Anh Lò Văn Hùng tấm gương xóa nghèo ở Phiêng Pằn

14/06/2013
(VBSP News) Tuy hoạt động trên địa bàn miền núi rộng lớn nhiều khó khăn với gần 40% số hộ nông dân thuộc diện nghèo và cận nghèo nhưng NHCSXH tỉnh Sơn La trong suốt 10 năm qua đã chuyển tải kịp thời hơn 1.600 tỷ đồng của 9 Chương trình tín dụng ưu đãi đến đúng các đối tượng được thụ hưởng; trong đó: phải kể đến sự phối hợp chặt chẽ giữa NHCSXH với Ủy ban dân tộc, chính quyền và hội, đoàn thể các cấp triển khai thực hiện tốt chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất đối với đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 32/2007/QĐ-TTg, ngày 05/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ.
Nhờ nguồn vốn chính sách, dân bản Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La) đã có cuộc sống sung túc hơn trước

Nhờ nguồn vốn chính sách, dân bản Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La) đã có cuộc sống sung túc hơn trước

Theo Quyết định, đồng bào dân tộc ít người, bất kể người Mông, Dao ở vùng cao Tây Bắc hay người Khmer, Chăm ở Nam Bộ gặp hoàn cảnh sống dưới mức nghèo khổ sau khi được UBND xã và Ban dân tộc địa phương xác nhận đều được NHCSXH giải quyết cho vay 5 triệu đồng không tính lãi cùng với các chương trình cho vay vốn ưu đãi khác để đầu tư phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Tính đến nay, NHCSXH ở 10 huyện vùng cao tỉnh Sơn La đã cho 4.570 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn không lãi là 22.850 triệu đồng. Riêng 8 xã rẻo cao của huyện biên giới Sốp Cộp trong năm qua có hơn 300 hộ dân tộc Mông, Dao, Thái… sử dụng số tiền vay lãi suất 0% của NHCSXH để phát triển trồng trọt, chăn nuôi (ngô, lạc, trâu thịt và lợn đen).

Một trong những hộ dân vay vốn của NHCSXH huyện đạt kết quả cao, đã trở thành điển hình trong phong trào xóa nghèo, làm giàu của vùng miền núi, dân tộc Tây Bắc, là anh Lò Văn Hùng ở xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La), 32 tuổi, người Thái. Cách đây không lâu gia đình anh Hùng còn nghèo khổ nhất vùng núi cao này. Vậy mà 3 năm trở lại đây, Lò Văn Hùng đã đưa cả gia đình 6 người (bố, mẹ, vợ và 2 con nhỏ) nhập vào danh sách những hộ thoát nghèo, làm ăn khá giả. Báo cáo tham luận của anh Hùng tại Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động của NHCSXH tỉnh Sơn La cho thấy rằng, vì thuộc diện hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn nên vợ chồng anh được NHCSXH cho vay vốn với lãi suất 0% ngay từ đợt đầu tiên vào đầu năm 2008. Nhận 5 triệu đồng theo Quyết định 32 của Thủ tướng Chính phủ, anh đã mua một cặp trâu sinh sản về chăn thả giữa đồng cỏ của bản làng. Sau thời gian ngắn, nhờ chuyên cần chăm sóc và phòng dịch bệnh đúng cách. Nên 2 con trâu đã đẻ được 2 con nghé khỏe mạnh. Vui mừng với thành quả bước đầu, anh bàn bạc với gia đình quyết tâm xây chuồng trại, nuôi thêm đàn lợn đen theo mô hình trang trại. Nhờ các nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH tiếp sức mạnh, gia đình anh Lò Văn Hùng đã có nguồn tích luỹ đầu tư giống mới, phân bón và dẫn nước nguồn về thâm canh đồng ruộng, đưa năng suất ngô đạt 12 tấn hạt/ha, tăng nguồn thu nhập lên hơn 100 triệu đồng/năm. Anh Hùng khẳng định: “Mình là dân tộc ít người được Chính phủ hỗ trợ nguồn vốn tín dụng ưu đãi, mình luôn nghĩ phải sử dụng nó vào sản xuất ra của cải cho đời hết khổ và cho cái bụng no đủ dần. Thật lòng bà con dân tộc rất cảm ơn Đảng, Nhà nước và NHCSXH nhiều lắm”.

Anh Lò Văn Hùng xứng danh là tấm gương sáng về việc sử dụng vốn vay của NHCSXH đúng mục đích, đạt hiệu quả để bà con quanh vùng học tập. Đồng thời, anh còn được bà con trong bản tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, bởi anh có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ mọi người cùng thi đua sản xuất, vươn lên thoát nghèo, xây dựng bản làng tươi vui, bình yên nơi vùng cao biên giới Tây Bắc.

Bài và ảnh Minh Khánh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác