Giúp người nghèo ổn định cuộc sống

11/07/2019
(VBSP News) Những năm qua, NHCSXH huyện Kiến Xương (Thái Bình) đã chủ động xây dựng các giải pháp chiến lược phù hợp thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.
Xưởng may của chị Hoàng Thị Tâm ở thôn 7B, xã Vũ Trung tạo việc làm cho 12 lao động

Xưởng may của chị Hoàng Thị Tâm ở thôn 7B, xã Vũ Trung tạo việc làm cho 12 lao động

Về xã Vũ Trung, chúng tôi được chứng kiến những hộ nghèo và hộ cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn và sử dụng vốn vay hiệu quả. Bà Nguyễn Thị Sửu, thôn 5B cho biết: “Gia đình tôi được vay 12 triệu đồng để xây dựng công trình nước sạch vệ sinh môi trường. Nhiều năm trước đó tôi cũng vay vốn học sinh, sinh viên từ ngân hàng để các cháu ăn học. Nguồn vốn vay đã giúp gia đình tôi không chỉ có công trình vệ sinh sạch đẹp mà còn có điều kiện giúp các cháu được học hành”.
Chị Hoàng Thị Tâm, thôn 7B cho hay: “Trong điều kiện gia đình rất khó khăn, chồng mất sớm, một mình nuôi hai con nhỏ, nhiều lần tôi muốn phát triển sản xuất, kinh doanh để trang trải cuộc sống và nuôi các con ăn học nhưng nguồn vốn lại quá hạn hẹp. Rất may, NHCSXH huyện Kiến Xương đã tạo điều kiện cho tôi vay gần 50 triệu đồng để tôi có động lực cùng người thân mở xưởng may tại nhà, tạo việc làm cho 12 lao động. Nguồn vốn đó đã thay đổi cuộc sống gia đình tôi”.
Có mặt tại Điểm giao dịch từ sáng sớm ở UBND xã Vũ Trung, chúng tôi thấy nhộn nhịp hơn bởi bà con đến giao dịch mỗi lúc một đông. Cán bộ ngân hàng, người thì lắp đặt máy in, máy tính, máy đếm tiền, người thì tranh thủ thời gian trao đổi với các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn nhằm giải đáp những thắc mắc của bà con. Anh Nguyễn Thế Văn - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 7B cho biết: Đến nay tổ đã có gần 60 tổ viên vay vốn theo các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH huyện để phát triển chăn nuôi, mua máy phục vụ sản xuất nông nghiệp, đấu nối nước sạch, xây dựng công trình vệ sinh… Nhờ nguồn vốn đó, trung bình hàng năm có từ 5 - 10 tổ viên thoát nghèo. Đặc thù của ngân hàng này là có cán bộ về tận nơi nên bà con không phải mất nhiều thời gian, chi phí đi lại để làm hồ sơ, nhận vốn, nộp lãi, gửi tiết kiệm. Không chỉ vậy, bà con còn được hướng dẫn cách sử dụng vốn hiệu quả.
Ông Nguyễn Văn Đông - Giám đốc NHCSXH huyện Kiến Xương khẳng định: Hiện NHCSXH huyện đang thực hiện cho vay theo 11 chương trình với tổng nguồn vốn trên 375 tỷ đồng, trong đó đã giải ngân gần 369 tỷ đồng cho trên 16.000 hộ. Toàn huyện có gần 730 hộ nghèo được vay vốn, 8.793 hộ vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, 633 hộ vay vốn HSSV, gần 300 hộ vay vốn giải quyết việc làm… Hiện tại, NHCSXH huyện đã ký hợp đồng ủy thác với 4 tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện ở 37 xã, thị trấn và ký hợp đồng ủy nhiệm với 341 Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn huyện. Với nguồn vốn của ngân hàng, hàng năm đã có hàng trăm đến hàng nghìn hộ thoát nghèo, vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Có được kết quả trên, theo ông Đông, thuận lợi nhất trong quá trình hoạt động là do có “4 tốt” đó là chính quyền tốt, cán bộ tốt, tổ chức hội tốt và nhân dân tốt. Trong đó, nòng cốt là cán bộ ngân hàng phải làm đúng các quy trình, quy định cho vay. Đơn cử như đối tượng cho vay người nghèo cần xác định người nghèo phải nằm trong danh sách được 3 cấp có thẩm quyền phê duyệt. Khi xã lập danh sách, cán bộ ngân hàng cần đối chiếu với danh sách hộ nghèo của tỉnh để có sự chuẩn xác, thống nhất. Ngoài ra, cán bộ ngân hàng phải tâm huyết, nhiệt tình, không để người nhà lợi dụng nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ để phục vụ nhu cầu cá nhân, không được vay hộ, vay ké và hết sức trung thực, khách quan, đoàn kết, thương dân và thương người nghèo. Bên cạnh đó, cần bình xét cho các đối tượng vay vốn công khai, dân chủ ở cấp thôn, thông báo cho người dân làm đơn xin vay và toàn bộ danh sách hộ vay được niêm yết tại trụ sở xã. Khi giải ngân có sự chứng kiến của tổ chức hội, đoàn thể, chính quyền, ngân hàng.
Với cách làm như trên, NHCSXH huyện Kiến Xương đã thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của Đảng, Nhà nước trong việc quan tâm đến người nghèo, đối tượng chính sách, góp phần không nhỏ thực hiện chủ trương giảm nghèo bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bài và ảnh Thu Thủy

Các tin bài khác