Đòn bẩy từ nguồn vốn tín dụng chính sách ở Kon Tum

27/05/2021
(VBSP News) Điểm nổi bật trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) tại tỉnh Kon Tum là được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực, tạo sinh kế cho người dân giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội ở một tỉnh miền núi, biên giới.
2(196)

Nhiều người dân huyện Đắk Hà vay vốn ưu đãi để phát triển trồng cà phê

Cả hệ thống chính trị vào cuộc, chăm lo cho người nghèo     

Kon Tum là tỉnh miền núi nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, có biên giới giáp với Lào và Campuchia. Toàn tỉnh hiện có hơn 540.000 người; trong đó, đồng bào DTTS chiếm trên 53%. Trong những năm qua, công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh quan tâm, đặc biệt là từ khi thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW. Các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã nhận thức rõ hơn về vai trò, vị trí của hoạt động tín dụng chính sách trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững. 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa cho biết: Tỉnh Kon Tum đã bố trí 100% Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện; toàn tỉnh hiện có 102 Điểm giao dịch xã, 1.677 Tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên được hỗ trợ phương tiện, trang thiết bị, trụ sở làm việc; chỉ đạo thường xuyên bám sát các tiêu chí hộ nghèo, hộ cận nghèo và hướng dẫn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Đến nay, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách tại tỉnh Kon Tum đạt trên 2.538 tỷ đồng, tăng 1.093 tỷ đồng so với trước khi có Chỉ thị số 40-CT/TW. Trong đó, nguồn vốn ủy thác địa phương đã tăng thêm 58,404 tỷ đồng, nâng tổng nguồn vốn ủy thác của địa phương đến nay đạt 66,848 tỷ đồng. Vốn tín dụng chính sách còn tham gia đầu tư vào các dự án trồng cao su tiểu điền cho hộ nghèo là người đồng bào DTTS tại các huyện Đắk Hà, Sa Thầy và thành phố Kon Tum; mô hình trồng cây cà phê, rau, hoa, quả xứ lạnh tại huyện Kon Plông, Tu Mơ Rông, Đắk Glei; mô hình nhóm hộ chăn nuôi bò sinh sản tại xã Văn Lem, huyện Đắk Tô; mô hình nhóm hộ trồng sâm dây tại huyện Tu Mơ Rông; dự án phát triển đàn trâu, bò để hỗ trợ giảm nghèo bền vững tại các huyện Kon Rẫy, Sa Thầy, Đắk Hà.

Hiện, NHCSXH tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai thực hiện 16 chương trình tín dụng chính sách, tăng 6 chương trình so với trước khi có Chỉ thị số 40-CT/TW, với tổng dư nợ đạt trên 2.530 tỷ đồng, tăng 1.089 tỷ đồng so với trước khi có Chỉ thị số 40-CT/TW; tỷ lệ tăng trưởng tín dụng bình quân hàng năm đạt 11,38%, với trên 64.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ, tăng 4.205 hộ so với trước khi có Chỉ thị số 40-CT/TW. Cùng với việc tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng chính sách cũng không ngừng được nâng lên. Theo đó, tỷ lệ nợ quá hạn đã giảm từ 0,65% xuống còn 0,28% hiện nay. 

Giám đốc NHCSXH tỉnh Kon Tum Lê Danh Thứ cho biết: Từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW đến nay, đã có 135.650 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong tỉnh Kon Tum được vay vốn từ NHCSXH. Vốn tín dụng chính sách đã giúp cho hơn 23.000 hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Kon Tum giảm từ 26,11% xuống còn 17,29% theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều (giai đoạn 2016 - 2020).

Đổi đời nhờ vốn vay chính sách

Chúng tôi đến thăm gia đình ông A Đéc, dân tộc Xơ Đăng ở làng Bring, xã Đắk Long, huyện Kon Plông. Ông hồ hởi khoe: Gia đình ông được vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn của NHCSXH huyện Kon Plông để mua 2 con trâu, đến nay đàn trâu đã phát triển được 10 con. Không chỉ vượt qua nghèo đói mà nay ông đã xây được ngôi nhà cấp 4 kiên cố, khang trang, mua được ti vi, xe máy, cho con đi học, tái đầu tư và mở rộng trồng thêm 0,5ha lúa nước, trồng 2ha sắn. Nhờ vốn vay ưu đãi, gia đình ông đã thoát nghèo. 

Tu Mơ Rông là huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Kon Tum với trên 96% là đồng bào DTTS. Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông Võ Trung Mạnh cho biết: Bà con sinh sống dưới chân núi Ngọc Linh có độ cao khoảng 2.600m, nhờ vào nguồn vốn của NHCSXH người dân nơi đây đã tập trung vào phát triển trồng cây dược liệu. Hiện nay, NHCSXH huyện Tu Mơ Rông đang triển khai thực hiện 15 chương trình tín dụng chính sách, với tổng dư nợ đạt trên 330 tỷ đồng, tăng 308 tỷ đồng so với khi mới thành lập huyện năm 2003. 

Gia đình ông A Điện Trung cùng nhiều hộ bà con khác tại huyện Tu Mơ Rông đang phấn đấu trồng cây sâm Ngọc Linh - một loại cây quý mà thiên nhiên đã ưu đãi ban tặng trên vùng đất này. A Điện Trung là người dân tộc Xơ Đăng, được giao quản lý một khu vực trồng sâm trên dãy núi Ngọc Linh. Ông kể, gia đình tính trồng sâm từ cách đây 5 năm. Ban đầu, ông vay vốn 50 triệu đồng của NHCSXH để đầu tư cây sâm giống. “Việc đầu tư trồng sâm Ngọc Linh rất tốn kém cho nên từ hai năm nay, cả gia đình phải gom từ nhiều nguồn vốn khác để đầu tư vào vườn sâm như chăn nuôi, bán bò, thu cây dược liệu… nhưng tôi vẫn luôn biết ơn những đồng vốn ưu đãi đầu tiên mà NHCSXH đã cho vay”, ông Trung nói. Hiện vườn sâm của gia đình ông Trung đang tạo việc làm cho 12 lao động, đều là bà con dân tộc Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.

Cùng với sâm Ngọc Linh, trồng sâm dây cũng đang là một mô hình phát triển kinh tế mới mà nhiều hộ dân tại xã Ngọc Lây đang đầu tư trong mấy năm qua. Chị Y Bờ Lúc ở thôn Măng Rương cũng khởi nghiệp từ vốn đầu tư ban đầu là 40 triệu đồng vay của NHCSXH để làm kinh tế từ năm 2017. Đến nay, vườn sâm dây đã cho thu hoạch và đã bán được trên 10 triệu đồng. Gom góp từ các nguồn chăn nuôi khác, chị cũng đã trả ngân hàng được 15 triệu đồng. Năm nay, chị Y Bờ Lúc dự tính sẽ đầu tư toàn bộ số tiền thu được từ bán sâm dây để trồng tiếp. “Đất trong rừng có sẵn, gia đình tôi có mấy anh chị em cùng làm. Nhưng giờ bí nhất là tiền để đầu tư nông cụ sản xuất như máy bơm và ống để dẫn nước lên tưới cây, cho nên gia đình vẫn rất cần được vay thêm vốn ưu đãi của NHCSXH để mở rộng sản xuất”, chị Y Bờ Lúc cho biết.

Tại xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông, hiện có dư nợ là 10 tỷ đồng với 335 hộ vay. Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Minh Bình cho biết: “Khi biết thông tin NHCSXH nâng mức cho vay tối đa 100 triệu đồng, bà con rất phấn khởi và mong chờ nguồn vốn. Nếu được vay thêm, hộ nghèo sẽ phát triển chăn nuôi, trồng cây dược liệu. Xã Ngọc Lây đã cử cán bộ đi gặp các hộ đang phát triển sâm Ngọc Linh và trồng sâm dây, các hộ bây giờ cũng đang học hỏi nhau để triển khai bài bản”.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho hầu hết người nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn với thủ tục đơn giản. Thông qua nguồn vốn ưu đãi này đã giúp cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh bám đất, bám làng, thay đổi nhận thức từ sản xuất tự cấp, tự túc để phát triển các sản phẩm hàng hóa, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Bài và ảnh Văn Chiến

Các tin bài khác