“Cây cầu” nối ước mơ của chị em nghèo

26/10/2018
(VBSP News) Là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), có điều kiện nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên trong việc vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, nhiều năm qua, chị Lê Thị Minh đã trở thành “cây cầu” nối hiệu quả giữa chị em và nguồn vốn tín dụng chính sách.
le thi minh 1

Chị Lê Thị Minh (bên trái) đang hướng dẫn hộ vay hoàn thiện thủ tục vay vốn

Nhắc đến chị Lê Thị Minh - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phúc Trạch, nhiều chị em hội viên trong xã hết lời khen ngợi bởi sự năng nổ, nhiệt tình của chị trong việc thực hiện ủy thác với NHCSXH huyện Bố Trạch để tạo “kênh” vốn vay hiệu quả giúp cho chị em trên địa bàn phát triển kinh tế gia đình. Với vai trò là “cầu nối” giúp nguồn vốn ủy thác của NHCSXH đến với chị em phụ nữ trên địa bàn xã Phúc Trạch, nhiều năm qua, chị Lê Thị Minh luôn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi. Đồng thời, chị còn trực tiếp tham gia giám sát các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Các tổ triển khai việc sinh hoạt tổ vào ngày, giờ cố định hàng tháng trước ngày giao dịch xã tối đa 3 - 5 ngày, nhờ đó, công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách mới, cũng như giải đáp thắc mắc của các hộ vay được thực hiện kịp thời.

Ngoài ra, chị Lê Thị Minh còn phối hợp với NHCSXH và chính quyền địa phương xử lý các trường hợp nợ chây ỳ, nợ quá hạn, người vay bỏ đi khỏi nơi cư trú; đồng thời, hướng dẫn hộ vay vốn lập hồ sơ đề nghị xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan… Đặc biệt, với vai trò là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, chị Lê Thị Minh luôn gắn kết hoạt động của hội với công tác tín dụng chính sách, coi đây là nhiệm vụ xuyên suốt trong quá trình hoạt động, nhằm hỗ trợ các chị em vượt qua khó khăn và phát triển kinh tế gia đình bền vững. Chị Lê Thị Minh chia sẻ: “Để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em, chị nhận thấy việc hỗ trợ vốn vay cho chị em SXKD không chỉ giúp kinh tế gia đình ổn định mà còn phát huy vai trò, vị thế của chị em. Thông qua nhiều chương trình cho vay vốn đa dạng, phong phú, Hội đã đứng ra ủy thác với NHCSXH cho các đối tượng chị em nghèo, gia đình chính sách vay vốn, đồng thời, hướng dẫn sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, nhờ đó, giúp chị em phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh dịch vụ…”.

Hiện nay, Hội Phụ nữ xã Phúc Trạch đã thực hiện quản lý 15 Tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ 29 tỷ đồng với trên 900 hộ vay, tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động. Các thành viên tham gia gửi tiết kiệm đạt trên 90%, với số dư tiết kiệm đạt trên 1,3 tỷ đồng. Nhờ thực hiện tốt việc hướng dẫn, tuyên truyền, vận động các tổ viên chấp hành tốt quy ước hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, thực hành tiết kiệm, giúp đỡ nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm trong việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, các hội viên đã thực hiện tốt việc trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn đã cam kết với ngân hàng, nợ quá hạn chỉ chiếm khoảng 0,03% tổng dư nợ. Nhiều gia đình chị em thuộc hộ nghèo, nhưng nhờ nguồn vốn vay ủy thác từ NHCSXH đã có điều kiện để phát triển kinh tế, gia đình thoát khỏi hộ nghèo, có của ăn của để.

lethiminh 2

Chị Lê Thị Minh thường xuyên xuống địa bàn nắm bắt tâm tư, tình hình sản xuất các hộ vay

Theo Lãnh đạo NHCSXH huyện Bố Trạch, chị Lê Thị Minh luôn xác định rõ vai trò, nhiệm vụ cũng như phân công trách nhiệm rõ ràng cho các ủy viên Ban chấp hành Hội Phụ nữ xã, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Chị thường xuyên đôn đốc Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn tham dự đầy đủ các phiên giao dịch của NHCSXH; thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của tổ, kiểm tra sử dụng vốn cũng như đôn đốc Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn giám sát tổ viên sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định; vận động tổ viên chấp hành quy ước hoạt động của tổ, thực hành tiết kiệm và kiểm tra đối chiếu dư nợ theo quy định…

Với nhiều thành tích đã đóng góp trong công tác công tác ủy thác, trong các năm 2015, 2016, 2017, chị Lê Thị Minh đã được NHCSXH Việt Nam, UBND tỉnh, huyện và Hội LHPN tỉnh, huyện, tặng nhiều Giấy khen và Bằng khen.

Bài và ảnh Nguyễn Tuấn

Các tin bài khác