“Khởi nghiệp” từ vốn vay ưu đãi Quỹ quốc gia việc làm

15/11/2018
(VBSP News) Nuôi bò, dê sinh sản, trồng và ươm hoa hồng, hoa lan, sản xuất trà túi lọc cà gai leo... là những mô hình kinh tế do những tổ thanh niên trên địa bàn tỉnh Hòa Bình làm chủ, đã bước đầu đem lại thành công. Chương trình khởi nghiệp này bắt nguồn từ vốn vay ưu đãi Quỹ quốc gia về việc làm, đã giúp lao động ở địa phương có thêm việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao vị thế của thanh niên trong phát triển kinh tế, khởi nghiệp.
Anh Đinh Công Bịnh - Phó Bí thư Đoàn xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) vay 95 triệu đồng vốn từ NHCSXH huyện để phát triển chăn nuôi bò sinh sản theo mô hình HTX

Anh Đinh Công Bịnh - Phó Bí thư Đoàn xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) vay 95 triệu đồng vốn từ NHCSXH huyện để phát triển chăn nuôi bò sinh sản theo mô hình HTX

Những “điểm sáng” thanh niên khởi nghiệp

Trước đây, anh Đinh Công Bịnh - Phó Bí thư Đoàn xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn chỉ chăn nuôi nhỏ với vài ba con trâu, cùng với vài sào ruộng nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Cùng với cách làm ruộng đồng kiểu cũ và kém hiệu quả đã ăn sâu vào nếp nghĩ của bà con địa phương, cho nên nhiều hộ ở xã Phúc Tiến mãi vẫn chưa thể thoát nghèo. “Là cán bộ đoàn, trẻ tuổi, năng động nên mình phải gương mẫu vươn lên làm giàu cho gia đình, cũng là để các bạn trẻ và người dân học tập làm theo. Vùng đất quê nên có rất nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nông thôn, vì vậy những thanh niên trẻ tuổi phải “dám nghĩ dám làm”, anh Đinh Công Bịnh chia sẻ.

Nói là làm, đầu năm 2018 anh cùng 8 đoàn viên trong xã Phúc Tiến thành lập Tổ Hợp tác lập đề án chăn nuôi và mạnh dạn vay 95 triệu đồng từ chương trình cho vay GQVL thông qua NHCSXH huyện Kỳ Sơn để phát triển chăn nuôi bò sinh sản. Hiện nay, đàn bò của Tổ Thanh niên HTX Phúc Tiến đã phát triển lên 28 con, cùng với đó là đàn dê khoảng 150 con. Ngoài ra, những thanh niên trong Tổ HTX còn được các kỹ sư khuyến nông huyện tư vấn phát triển mô hình trồng rau sạch, an toàn. Dự định năm tới, anh Bịnh cho biết, sẽ triển khai mô hình nuôi dế thương phẩm với nguồn vốn dự kiến khoảng 200 triệu đồng. Từ “khởi nghiệp” của anh, nhiều đoàn viên trong và ngoài xã đã tìm đến học tập, được huyện đoàn Kỳ Sơn cũng như Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hòa Bình ủng hộ, khích lệ và tạo điều kiện về nguồn vốn vay ưu đãi.

Đàn bò thuộc Tổ HTX Phúc Tiến của 8 đoàn viên thanh niên

Đàn bò thuộc Tổ HTX Phúc Tiến của 8 đoàn viên thanh niên

Cùng với mô hình phát triển kinh tế chăn nuôi của anh Đinh Công Bịnh, tại tỉnh Hòa Bình còn nhiều mô hình khác của thanh niên thành công từ nguồn vốn vay từ các chương trình chính sách của NHCSXH. Điển hình như anh Bùi Văn Huế ở xã Chí Thiện, huyện Lạc Sơn, nhờ được vay vốn từ chương trình GQVL đã có thêm kinh phí để mua sắm máy móc, mở rộng cơ sở âp trứng gia cầm và sản xuất gà ri đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn huyện. Không chỉ tạo việc làm cho gia đình, anh còn tạo điều kiện cho 4 - 5 lao động thường xuyên với mức thu nhập 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Anh Bùi Quốc Hoàn - Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hòa Bình cho biết: Phong trào “khởi nghiệp” đang thu hút các đoàn viên thanh niên ở tỉnh, nhất là thanh niên vùng DTTS trên địa bàn luôn được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm, cổ vũ. Mong muốn của các bạn đoàn viên là được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, do đó Tỉnh đoàn luôn tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên được vay vốn. Tỉnh đoàn đã tích cực chỉ đạo về định hướng cho vay, mục tiêu sử dụng vốn vay, tổ chức thẩm định các dự án đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi cho các đối tượng vay vốn. Đồng thời, giám sát tình hình thực hiện vốn vay của đoàn cơ sở; phối hợp với các ngành tổ chức kiểm tra, giám sát quá trình triển khai nguồn vốn ở địa phương…”.

Trong công tác huy động nguồn vốn vay cho thanh niên, Tỉnh đoàn tỉnh Hòa Bình đã có những chỉ đạo tốt từ khâu thành lập Tổ tiết kiệm và vay vốn, vì vậy nguồn vốn vay cho thanh niên địa phương không ngừng tăng qua các năm. Nếu như năm 2009 tổng số dư nợ uỷ thác từ NHCSXH do Đoàn Thanh niên tỉnh quản lý là gần 140 tỷ đồng thì đến hết tháng 10/2018, tổng dư nợ đã lên tới 690 tỷ đồng với hơn 24.000 hộ vay tham gia trong gần 700 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Trong đó, nguồn vốn chương trình cho vay GQVL là 17,5 tỷ đồng, chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn hơn 45 tỷ đồng, vay XKLĐ là 430 triệu đồng.

“Hiện nay dư nợ nguồn vốn vay của Chương trình GQVL qua kênh Trung ương Đoàn tại tỉnh Hòa Bình đạt 1.500 tỷ đồng với 28 dự án vay vốn phát triển kinh tế của thanh niên. Dư nợ cho vay chưa nhiều, nhưng các mô hình được vay vốn đều phát triển bền vững, qua đó, đã tạo việc làm thường xuyên cho gần 100 lao động là thanh niên nông thôn với thu nhập ổn định từ 3,5 - 4 triệu đồng/tháng”, anh Bùi Quốc Hoàn nói.

Anh Bùi Văn Hiền, dân tộc Mường ở đội 3 xã Đông Phong, huyện Cao Phong đầu tư trồng bưởi da xanh từ năm 2014 trên diện tích 5.000m2

Anh Bùi Văn Hiền, dân tộc Mường ở đội 3 xã Đông Phong, huyện Cao Phong đầu tư trồng bưởi da xanh từ năm 2014 trên diện tích 5.000m2

“Gỡ khó” để thanh niên tiếp cận nguồn vốn nhiều hơn

Trao đổi với phóng viên về hiệu quả nguồn vốn cho vay tạo việc làm từ Quỹ quốc gia GQVL ủy thác qua NHCSXH và các tổ chức hội, đoàn thể, ông Nguyễn Đức Cường - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Hòa Bình cho biết, điều kiện KT - XH của địa phương còn nhiều khó khăn, do đó cùng với nguồn lực sẵn có, tiếp cận được với các nguồn vốn vốn ưu đãi để tạo cơ hội cho người dân, các hộ gia đình tự tạo việc làm là hết sức quan trọng đối với người dân địa bàn.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Cường, trong những năm gần đây, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở LĐTB&XH phối hợp chặt chẽ với NHCSXH trong việc triển khai chính sách cho vay vốn ưu đãi từ Quỹ Quốc gia GQVL. Mỗi năm, thông qua nguồn vốn này đã tạo việc làm thêm cho 1.500 lao động, chiếm khoảng 8% số lao động được tạo việc làm mới trên địa bàn toàn tỉnh.

“Việc tiếp cận và phát huy được những nguồn vốn của NHCSXH với người dân cũng như thanh niên địa phương, đã đem lại hiệu quả kinh tế như các dự án trồng cây có múi ở các huyện Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Thủy; nuôi cá lòng hồ ở huyện Đà Bắc, Tân Lạc; chăn nuôi gia súc, trồng cây dược liệu ở huyện Yên Thủy, Mai Châu… Góp phần giải quyết việc làm cho người lao động đặc biệt là đồng bào DTTS, miền núi khó khăn như khu vực lòng hồ thủy điện Hòa Bình, nơi có điều kiện sinh kế hết sức khó khăn. Sự phối hợp giữa Sở LĐTB&XH với NHCSXH, cùng các tổ chức hội, đoàn thể đã đạt được hiệu quả cao”, ông Nguyễn Đức Cường khẳng định.

Ngành LĐTB&XH của tỉnh Hòa Bình thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra hộ vay

Ngành LĐTB&XH của tỉnh Hòa Bình thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra hộ vay

Theo khảo sát, năm 2018, các dự án có nhu cầu vay đến gần 30.000 tỷ đồng để GQVL nhưng số vốn cấp mới thông qua việc thu hồi vốn của các dự án ở các chu kỳ trước mới ở khoảng 8 tỷ đồng. Đây cũng là khó khăn trong điều kiện ngân sách tỉnh còn hạn chế. Ông Nguyễn Đức Cường - Phó Giám đốc sở LĐTB&XH tỉnh Hòa Bình bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn NHCSXH, cũng như các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho Hòa Bình có nguồn vốn dồi dào hơn, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân, cũng là để đáp ứng nhu cầu của số đông đồng bào DTTS, đặc biệt là những người dân ở lòng hồ đã hy sinh nhà cửa ruộng vườn cho công trình thủy điện của Tổ quốc”.

Bài và ảnh Thanh Mạnh

Các tin bài khác