Bà Pinh làm kinh tế giỏi

06/11/2018
(VBSP News) Năng động, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm là nhận xét của nhiều người dành cho bà Tô Thị Pinh, thôn Co Cam, xã Hòa Cư, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn). Bà hiện là tấm gương tiêu biểu của Hội Phụ nữ xã Hòa Cư khi làm chủ mô hình kinh tế tổng hợp, thu nhập bình quân 200 triệu đồng/năm.
lang-son

Bà Tô Thị Pinh đang thu hái hồng không hạt Bảo Lâm

Bà Pinh sinh năm 1969 trong một gia đình có 5 anh chị em tại thôn Kéo Cặp, xã Hòa Cư nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên bà chỉ học hết lớp 4. Ngày ấy, cô bé Pinh phụ giúp bố mẹ công việc đồng áng, chăn trâu rồi trồng bông, trồng chàm để tự may quần áo. Đến năm 1991, sau khi lập gia đình và ra ở riêng, vợ chồng bà được bố mẹ chia cho 5 sào ruộng. Thời điểm đó, thu nhập chỉ dựa vào mấy sào ruộng và chăn nuôi nhỏ nên cố gắng lắm cũng chỉ đủ ăn. Sau đó, nhận thấy đất đai, khí hậu phù hợp với trồng cây ăn quả nên bà đã bàn với gia đình trồng thêm cây mận, cây hồng không hạt Bảo Lâm. Ban đầu trồng 100 gốc mận cơm và 200 gốc hồng nhưng sau khi nhận thấy thu hoạch mận năng suất, hiệu quả, bà tự ghép cây và trồng mở rộng diện tích. Có thu nhập bước đầu từ cây ăn quả, bà Pinh dành số tiền vốn ít ỏi ban đầu để đầu tư thêm 60 gốc hồi. Năm 1998, khi có dự án trồng rừng Việt Đức triển khai về đến xã, đến thôn, gia đình bà là hộ đầu tiên đăng ký để trồng rừng theo dự án. Với sự chăm chỉ, cần cù, chịu khó, cứ mỗi năm, bà Pinh lại trồng thêm vài chục cây mận, cây hồng và trồng sen lấy củ… và từ năm 2014 đến nay, tận dụng diện tích đất trống ở những vườn cây ăn quả, bà trồng thêm một số cây dược liệu ngắn ngày như: gừng, nghệ… vừa phòng lúc ốm đau lại vừa có thêm thu nhập. Khi mô hình kinh tế bước đầu đã ổn định, vợ chồng bà Pinh mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ NHCSXH và vay thêm anh em bạn bè để mua chiếc xe ô tô tải đi thu mua hoa quả tại các xã và giao buôn cho các đầu mối để tăng thu nhập. Bà Lưu Thị Thơn, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hòa Cư cho biết: Bà Pinh hiện là một trong những hội viên tiêu biểu của Hội Phụ nữ xã Hòa Cư bởi sự năng động, nhạy bén với thị trường. Đồng thời, trong các phong trào hoạt động của xã, của thôn, bà không chỉ đi đầu mà còn vận động, động viên các hội viên khác cùng tham gia. Đặc biệt, ưu điểm lớn nhất của bà chính là sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi, luôn làm việc theo tinh thần “đất nghỉ nhưng người không nghỉ” và luôn là người tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát huy hiệu quả nguồn vốn vay.

Với những cố gắng nỗ lực đó, năm 2017, gia đình bà Pinh là hộ gia đình tiêu biểu nhất xã Hòa Cư vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động, sản xuất giỏi, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Bài và ảnh Nguyễn Phương Báo Lạng Sơn

Các tin bài khác