Cuộc sống đổi thay của hộ đồng bào DTTS Nghệ An

11/07/2019
(VBSP News) Nhờ các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH mà hàng trăm hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) có vốn làm ăn, tăng gia sản xuất, vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống. Từ đó, diện mạo ở vùng nông thôn miền núi Tây Nghệ An này đổi thay tích cực.
Chị Lương Thị Thà ở xã Đôn Phục, huyện Con Cuông ( Nghệ An) hài lòng với mô hình chăn nuôi hiện tại

Chị Lương Thị Thà ở xã Đôn Phục, huyện Con Cuông ( Nghệ An) hài lòng với mô hình chăn nuôi hiện tại

Tạo được gia sản lớn từ vốn vay nhỏ
Gia đình chị Lương Thị Thà ở bản Phục, xã Đôn Phục, huyện Con Cuông là một trong những điển hình thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi. Được biết, trước đây, khi chưa được vay vốn từ NHCSXH huyện, gia đình gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Năm 2016, sau khi được vay 30 triệu đồng từ chương trình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn với lãi suất ưu đãi, gia đình đã đầu tư nuôi bò, phát triển kinh tế vườn rừng.
Từ 2 con bò ban đầu, đến nay, trong chuồng bò của gia đình chị lúc nào cũng có từ 8 - 10 con bò, trong đó có 3 con bò sinh sản, mỗi năm xuất chuồng 3 - 4 con bò con thu lãi hơn 50 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình còn chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm và đầu tư trồng 1ha sắn, 3ha keo. Nhờ chăn nuôi có hiệu quả, chị đã có điều kiện để xây nhà mới, trang trải chi phí học tập cho con và trả hết cả gốc và lãi đã vay từ ngân hàng.
Chị Thà chia sẻ: “Nhớ lại thời gian khi mới ra ở riêng không có gì trong tay cả, cứ nghĩ trong vòng luẩn quẩn không biết làm gì để thoát được đói nghèo, muốn đầu tư chăn nuôi nhưng lại không có vốn. Để có được cuộc sống như ngày hôm nay gia đình tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước đã có những chính sách ưu đãi giúp những người nghèo như chúng tôi, có cơ hội thoát nghèo”.
Cũng nhờ vốn vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH, gia đình anh Biện Xuân Khương ở thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê mới có điều kiện để cải tạo vườn trồng cây ăn quả và đầu tư chăn nuôi trâu hàng hóa để phát triển kinh tế. Bước đầu, anh mua 2 con trâu về nuôi, sau phát triển dần dần Từ hộ nghèo, gia đình đã vươn lên có thu nhập ổn định, cuộc sống từng bước được cải thiện. Sau 3 năm, anh đã trả cả gốc và lãi cho ngân hàng đồng thời mới đây lại tiếp tục vay số vốn nhiều hơn để mua máy cày đa năng trị giá hơn 200 triệu đồng, phục vụ sản xuất và vận chuyển keo thuê. Hiện, gia đình đang chăn thả 4 con trâu, chăm sóc 9ha keo và 300 gốc chanh.
Hỗ trợ hiệu quả giảm nghèo
Những năm qua, cùng với các chính sách giảm nghèo của Nhà nước, chính sách tín dụng với lãi suất ưu đãi do NHCSXH thực hiện đối với hộ đồng bào DTTS đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội ở các địa phương.
Riêng đối với huyện miền núi Con Cuông cho đến nay, tổng dư nợ của các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyên đạt trên 300 tỷ đồng, với hơn 10 nghìn hộ vay vốn. Để phát huy hiệu quả vốn vay, NHCSXH huyện đã tập trung xây dựng mạng lưới 13 Điểm giao dịch tại các xã, thị trấn nhằm tạo điều kiện, tiết giảm chi phí cho hộ vay, nhất là hộ DTTS ở vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn, đồng thời thực hiện dân chủ, công khai việc cho vay vốn tín dụng cơ sở.
Giám đốc NHCSXH huyện Con Cuông nhấn mạnh: Để phát huy hơn nữa hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đặc biệt là hộ đồng bào DTTS, đơn vị sẽ đẩy mạnh việc phối hợp hơn nữa với chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc các cấp làm tốt việc bình xét hộ nghèo để cho vay vốn, tạo sự công bằng trong thực hiện chính sách hỗ trợ người nghèo.
Con Cuông là một trong những huyện có tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Trong nhiều lý do, thì thiếu vốn sản xuất vẫn là nguyên nhân hàng đầu. Chính vì vậy, từ nguồn vốn của Chính phủ, thông qua NHCSXH huyện, nhiều hộ trên địa bàn đã thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế một cách bền vững.

Bài và ảnh Mỹ Hà - bá Hậu

Các tin bài khác