Cứu cánh của người nghèo

14/06/2013
(VBSP News) Trong điều kiện khó khăn về nguồn vốn và là tỉnh mới chia tách có rất nhiều hộ nghèo, nhưng với sự nỗ lực, chung sức của NHCSXH tỉnh đã đưa nguồn tín dụng ưu đãi đến với các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách, giúp cho hàng chục nghìn hộ nghèo trên địa bàn có cơ hội phát triển kinh tế gia đình, có việc làm ổn định, thoát nghèo bền vững.
Gia đình bà Tiếng làm ăn khá lên, mua được trên 1ha đất để trồng măng cụt cũng từ đồng vốn vay ban đầu

Gia đình bà Tiếng làm ăn khá lên, mua được trên 1ha đất để trồng măng cụt cũng từ đồng vốn vay ban đầu

 Hiệu quả từ đồng vốn vay

Đến bây giờ, bà Nguyễn Thị Tiếng, ở ấp 2A, xã Vị Tân, TP.Vị Thanh (Hậu Giang) vẫn không thể quên khi gần chục năm về trước, gia đình được ngân hàng cho vay 9 triệu đồng. Nhờ số tiền này, bà mới có tiền trang trải cuộc sống và lo cho các con ăn học và mua phân bón cho cây trồng. Từ đồng vốn vay đưa vào sản xuất có hiệu quả, ngoài trả nợ vay ngân hàng, gia đình bà còn cất được ngôi nhà khang trang và mua thêm đất trồng trọt. 

Trong 11 chương trình cho vay ưu đãi mà NHCSXH tỉnh Hậu Giang đang thực hiện, mỗi chương trình đều mang lại ý nghĩa thiết thực tác động tích cực đến đời sống người dân. Ông Bùi Văn Bảy, ở ấp Nhơn Thuận 1, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, tâm sự: “Nếu không có chương trình cho vay HSSV thì các con của tôi không thể tiếp tục cắp sách đến trường, nhờ NHCSXH cho vay để giúp cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn để lo cho con em đi học, gia đình tôi như được tiếp thêm sức mạnh. Nhờ đó, 5 đứa con được đến trường và tốt nghiệp đại học, hiện có việc làm, cuộc sống bắt đầu ổn định, đến nay gia đình đã trả được một phần nợ gốc của ngân hàng”.

Chung tay giảm nghèo

Sự thành công trong công tác giảm nghèo, nhất là để đồng vốn đến tận tay hộ nghèo phải kể đến vai trò của các tổ chức hội, đoàn thể và các địa phương cùng chung tay với NHCSXH. Ông Trương Văn Hùng, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 2A, xã Vị Tân, cho biết: Trước đây, trong tổ chỉ có 13 hội viên, qua 6 năm đã nâng lên 42 hội viên và tất cả đều được tiếp cận với nguồn vốn vay của NHCSXH. Nhiều hội viên trước đây là hộ nghèo nay thoát được nghèo vươn lên làm giàu. Từ đồng vốn vay cộng với hàng tháng tổ họp trao đổi kinh nghiệm làm ăn nên các hội viên sản xuất đều đem lại hiệu quả cao.

Thông qua các chương trình cho vay, nguồn vốn của NHCSXH trong thời gian qua đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở các địa phương một cách đáng kể. Ông Nguyễn Văn Vui - Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, cho rằng: các chương trình tín dụng hiện nay của NHCSXH là chủ trương đúng đắn dành cho người nghèo. Vì vậy, địa phương tích cực nắm bắt để giải quyết cho người dân trên địa bàn. Để xây dựng, quản lý đồng vốn tốt hơn, huyện luôn chú trọng đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương trong việc đưa đồng vốn đến tận tay hộ nghèo, cận nghèo sử dụng đúng mục đích làm ăn hiệu quả.

Trong 10 năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức hội, đoàn thể đã giúp nhiều hộ nghèo thoát được nghèo, giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động, hàng chục nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học… Để tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng, ngân hàng đã xây dựng chiến lược phát triển đến năm 2020 và đưa ra một số mục tiêu lớn nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi.

Theo Báo Hậu Giang

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác