Mang hơi ấm cán bộ ngân hàng lên với vùng cao

05/11/2018
(VBSP News) Nhằm chia sẻ những khó khăn ở vùng lũ Quan Hóa, Mường Lát, góp phần giúp bà con nhân dân sớm ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất,... Công đoàn NHCSXH tỉnh Thanh Hóa đã tích cực vận động cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành quyên góp, ủng hộ hàng nghìn bộ quần áo, máy lọc nước cho các hộ dân, học sinh các trường bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa lũ hồi đầu tháng 9.
Thanh-hoa

Công đoàn NHCSXH tỉnh Thanh Hóa trao tặng quần áo cho bà con xã Trung Sơn thuộc huyện Quan Hóa

Vượt chặng đường gần 300km từ sáng sơm, Đoàn cán bộ thuộc Công đoàn NHCSXH tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại huyện Mường Lát trong ngày. Ngày hôm sau, những bộ quần áo đẹp nhất, những máy lọc nước vô cùng ý nghĩa với các cháu học sinh đã được cán bộ NHCSXH trao gửi đến với bà con nhân dân xã Tam Chung và Mường Lý, huyện Mường Lát. Đây là 2 trong số nhiều địa phương của huyện Mường Lát gánh chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ và sạt lở đất hồi đầu tháng 9. Riêng xã Tam Chung, nhiều bản làng tan hoang, trong đó bản Pọong bị xóa sổ hoàn toàn. Theo thống kê, toàn xã có 34 nhà bị sập hoàn toàn, 20 nhà bị hư hỏng, ngập bùn đất và 59 hộ tiếp tục trong diện có nguy cơ sạt lở; Trường PTTH Bán trú, THCS và Trường Tiểu học Tam Chung bị hư hỏng nặng; nhiều điểm trường bị sạt lở nghiêm trọng cùng hệ thống giao thông liên xã, thôn bản gần như không còn… Chủ tịch UBND xã Tam Chung Hà Văn Thiếu cho rằng: “Những phần quà hỗ trợ, những sẻ chia bằng tình cảm từ các tổ chức thiện nguyện lúc này là hết sức có ý nghĩa góp phần giúp bà con dân bản sớm ổn định tâm lý, gượng dậy làm ăn sản xuất”.

Từ Tam Chung, Mường Lý, đoàn chúng tôi tiếp tục hành trình đến với xã Trung Sơn, Trung Thành, huyện Quan Hóa ngay trong ngày. Cũng là 2 trong những xã gánh chịu thiệt hại nằng nề trong đợt lũ đầu tháng 9 vừa qua. Xe dừng chân tại UBND xã Trung Sơn khi mặt trời đã đứng bóng, bởi quá hẹn với bà con vì đường khó đi. Dẫu vậy, cán bộ xã và hàng trăm hộ dân nơi đây vẫn nán lại để chờ đón đoàn. Ngay sau khi dừng xe bắt tay ngay vào công việc, cán bộ NHCSXH đã nhanh chóng đọc danh sách từng hộ, từng hộ vào nhận quà. Trong khi đó, các hộ dân nơi đây không khỏi phấn khởi khi cho rằng, đây là lần đầu tiên đi nhận quà được lựa chọn! Một hộ dân vui vẻ: “Nhà tôi có mấy đứa nhỏ, đợt lũ vừa rồi quần áo bị nước cuốn trôi hết! Mình thì sao cũng được, thấy con cái mặc quần áo cũ lại thương. Có mấy bộ quần áo này mang về cho mấy đứa chắc chúng vui lắm! Cảm ơn các cán bộ NHCSXH!”.

Từ nguồn đóng góp và ủng hộ của Công đoàn các cấp ở cơ sở, BCH Công đoàn NHCSXH tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao 5 máy lọc nước cho các Trường Mầm non Tây Tiến, THCS Mường Lý, Trường PTTH Bán trú Tam Chung thuộc huyện Mường Lát; Trường THCS Trung Sơn, Tiểu học Trung Thành thuộc huyện Quan Hóa, mỗi máy lọc nước có giá trị hơn 13 triệu đồng và trao hơn 1.000 bộ quần áo các loại cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Trung Thành, Trung Sơn. Trước đó, NHCSXH tỉnh Thanh Hóa cũng đã trao 210 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Quan Hóa, Thường Xuân, Thạch Thành, Hoằng Hóa, Nga Sơn, Vĩnh Lộc, Quan Sơn. Ông Phạm Văn Diệm - Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cũng không giấu được niềm phấn khởi cho rằng: “Không chỉ những bộ quần áo đến với các cháu học sinh; những máy lọc nước thiết thực và cấp thiết cho các nhà trường trong vùng lũ… Quan trọng hơn cả, đó chính là NHCSXH thời gian qua đã tích cực rà soát số hộ bị thiệt hại do thiên tai để có chính sách khoanh nợ, giãn nợ cho bà con dân bản kịp thời. Không những thế, để động viên, khích lệ giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, có vốn đầu tư phát triển sản xuất, phía ngân hàng đã tạo mọi điều kiện để người dân có thể vay vốn mới, yên tâm đầu tư phát triển sản xuất”.

Bài và ảnh Đình Giang

Các tin bài khác