối với hội viên nghèo, ngoài hỗ trợ các nguồn vốn vay, hội còn thường xuyên duy trì bằng nhiều hoạt động hỗ trợ, như vận động chị em kinh tế khá giúp chị em còn khó khăn về vốn không tính lãi hoặc lãi suất thấp. Năm 2012, các cấp hội đã huy động chị em đóng góp được 2,1 tỷ đồng, 49 chỉ vàng, trên 10.000 con giống, 34.000 cây giống, gần 3.000 kg gạo và 71.262 ngày công lao động giúp cho 17.353 phụ nữ nghèo làm chủ hộ. Nhờ đó, 1.552 chị đã thoát được nghèo. Điển hình trong công tác này phải kể đến Hội Phụ nữ thành phố Pleiku và thị xã An Khê.

Bên cạnh đó, các cấp hội còn thực hiện tốt cuộc vận động “phụ nữ Gia Lai với hũ gạo tiết kiệm của Bác”. Trong năm 2012, các cấp hội còn vận động các nhà hảo tâm, xây mới 41 mái ấm tình thương và sửa chữa 7 mái ấm cho hội viên phụ nữ nghèo, với tổng số tiền 1,193 tỷ đồng.

Không chỉ giúp hội viên phụ nữ nghèo mà hội còn hỗ trợ cho các doanh nghiệp có nữ làm chủ về vốn vay phát triển sản xuất. Qua những địa chỉ cụ thể, điển hình hội đã giúp chị Trương Thị Thu Hà, chủ doanh nghiệp vay 400 triệu đồng với lãi suất ưu đãi từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm thông qua NHCSXH, nhờ đó chị Hà có điều kiệm làm ăn, phát triển được nguồn vốn. Vừa qua, chị Hà đã trả được gốc, lãi và còn tạo được việc làm thường xuyên cho 20 lao động nữ có thu nhập ổn định.

Ngoài tạo điều kiện về vốn vay, một trong những điểm mạnh mà hội đã “tiếp sức” giúp chị em thoát nghèo đó là tuyên truyền, tập huấn phổ biến các kiến thức chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn toàn tỉnh, qua các mô hình “nuôi heo sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường”, “chăn nuôi gà sạch”, “trồng rau sạch” các chị đã tự tạo việc làm ở ngay trên chính mảnh đất của mình.

Có thể khẳng định, nhờ được hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho nhiều phụ nữ nghèo tự tạo được việc làm thông qua việc đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, buôn bán nhỏ, từ đó tăng thu nhập gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Bà Trần Ngọc Chi - Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh cho biết: “Những năm qua, các cấp hội đã triển khai nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội. Và tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong việc hỗ trợ chị em thoát nghèo, thời gian tới, hội phối hợp với các Sở, ban ngành tổ chức cho chị em học tập, tham quan các mô hình làm kinh tế giỏi, hướng dẫn chị em chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp từng vùng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh và chăn nuôi, hỗ trợ vốn vay tín dụng để góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong hoạt động lĩnh vực “Vì sự tiến bộ phụ nữ”, đồng thời góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh xuống còn 16,95% vào cuối năm 2013.

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác