THANH HÓA: Khốn khó cảnh 3 tân sinh viên nghèo sau lũ

22/12/2012
(VBSP) Cơn "đại hồng thủy" đi qua khiến người dân xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) trắng tay. Sau lũ, người nông dân đã khổ là vậy, nhưng giờ đây ước mơ đi tiếp con đường Đại học của những tân sinh viên nơi đây có nguy cơ bị dừng lại giữa chừng.
Ba em sinh viên nghèo vùng lũ Quảng Phú, Thọ Xuân (Trong ảnh: Từ trái sang, em Lê Thị Lan, em Đỗ Thị Trang, Đỗ Thị Uyên đang đối mặt với nguy cơ phải bỏ học)

Ba em sinh viên nghèo vùng lũ Quảng Phú, Thọ Xuân (Trong ảnh: Từ trái sang, em Lê Thị Lan, em Đỗ Thị Trang, Đỗ Thị Uyên đang đối mặt với nguy cơ phải bỏ học)

Hoàn cảnh ba tân sinh viên nghèo: Lê Thị Lan (thôn 15), Đỗ Thị Trang và Đỗ Thị Uyên (cùng ở thôn 13, vùng lũ Quảng Phú, Thọ Xuân) hết tiền, hết gạo, nhịn đói đi học cùng những giọt nước mắt của các em khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa đồng ý với đề xuất của Chính phủ cấp 2.500 tỷ đồng thuộc Chương trình tín dụng hỗ trợ giảm nghèo để bổ sung vốn vay cho Chương trình tín dụng HSSV.

Như vậy, trước mắt NHCSXH đã tạm đủ nguồn vốn cho HSSV vay học kỳ I của năm học 2012 - 2013.

 (Nguồn: Văn bản số 236/UBTVQH13)

Chúng tôi về vùng lũ Quảng Phú sau hơn một tuần khi cơn lũ đi qua, cuốn đi bao tài sản của người dân. Các cánh đồng lúa, mía, sắn đều phủ một màu của bùn đất. Lũ cuốn đi hết lương thực, mùa màng bị nhấn chìm. Cái ăn, cái mặc của những người nông dân đã vậy. Nhiều gia đình có con em đang theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học chẳng biết trông chờ vào đâu để cho con được tiếp tục đến trường.

Bác Đỗ Đình Chức, 56 tuổi ở thôn 13, xã Quảng Phú - bố em Đỗ Thị Trang, sinh viên năm nhất, Đại học Hồng Đức cho biết cơn lũ đã cuốn đi hết của gia đình bác 1,5ha mía, một mẫu ruộng và ba ao cá. Giờ trắng tay chẳng biết lấy gì nuôi con ăn học.

Cùng cảnh ngộ với bác Chức là bác Đỗ Văn Phượng, 51 tuổi, bác Phượng chia sẻ: “Không phải chúng tôi không muốn làm mà không biết bắt đầu từ đâu đây? Sáng nay, đứa con nhà tôi là cháu Đỗ Thị Uyên gọi điện về nói. Bố ơi! Thôi con không học nữa đâu. Con xin nghỉ học hoặc bảo lưu kết quả đại học. Con đi làm, có tiền sang năm con học tiếp được không bố? Mà tôi đắng lòng quá! Tôi không dám khóc. Nhưng tôi không thể nói được gì, chỉ biết trấn an con không được bỏ học. Bố mẹ sẽ cố gắng lo cho các con. Dù có phải đánh đổi tất cả”.

Chúng tôi tìm đến nơi 3 tân sinh viên vùng lũ xã Quảng Phú, hiện đang ở trọ số nhà 33, ngõ 13, đường Tản Đà, phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa. Cả 3 em đều đang theo học năm thứ nhất ngành Xã hội học, trường Đại học Hồng Đức là em Lê Thị Lan, Đỗ Thị Trang và Đỗ Thị Uyên.

Lúc chúng tôi đến cũng là khi cả 3 em mới đi học Quốc phòng về. Em Trang cho biết: “Từ khi bắt đầu nhập học là chúng em đi học Quốc phòng luôn, đến nay gần được 1 tháng rồi. Mỗi ngày ba chị em đạp xe gần 5km để đến Trung tâm học, sáng đi tối mới về phòng trọ”.

Căn phòng trọ nhỏ bé, chưa đầy 6m2 mà chứa đến 3 người. Trong phòng chỉ đủ kê được một chiếc giường và một chiếc bàn học.

 Đi học về, mỗi em một việc, em thì quyét dọn phòng trọ, em rửa chén bát, giặt quần áo, em thì chuẩn bị cho bữa cơm tối. Nói là chuẩn bị bữa tối nhưng chẳng có gì đáng kể. Nồi cơm nấu một lon gạo cho 3 người, thức ăn chính cho bữa cơm chỉ có 2 gói mì tôm được cứu trợ mà bố mẹ gửi xuống, rồi bỏ vào nước đun sôi làm thức ăn chính và làm canh. Không có 1 cọng rau chứ chưa nói gì đến miếng thịt hay quả trứng.

Mới bắt đầu những ngày đầu đời sinh viên, nhưng 3 em đã nếm trải đủ mọi khó khăn vất vả. Uyên chia sẻ: “Ba chị em đều hết tiền ăn rồi! Chúng em không dám xin bố mẹ vì biết ở nhà mất mùa, lũ cuốn hết cũng không có gì ăn, bố mẹ cũng đang vất vả lắm! Ba chị em đi học Quốc phòng buổi trưa ở lại có hôm mua nắm xôi ăn cho qua bữa, có hôm nhịn. Về nhà nấu cơm thì không dám mua gì ăn vì chẳng có tiền. Hôm nào bữa ăn hẳn hoi thì chỉ dám mua thêm bó rau muống với ít nghìn cá khô về kho mặn ăn cho qua ngày”.

Uyên cho biết thêm, nhà có 4 anh chị em. Bố mẹ ở nhà làm ruộng, nay gặp cơn lũ ngập hết lúa rồi. Gia đình khó khăn nay lại càng khó khăn nhiều lần hơn nữa. Trong câu chuyện với chúng tôi, nước mắt các em cứ thế tuôn rơi, cả ba chị em đã có lúc định bỏ học để về quê cùng giúp bố mẹ vượt qua nhưng ngày tháng khó khăn này, nhưng đều không được bố mẹ chấp nhận vì công sức 12 năm ăn học nay các em thi đỗ Đại học thì phải cố gắng học hành, dù có đói khổ đến đâu thì cũng phải cố gắng học.

Lan nức nở vừa khóc vừa tâm sự với chúng tôi: “Nhà em có 8 anh chị em, bố mẹ phải vất vả sớm hôm nhưng cũng không đủ tiền cho chúng em ăn học. Anh chị em trong nhà phải vừa học vừa cố gắng làm thêm kiếm tiền ăn học. Giờ lũ cuốn trôi hết, mất mùa nữa không biết lấy gì mà ăn. Em thương mấy đứa em ở nhà vì chúng còn nhỏ đang đi học mà phải bỏ học thì khổ. Em suy nghĩ là sẽ bảo lưu kết quả để về quê cùng bố mẹ khắc phục hậu quả sau cơn lũ, khi nào có điều kiệm mới đi học tiếp được”.

Nhà Trang cũng có đến 7 anh chị em, hiện còn 4 người đang đi học. Gia đình Trang cũng chẳng còn gì sau cơn “đại hồng thủy” vừa qua. Ngày bố em đưa xuống nhập học xong, quay về nhà thì đêm hôm ấy cũng là lúc nước dâng cao khiến đê vỡ, nhấn chìm nhà cửa của hàng trăm hộ dân trong đó có gia đình Trang.

“Hôm em về thăm nhà, nước vẫn còn to lắm, phải đi thuyền về nhưng cũng không đến được nhà em vì nước ngập quá sâu. Em không gặp được mẹ, chỉ gặp bố em, em muốn nghỉ học ở nhà giúp bố mẹ nhưng bố em không cho, bắt em quay lại trường đi học tiếp”, Trang bùi ngùi.

Hậu quả của cơn lũ để lại không hề nhỏ đối với người dân xã Quảng Phú. Tại các trường Tiểu học, THCS, nhiều phương tiện như máy tính, đồ dùng học tập đều bị lũ cuốn, hư hỏng, hàng trăm học sinh bị ảnh hưởng. Nhiều học sinh gia đình hoàn cảnh không có điều kiện tiếp tục theo học sau khi lũ rút cuốn trôi nhiều tài sản. Nhất là khi mùa đông đang đến gần, các em sẽ không có áo ấm để mặc.

Ông Lê Bá Lộc - Chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết năm học này, xã có 32 học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng. Trong đó có 25 học sinh có hoàn cảnh khó khăn sau lũ. Tính đến thời điểm hiện nay, nhiều em có nguy cơ dừng hoặc bảo lưu kết quả do gia đình không đủ khả năng cung cấp cho các em. Địa phương cũng đang cố gắng liên hệ với các ngành, các cấp và các đơn vị để hỗ trợ phần nào cho các cháu học sinh, sinh viên để các cháu không phải dừng học vì không có tiền.

Thái Bá - Duy Tuyên

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác