Những “chiến sĩ ngân hàng” nơi biển trời Tổ quốc

06/11/2018
(VBSP News) Câu chuyện với các anh về mảnh đất linh thiêng nơi đây, về những công việc thầm lặng của các “chiến sĩ ngân hàng”, về những khó khăn, trăn trở với nghề, niềm hy vọng vào tương lai, sự phát triển của huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) dường như cứ tiếp nối mãi.
con-dao

Các cán bộ NHCSXH huyện Côn Đảo

Đặt chân lên Côn Đảo đúng lúc mặt trời vừa lấp ló. Những tia nắng đầu tiên trải dài trên khắp các tán cây rừng. Không biết có phải tại không gian bao la của biển cả mà chúng tôi cùng có cảm giác như sắc vàng của nắng rực rỡ hơn nhiều so với ở đất liền. Dọc theo bờ biển chừng 20km, chúng tôi thả hồn vào biển cả, một màu xanh trải dài vô tận, những con sóng chạm vào ven bờ rì rầm như những khúc hát ru. Không ai có thể nghĩ rằng nơi đây đã từng ghi đầy dấu ấn tội ác của thực dân, đế quốc với các chiến sỹ cách mạng và người tù yêu nước trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Mảnh đất kiên cường này cũng là nơi chứng kiến sự hy sinh anh dũng, huyền thoại của người con gái miền Đất Đỏ - Anh hùng lực lượng vũ trang Võ Thị Sáu. Đến trung tâm huyện, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về sự vươn mình và sức sống mãnh liệt nơi đây. Vẫn còn đó những chuồng cọp man rợ, nơi ghi dấu tội ác tày trời của thực dân, đế quốc, nhưng hiên ngang giữa đất trời vẫn là một màu xanh của những cây bàng, những đồi thông ngày đêm reo ca, hòa quyện cùng tiếng sóng biển và đặc biệt là những ngôi nhà khang trang, những vườn cây hoa trái xum xuê. Nhịp sống nơi đây không quá tấp nập, ồn ào song vẫn bừng lên một sức sống mới, một sự chuyển mình cùng đất nước.

Trong sự đổi mới của Côn Đảo hôm nay, NHCSXH huyện Côn Đảo luôn tự hào đã và đang đóng góp công sức, đồng hành cùng người dân bám đảo, sản xuất chăn nuôi, cải thiện đời sống góp phần phát triển kinh tế - xã hội và ổn định chính trị. Nằm trong cùng dãy nhà của một số cơ quan của huyện đảo, NHCSXH huyện khoảng 40m2, nhưng sạch sẽ và ngăn nắp như có bàn tay của cô Tấm vậy. Mặc dù trước khi ra Côn Đảo, Giám đốc NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Văn Trương đã “bật mí” với chúng tôi: Ngoài đảo có một cô Tiên nhưng ra đến đây chúng tôi ngỡ ngàng khi thấy có đến 3 “cô tiên”, đó là 3 chàng trai của NHCSXH huyện, mỗi người một vẻ nhưng ai cũng hồ hởi và tràn đầy nhiệt huyết.

Trong thời gian qua, hoạt động của NHCSXH huyện đã đạt được những kết quả khá ấn tượng. Mới bước sang tuổi thứ 6, kể từ khi thành lập, đến cuối tháng 9/2018 NHCSXH huyện đang quản lý 32,8 tỷ đồng nguồn vốn tín dụng chính sách với tổng số dư nợ đạt hơn 31,2 tỷ đồng, gần 800 khách hàng là tổ viên của 20 tổ Tiết kiệm và vay vốn; số dư tiền gửi tiết kiệm của các thành viên qua tổ đạt 3,1 tỷ đồng; và đặc biệt nhiều năm liên tục không có nợ quá hạn.

Không chỉ hỗ trợ vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, đến nay, NHCSXH huyện đã hỗ trợ cho 230 cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang có gia đình sinh sống trên đảo có vốn để phát triển kinh tế, ổn định chỗ ở, yên tâm công tác lâu dài tại đảo. Mặc dù số tiền cho vay còn chưa lớn, nhưng cũng đã góp phần giúp cho người dân phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập; hơn nữa đó còn là một chính sách nhân văn và thiết thực mà NHCSXH là đơn vị vinh dự được Chính phủ giao phó. Giám đốc NHCSXH huyện Võ Đức Tiên tâm sự: “Người dân bỏ vốn sản xuất chăn nuôi nhiều khi gặp rủi ro do ảnh hưởng của thời tiết, thiên tai dịch bệnh. Chưa kể đến nhận thức cũng khác nhau, mà ngoài đảo còn khó khăn nhiều lắm nên không ít người đã bỏ vào đất liền làm ăn sinh sống, mang theo một khoản nợ của NHCSXH huyện đã cho vay. Thế nên ngay từ khi thành lập tổ Tiết kiệm và vay vốn, NHCSXH đã cùng các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác trên địa bàn kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc sử dụng tiền vay, tuyên truyền ý nghĩa của nguồn vốn tín dụng chính sách và hướng dẫn người vay cách thức sản xuất, chăn nuôi. Tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương, chỉ đạo của Ban đại diện HĐQT các cấp và của NHCSXH tỉnh, chúng tôi luôn chủ động tìm các giải pháp để nâng cao chất lượng tín dụng, không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra nắm bắt thông tin sát sao tại chỗ, các cán bộ NHCSXH đã không ít lần vào đất liền tìm người vay đã bỏ đảo để thuyết phục họ trả nợ”.

Câu chuyện với các anh về mảnh đất linh thiêng nơi đây, về những công việc thầm lặng của các “chiến sỹ ngân hàng”, về những khó khăn, trăn trở với nghề, niềm hy vọng vào tương lai, sự phát triển của Côn Đảo… dường như cứ tiếp nối mãi. Nhưng đã đến lúc chúng tôi phải trở về đất liền. Chia tay 3 chàng trai của NHCSXH ngoài đảo, chúng tôi mang theo niềm tin và sự khâm phục tinh thần nỗ lực cố gắng của các anh - những người đã góp một phần công sức của mình vào công cuộc xây dựng đảo đẹp giàu, giữ vững vùng đất giữa khơi xa của Tổ quốc.

Mong một ngày trở lại mảnh đất linh thiêng này!

Bài và ảnh Thu Giang - Kim Hiền

Các tin bài khác