Phát huy hiệu quả nguồn vốn ưu đãi để thoát nghèo

16/07/2019
(VBSP News) Trong những năm qua, nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng với sự hỗ trợ từ chính sách tín dụng, nhiều hội viên CCB trong tỉnh Kon Tum đã xây dựng được những mô hình sản xuất hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu.
CCB làng Kà Nhảy, xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây cà phê với bà con dân làng.

CCB làng Kà Nhảy, xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây cà phê với bà con dân làng.

CCB Ksor Kia ở Tổ dân phố 7, phường Thắng Lợi, TP. Kon Tum là một tấm gương nổi bật trong phát triển mô hình sản xuất. Trở về địa phương sau những năm tháng tham gia quân ngũ, cuộc sống của gia đình ông hết sức khó khăn, thu nhập không đủ trang trải cho đời sống hàng ngày. Với bản chất của người lính không cam chịu trước đói nghèo, năm 2016, ông đã vay 30 triệu đồng chương trình cho vay hộ nghèo từ NHCSXH để phát triển chăn nuôi.
Có vốn trong tay, ông đã cải tạo đất đồi để trồng cà phê, tiêu kết hợp chăn nuôi thêm lợn, gà, Nhờ cần cù, chịu khó, đến nay, gia đình đã có 2ha cà phê, 1ha tiêu và hàng trăm con lợn, gà. Gia đình ông đã thoát khỏi khó khăn, có của ăn, của tích lũy.
Hay như CCB A Ù ở thôn Ling La, xã Đăk Pxy, huyện Đăk Hà. Năm 2012, ông vay vốn 30 triệu đồng hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn từ NHCSXH tỉnh để cải tạo và trồng 1ha cà phê. Cùng với việc tái canh diện tích cà phê già cỗi, gia đình ông đã trồng xen canh sầu riêng, bơ, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến năm 2016, gia đình trả hết nợ và vay thêm 50 triệu đồng chương trình cho vay giải quyết việc làm để trồng thêm 2ha cây cà phê. Sau khi trừ chi phí, thu nhập gia đình ông đạt 40 triệu đồng/năm.
Chủ tịch Hội CCB tỉnh Kon Tum Võ Thanh Chín chia sẻ, để giúp các hội viên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, Hội CCB đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, học tập các mô hình phát triển kinh tế. Đến hết tháng 6/2019, toàn tỉnh đã có trên 1.460 hội viên thoát nghèo (giảm 80% so với năm 2015).
Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Kon Tum Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, tính đến hết tháng 6/2019, Hội CCB tỉnh có 10 đơn vị cấp huyện, 70 đơn vị cấp xã đang nhận ủy thác vay vốn do hội quản lý, với 489 Tổ tiết kiệm và vay vốn; trong đó có 7.552 hộ gia đình vay vốn. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng của NHCSXH tỉnh đạt trên 291,6 tỷ đồng, tỷ lệ nợ quá hạn 0,34%; trong đó cho vay hộ nghèo 74,6 tỷ đồng, hộ cận nghèo 37,6 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo 37,9 tỷ đồng, vay NS&VSMTNT 36,4 tỷ đồng, hộ gia đình SXKD vùng khó khăn 64,8 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, hội CCB tỉnh chú trọng thực hiện triển khai vận động các hội viên hình thành thói quen tiết kiệm chi tiêu, tích lũy hằng tháng gửi tiết kiệm tại NHCSXH, thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn để tạo nguồn tích lũy khi gặp khó khăn và trả nợ, trả lãi ngân hàng khi đến hạn. Đến nay, toàn tỉnh có 100% Tổ tiết kiệm và vay vốn, trên 7.500 hộ hộ vay tham gia gửi tiền tiết kiệm, với số dư 17,5 tỷ đồng.

Bài và ảnh Mai Hương

Các tin bài khác